Cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi ngọt ngon và đơn giản

Nhắc đến món xôi, trong đầu tôi liên tưởng ngay đến món xôi vò đậu xanh rất được nhiều người ưa chuộng. Món xôi vò là một trong những món xôi nhìn rất đơn giản vời những hạt đậu xanh được nấu chín cẩn thận, nhưng chính sự đơn giản ấy lại tạo nên một món ăn thơm ngon vô cùng tuyệt vời. Cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi ngọt ngon và đơn giản tại nhà mà 18001567.vn hướng dẫn các bạn sau đây sẽ giúp bạn có thể làm được những phần xôi vò đậu xanh thơm ngon nhất chỉ với ít phút vào bếp để chuẩn bị và nấu nướng. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng để bạn có thể làm vào bữa ăn sáng, món xôi vò sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn và gia đình có thêm năng lượng mới để bắt đầu một ngày mới tự tin và năng động hơn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và cùng nhau thực hiện món xôi vò thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn sáng các bạn nhé.

Các nguyên liệu cần dùng cho cách nấu món xôi vò tơi ngon

  • Gạo nếp: 350 g
  • Đậu xanh cà: 200 gram
  • Dầu ăn, muối ăn, đường cát
  • Cái nồi cơm điện, cái xửng hấp xôi

Cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi ngọt ngon và đơn giản

Các bước nấu xôi vò

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

  • Nếp chúng ta bỏ ngâm trước tối thiểu nhất là 7 h sau đó mới nấu xôi ngon được nha, trước bỏ ngâm gạo nếp, ta đổ hết ra cái mâm lớn, lượm sạch tất cả mấy hạt mọt mốc, đãi qua với nước cho sạch cát sạn sau đó để ngâm. Ngâm gạo nếp qua một đêm là tiện nhất, nếu như sáng hôm sau bạn nấu xôi thì nên ngâm từ đêm hôm trước đi cho đỡ mất thời gian nhá.
  • Đậu xanh các bạn sử dụng đúng là đậu cà vỏ nấu xôi he, cũng cho đậu vào trong cái tràng lượm sạch toàn bộ các vỏ đậu hay hạt lép, rồi trút vào thau nước lạnh ngâm trong vòng 3 tiếng để cho hạt đậu nở đều.

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Sau 3 tiếng, trút đậu xanh vào cái rổ lỗ nhỏ để cho hết nước rồi đổ đậu vào nồi cơm điện cùng với tí nước bấm nút hấp cho chín. Đậu chín ta mở nắp nồi, sử dụng đôi đũa đảo cho thật đều đảo cho đều khắp lên và để như thế, không có đậy nắp nhé.
  • Khoảng tầm 15 phút sau khi dở nắp, chúng ta bỏ đậu xanh vào cái cối trộn thêm với 3 muỗng đường trắng và tí muối iot rồi đâm tơi đậu xanh ra.

Bước 2: Nấu xôi vò

  • Cho nếp vào cái rá lổ nhỏ để cho khô bớt nước, lấy một cái khăn khô sạch chấm cho nếp khô nước. Nếu trời có nắng thì chúng mình dàn nếp ra cái mâm to đem ra ngoài phơi cho nếp khô nước sau đó mang vào nghen. Trút gạo nếp vào ở trong cái xửng hấp chung với một nửa đậu xanh vừa giã nát lúc nãy, cho thêm 2 thìa đường trắng, một thìa dầu và muối iot rồi đeo một đôi bao tay ni lông vò xóc chúng lên. Sau đấy, để cái xửng vào hấp chín đi. Lúc hấp lâu lâu chúng mình nên mở cái nắp vung, lấy một cái khăn sạch chấm cho ráo nước đi ha, Không để nước nhỏ xuống xửng xôi.
  • Dùng tay miết thử hạt nếp, nếu nếp nát ra và không có còn sượng sượng nghĩa là nồi xôi vò đã chín đều rồi, chúng ta dở nắp cho xôi ra. dùng một đôi đũa dài xới cho thật đều xôi lên rồi cho nốt số đậu xanh còn giữ lại vào trộn, cứ như vậy bỏ vô nồi hấp thêm chừng 7 phút nữa là được rồi.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

  • Xôi vò chín, chúng ta đổ xôi vào ở trong cái thau cho thêm chút đường trắng chút muối trắng sau đó đảo cho thật đều lên, chờ cho xôi hết nóng, khô khô lại 1 xíu rồi đơm lên dĩa và nhâm nhi thôi nghen.

Đề nghị với cách nấu xôi vò ngon đúng điệu

  • Món xôi vò là loại xôi không bao giờ được nấu ướt hay nhão, nếu xôi bị nhão ướt là không đúng yêu cầu đâu đấy. Nếp chín dẻo tuy thế lại dai dai, đậu bở bột quyện lẫn hạt nếp, có vị ngọt nhẹ rất tuyệt vời.
  • Khi hấp xôi ta để ý chùi ráo nước ở nắp nồi hấp chừng chừng, cũng như là phơi cho nếp khô ráo trước khi bỏ vào hấp nhe.

Những hạt xôi vò vừa ngon vừa ngọt luôn làm tôi cảm thấy hưng phấn cực kì. Với những người lao động, một phần xôi vò thơm ngon là cả một bữa ăn thịnh soạn cho bữa ăn sáng đấy. Những miếng xôi vò ăn vào miệng vừa ngọt vừa đậm đà với muối đậu phộng sẽ là một nguồn cung cấp năng lượng cho một ngày mới, một khởi đầu mới tự tin hơn. Các bạn có muốn được thưởng thức những phần xôi vò thơm ngon nhất do chính tay mình chuẩn bị không nào? Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong những món ăn tiếp theo.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top