Tin tức

Phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2013

  • Cập nhật lúc:
    03:17 – 03/06/2013Sửa

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2013 với chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số” do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức đã diễn ra sáng 1/6, tại Hà Nội.

Đến dự Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương; đại diện Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên,..; Đại diện tổ chức Plan International tại Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 600 trẻ em chăm ngoan đại diện cho 25 triệu trẻ em cả nước.

Trong những năm qua, Đảng và nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em vùng khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển. Vì vậy cuộc sống của trẻ em ngày càng được cải thiện tốt hơn, các quyền của trẻ em được quan tâm và thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách: tình trạng ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột, buôn bán, sao nhãng trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hàng năm có trên 1000 trẻ em bị xâm hại tình dục, 1400 người chưa thành niên vi phạm pháp luật, trong đó khoảng 15% phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Hiện cả nước vẫn còn khoảng 1,47 triệu trẻ em (chiếm 5,84% trên tổng số 25 triệu trẻ em) sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó, gần 142.000 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi; hơn 1,22 triệu trẻ em bị khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học; 4.650 trẻ bị nhiễm HIV/AIDS; gần 33.000 trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm,…

                                                           

                                                            

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: “Trẻ em là những chủ nhân của đất nước, là những mầm non yếu ớt, do đó các em cần được bảo vệ tốt nhất. Trước thực trạng nhiều trẻ em bị bỏ rơi, đi lang thang, bị bạo hành, chúng ta những người ươm những mầm non của đất nước hãy chung tay góp sức bảo vệ các em, đem lại những gì tốt nhất cho các em”.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó chủ tịch nước, Nguyễn Thị Doan ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, cơ quan đoàn thể và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua. 

                                                            

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, tạo sự bình đẳng cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều thách thức, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu đề ra. Nhân tháng hành động vì trẻ em năm nay, Phó Chủ tịch nước, Nguyễn Thị Doan đề nghị: mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi sinh viên với nhiệt huyết của mình, trái tim và trách nhiệm của mình hãy đi đến vùng sâu, vùng xa, những vùng khó khăn có nhiều trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật để giúp đỡ các em, giúp nuôi dưỡng, thúc đẩy ước mơ và tinh thần vượt khó của các em; Đối với các gia đình, cần tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống của gia đình để nuôi dưỡng, giáo dục các con trở thành những người con ngoan, trò giỏi, lớn lên trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước; Đối với cácTrung tâm Bảo trợ (là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu thay những người cha, người mẹ) nên dành nhiều tình yêu thương cho các cháu, tuy còn khó khăn những hãy cố gắng vượt qua để nuôi dạy các cháu nên người; Đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các Bộ, ban, ngành từ TW đến địa phương, hãy thực hiện tốt các chủ trương, chính sách bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi cấp, mọi ngành ý thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi trẻ em có cơ hội phát triển; Các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các nhà báo, phóng viên phát thanh truyền hình hãy tích cực tuyên truyền mạnh mẽ trong tháng hành động vì trẻ em Quốc gia, tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện học tập, vươn lên; Đối với toàn thể các cháu, tháng hành động vì trẻ em hàng năm là món quà tặng và có ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và toàn xã hội dành cho các cháu, mong các cháu hãy chủ động, tiếp tục học tập, rèn luyện, tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, đoàn kết với nhau, giúp đỡ các bạn nghèo, các bạn dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được hưởng hạnh phúc và niềm vui như các cháu.                       

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tuyên bố phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2013, đồng thời chúc sự nghiệp chăm sóc trẻ em của Việt nam thành công rực rỡ.

Ngay trong lễ phát động, các đơn vị, cá nhân và các nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổng số tiền gần 10 tỷ đồng và dành cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Hà Nội 1 tỷ đồng, trong đó dành tặng món quà bằng hiện vật bằng xe đạp để tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên học giỏi.

Tháng Hành động vì trẻ em năm 2013 diễn ra từ ngày 1 – 30/6 nhằm huy động toàn xã hội chung tay góp sức để trẻ em ở mọi miền đất nước có cơ hội phát triển bình đẳng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ làm gia tăng số lượng trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

                                                                

                            `                                

                                                             

                                                             

                                                             

                                                            

Số lượt xem:1356

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status