Tin tức

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

  • Cập nhật lúc:
    11:20 – 31/05/2013Sửa

Sáng 29/5, tại trụ sở Bộ LĐTBXH, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã có buổi tiếp thân mật ông Daniel Toole – Giám đốc Văn phòng UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAPRO) và bà Lotta Sylwander – Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn. Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cùng lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế và Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ lời cảm ơn chân thành và đánh giá cao sự tài trợ hiệu quả của UNICEF tại Việt Nam trong nhiều năm qua và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của UNICEF để có thể mang đến điều kiện sống tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và nước đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (năm 1990), và chưa đầy một năm sau đã ban hành Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em (năm 1991) và trong gần 20 năm qua Việt Nam đã đề ra và thực hiện hai Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 1991-2000 và giai đoạn 2001-2010 cùng nhiều chính sách, văn bản hướng dẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chương trình mục tiêu, các dự án, xây dựng tổ chức bộ máy, bố trí và đào tạo cán bộ quản lý, xây dựng và phát triển các tổ chức, cung cấp dịch vụ liên quan nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nhờ đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã có những chuyển biến tích cực.

                                                         

Đến cuối năm 2008, trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi đi học đạt 66,6% trẻ trong độ tuổi; học sinh tiểu học đi học đúng độ tuổi đạt 96,06%; học sinh trung học cơ sở đi học đúng độ tuổi đạt 82,69%; tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học giảm dần; trẻ em nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Các chỉ số về tỷ lệ suy dinh dưỡng, trẻ em tử vong, bà mẹ tử vong đều giảm. Tính đến cuối năm 2008, khoảng 10 triệu trẻ em đã được cấp phát thẻ khám chữa bệnh, đạt trên 99% tổng số trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn quốc; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm đáng kể và hiện chỉ còn 22,7%. Nhiều chương trình được triển khai hiệu quả, nhằm trợ giúp trẻ em khuyết tật như phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim bẩm sinh, hỗ trợ trẻ em nạn nhân của chất độc hóa học: 69.750 em đã được chăm sóc, phục hồi chức năng và phẫu thuật chỉnh hình. Nhiều em đã được hưởng các chính sách, chế độ và nhận nuôi dưỡng. 75% số trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, dưới nhiều hình thức. Có 6.429 trẻ em lang thang hồi gia được hỗ trợ giải quyết khó khăn; 4.673 trẻ em lang thang trở về gia đình được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm; 5.967 trẻ em lang thang được hỗ trợ đi học.

                                                           

Bên cạnh những kết quả khích lệ nêu trên công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em cũng còn nhiều hạn chế. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính cũng như kỹ thuật từ phía Unicef và các tổ chức khác để cải thiện hơn nữa chất lượng chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, tạo điều kiện để các em có cơ hội tham gia và thụ hưởng các chính sách một cách tối ưu.

                                                            

Về phía UNICEF, ông Daniel đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc phát triển an sinh xã hội và giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ đạt nhiều bước tiến trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

 

Số lượt xem:1368

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status