Cách nấu xôi xéo Hà Nội đơn giản mà ngon bằng nồi cơm điện

Với những ai đã từng đến Hà Nội thì hương vị của món xôi xéo thơm ngon luôn làm cho người ăn cảm thấy bồi hồi khó tả. Những bát xôi xéo với hương vị thơm ngon tuyệt vời được làm từ gạo nếp kết hợp cùng một số nguyên liệu tạo nên một món xôi xéo thơm ngon vô cùng. Cách nấu xôi xéo Hà Nội đơn giản mà ngon bằng nồi cơm điện của 18001567.vn hướng dẫn sẽ giúp bạn tự tin để làm ra những phần xôi xéo thơm ngon mang đậm âm hưởng của miền Hà Nội. Bạn có thể tự chuẩn bị món xôi xéo này với chỉ ít nguyên liệu mà vẫn thưởng thức được hương vị tuyệt vời như đang được ăn món xôi xéo tại Hà Nội vậy. Một món ăn ngon và bổ dưỡng sẽ là của các bạn sau buổi hướng dẫn ngày hôm nay. Nào, hãy cùng chúng tôi vào bếp và cùng nhau thực hiện món ăn này các bạn nhé. Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho món xôi xéo.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món xôi xéo ngon

  • Nếp thơm: 300 g
  • Đậu xanh: 200 gam
  • Hành khô
  • Nghệ bột: hai muỗng
  • Đường cát trắng, muối
  • Cái nồi cơm điện

Cách nấu xôi xéo Hà Nội đơn giản mà ngon bằng nồi cơm điện

Các bước nấu món xôi xéo ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp khi đã mua về chúng ta cho trong cái mâm, lượm hết các hạt nếp hư, bỏ vào một thau nước đãi cho sạch cát sạn, vo thêm vài lượt cho sạch. Bỏ ngâm nếp để độ 8 giờ đồng hồ cho mềm đi, nếu như sáng mai nấu xôi xéo thì đêm qua bạn ngâm nếp đi nhé. Hôm sau, chỉ cần chắt khô nước đi, khỏi cần tốn thời gian chờ, tiếp đến trút hai muỗng nghệ bột vào đảo cho thật đều với gạo nếp để vậy thêm 2 giờ nữa. Có thể bỏ bột nghệ luôn trong nước với nếp, tuy vậy ngâm nếp nở ra thì nghệ sẽ bám đều khắp vào hơn he.

Bước 2: Hấp đậu xanh và phi hành

  • Đậu nấu xôi xéo lấy đậu xanh cà, hạt đậu xanh đã được chà hết vỏ rồi nên rất tiện lợi, còn nếu mua đậu xanh còn vỏ mang về thì đãi cho sạch đi nhe. Bỏ đậu xanh vào trong thau nước to vo sạch, để ngâm cho đậu nở. Chừng 3 giờ đồng hồ sau đấy, hốt đậu bỏ vào trong cái nồi cơm điện, đổ thêm nước vào sau đó bật nút nấu sao cho đậu chín đều. Sau khi nồi đậu chín mềm, chúng ta trộn 5 muỗng đường cát và 1 chút muối vào nồi đậu xanh, rồi sử dụng cái thìa lớn đảo đều nồi đậu xanh lên. Đậy nắp nồi lại để như thế chừng 1/2h nữa rồi mở nồi đậu xanh ra, đổ đậu xanh vào cái cối đâm cho thật nát.
  • Đậu xanh bớt nóng ta bỏ vào trong cái bao ni lông rồi nắn đậu thành một khối tròn. Đặt đậu xanh lên phía bên trên cái thớt, dùng một con dao bén cắt đậu ra thành nhiều miếng mỏng đồng đều nhau, cho vào cái dĩa rồi cứ để đó.
  • Hành, lột sạch hết vỏ, xắt nhỏ ra sau đó đổ vào chảo dầu phi vàng thơm lên. Khi hành chiên chín vàng, chúng mình vớt cho vào tấm giấy thấm.

Bước 3: Nấu xôi

  • Vo gạo nếp lại thêm một lần nữa rồi chúng mình cho toàn bộ gạo nếp cùng một chút muối vào trong nồi cơm điện rồi ấn nút hấp cho chín. Lúc xôi chín, sử dụng một đôi đũa gỗ xới cho đều nồi xôi từ trên xuống dưới, rồi đậy nắp để vậy thêm khoảng 1/2h sau là xôi sẽ chín mềm đều ha.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Chuẩn bị sẵn 1 cái đĩa trắng thật đẹp sau đó đơm xôi xéo cho lên dĩa, cho đậu xanh và hành phi vàng giòn lên trên rồi ăn thôi nào các bạn.
  • Nếu không ưng ăn xôi xéo cùng đậu xanh thì ta có thể dùng lạp xưởng hoặc chà bông, nhưng ăn với đậu xanh cắt lát như thế là thơm ngon nhất đấy.

Đề nghị dành cho phương pháp nấu xôi xéo

  • Xôi cần phải có màu vàng tươi đặc trưng của nghệ bột trộn cùng, xôi xéo dẻo thơm, vừa dùng không nhão hay là cứng thì mới đạt yêu cầu nhe.
  • Khi hấp đậu chúng ta cho vừa nước thôi, tại vì lúc làm chúng mình trộn đường đậu xanh sẽ bị ướt ra nữa nghen, ướt quá cũng rất khó xắt lát ra cho đẹp được.

Qua ít phút tỉ mỉ chế biến, món xôi xéo thơm ngon đậm đà vô cùng của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy các bạn ạ. Những phần xôi xéo thơm ngon, ăn vào vừa ngọt vừa bùi lại vô cùng đậm đà hấp dẫn với sắc vàng đặc trưng mà bạn khó có thể tìm được ở các cửa hàng đã xuất hiện trước mắt bạn rồi đấy. Món xôi xéo sẽ càng thêm đậm đà hơn nếu được ăn kèm với muối mè được chế biến. Chúc các bạn thành công và làm được thật nhiều phần xôi xéo thơm ngon nhất, đậm đà nhất theo phương pháp làm xôi xéo của chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top