Tin tức

Chung tay vì sự phát triển của trẻ em

  • Cập nhật lúc:
    11:09 – 31/05/2013Sửa

“Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” là chủ đề được chọn của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013. Lễ phát động sẽ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 1/6/2013 tại huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Thông tin này chính thức được đưa ra tại buổi họp báo phát độngTháng hành động vì trẻ em năm 2013 do 2 cơ quan nói trên phối hợp tổ chức sáng ngày 27/5/2013.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Hiện cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em nghèo theo chuẩn hộ nghèo và 7 triệu trẻ em nghèo đa chiều theo tiêu chí không đảm bảo ít nhất 3/8 nhu cầu về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, điều kiện vệ sinh, không lao động sớm…

Trong thời gian qua, mặc dù nước ta đã có nhiều chính sách trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn còn tồn tại những bất cập tạo bất bình đẳng đối với nhóm trẻ em này trong tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục… Tháng hành động vì trẻ em năm 2013 là một sự kiện mang tính cao trào, được tổ chức nhằm huy động toàn xã hội chung tay góp sức để trẻ em ở mọi miền đất nước có cơ hội phát triển bình đẳng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ làm gia tăng số lượng trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

                                                            

Cục trưởng Nguyễn Hải Hữu cho biết thêm, chủ đề của tháng hành động vì trẻ em năm nay được lựa chọn vì sự cần thiết đảm bảo an sinh xã hội và tạo cơ hội phát triển tốt nhất cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số. Hiện hai đối tượng trẻ em này vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ về dinh dưỡng, giáo dục, y tế, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hoạt động chính của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013 gồm:

Truyền thông nâng cao nhận thức, thu hút mối quan tâm và hướng dẫn ành động thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; phòng ngừa, ngăn chặn những tác động, hành vi tiêu cực tác động đến trẻ em trong tình hình mới. Tăng cường thông tin, mở các diễn đàn đối thoại, bình luận, định hướng về đường lối, pháp luật, chính sách; các bài học, sáng kiến, kinh nghiệm; các thách thứuc, cản trở đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em trong tình hình mới.

Vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cá nhân góp sức cải thiện đời sống của trẻ em, thực hiện các mục tiêu vì trẻ em, đặc biệt tạo cơ hội phát triển bình đẳng (trao hcọ bổng, xây dựng các công trình trường lớp, nhà bán trú, điểm vui chơi, hỗ trợ thiết bị giáo dục, vui chơi…) cho trẻ em vùng nghèo, miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức các sự kiện, đợt vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em. Biểu dương trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiẻu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó, vươn lên. Biểu dương những tập thể, cá nhân gương mẫu, tận tụy đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Các ngành, các cấp, các tổ chức phối hợp và thực hiện đầy đủ trách nhiệm để trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh. Lồng ghép các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em với Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013, Năm gia đình Việt Nam. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giáo dục kỹ năng bảo vệ trẻ em. Tổ chức Diễn đàn trẻ em ở các tỉnh, thành phố để hưởng ứng, tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 3 diễn ra vào tháng 8/2013.

Cũng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2013, tám khẩu hiệu và thông điệp cũng sẽ được sử dụng là:

1. Tạo cơ hội cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số đến trường.

2. Trẻ em – niềm hạnh phúc của mỗi gia đình.

3. Tình nguyện vì trẻ em – vì hiện tại và tương lai.

4. Đầu tư cho trẻ em để phát triển bền vững.

5. Lắng nghe tre bằng trái tim, báo vệ trẻ em bằng hành động.

6. Chung tay góp sức vì sự no ấm của trẻ nghèo, trẻ em dân tộc.

7. Hướng tới một xã hội khôgn có trẻ em nghèo khó và thất học.

8. Vì tương lai của đất nước hãy chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc.

Được biết, Tháng hành động vì trẻ em sẽ diễn ra từ 1-30/6/2013. Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) là cơ quan thường trực cung cấp thông tin và hướng dẫn Tháng hành động./.

Mỹ Hạnh

 

Số lượt xem:1235

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status