Cách nấu xôi trắng ngon bằng chõ hoặc nồi cơm điện đơn giản

Trong muôn vàn những món ăn sáng  của Việt Nam, xôi vẫn có một sức sống riêng của nó. Từ những món xôi xéo, xôi đỗ đen nóng hổi gói trong lá chuối cho đến xôi lạp xưởng, xôi thịt, xôi cadé,.. món nào ăn cũng vừa ngon lại vừa no bụng. Bạn không tìm đâu ra được thức quà nào rẻ tiền và bình dân như xôi cả. Đơn giản nhất như xôi trắng mà người nấu cũng phải cần có những bí quyết được giữ riêng khi nấu. Gạo được chọn phải là loại nếp cái hoa vàng, được ngâm từ tận đêm hôm trước đến  hôm sau thì đêm đi đồ trên chõ. Khi nấu cứ cách tầm mươi mườn lăm phút thì lại cho thêm chút dầu ăn đê xôi được bóng và không bị bết dính. Cách nấu xôi trắng ngon bằng chõ hoặc nồi cơm điện đơn giản hôm nay sẽ mang đến cho bạn cách nấu và những bí quyết thật sự bổ ích để giúp bạn nấu món xôi trắng sao cho vừa dẻo vừa ngon lại đơn giản nhất để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Sẵn sàng chưa nào. Cùng bắt đầu với những hướng dẫn ngay sau đây nhé!

Các nguyên liệu cần có sử dụng cho cách nấu xôi trắng

  • Nếp: 300 gr
  • Muối trắng
  • Mỡ gà
  • Cái chõ đồ xôi hoặc là nồi cơm điện hoặc nồi nấu cơm hằng ngày

Cách nấu xôi trắng ngon bằng chõ hoặc nồi cơm điện đơn giản

Trình tự đun xôi trắng dẻo ngon

Bước 1: Mua nếp

  • Gạo nếp dùng nấu xôi cho thơm ngon thì chúng ta nên lựa chính xác là loại nếp cái. Nếu như không có loại gạo nếp này hoặc là khó để cho chọn được thì bạn mua nếp theo cách khác, nhưng cũng luôn phải có cách mua sao đúng loại nếp dẻo ngon. Và khi là xôi trắng thì đương nhiên độ dẻo thơm phụ thuộc hết vào loại nếp mà ta mua để chế biến đó nha.
  • Gạo nếp dẻo thơm là loại nếp luôn có mùi vị hấp dẫn vốn có của chúng. Quan sátsẽ thấy được hạt nếp căng bóng và hạt nhỏ đều với nhau.
  • Các bạn lựa loại nếp đừng nên chọn loại được xay quá kỹ, bởi vì như thế nếp sẽ mất đi các dưỡng chất ở trong lớp cám phía bên ngoài rất tốt đối với sức khỏe ví dụ như protein, các loại vitamin của nhóm B và can xi,…

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

  • Sau khi mua được chính xác loại gạo nếp dẻo thơm để chế biến xôi thì trước tiên lựa những hạt nếp còn bám vỏ ra ngoài. trút nếp vào thau nước lớn ngâm trong khoảng sáu giờ đồng hồ cho nếp nở đều và mềm. Ngâm đúng với thời gian thì ta vo nếp cho sạch. Bình thường thì nếp sẽ hay có lẫn cát sạn, thế nên để chắc thì bạn nên đãi nếp qua cùng nước, gạng dần và sẽ loại khỏi được các hạt sạn nằm ở phía dưới đáy.
  • Vo và đãi nếp sạch hết rồi, thì đổ ra rá, phải lưu ý dùng loại rổ có lỗ li ti thôi nhá, để nếp không có bị lọt ra ngoài. Cho một chút ít muối ăn vào rổ nếp rồi đảo đều lên để khi đun xôi thì đĩa xôi trắng của bạn sẽ chuẩn vị hơn khá nhiều.

Bước 2: Đun xôi trắng

  • Có rất nhiều phương pháp để chế biến xôi. Chúng ta có thể đun bằng xoong nấu cơm điện, bằng nồi bình thường, lúc đổ nếp vào nồi, cũng có thể theo phương pháp truyền thống là cho vào chõ đồ rồi đồ chín xôi.
  • Dù là phương pháp nào thì khi xôi nằm trong nồi sôi lên thì ta phải cho vô nồi một tí mỡ gà và trộn cho đều để xôi được mềm, vị ngọt.
  • Nếu như có chõ đồ xôi thì dễ đun hơn so với cách đun bằng những phương pháp khác. Đối với phương pháp nấu khác thì bạn nên canh sao cho phần nước và gạo nếp cho hợp lý, nếu như không xôi sẽ bị nhão hoặc quá khô.
  • Sau khi đồ xôi trong khoảng chừng 30 phút thì các bạn xem xôi chín hết chưa bằng cách dùng tay bóp thử một hạt nếp lấy ra từ xoong, nếu như hạt nếp bấy ra có nghĩa là xôi đã chín rồi đó ha.
  • Lấy xôi lên đĩa và nhâm nhi thôi nha.

Đề nghị dành cho cách nấu xôi trắng

  • Xôi sau lúc chín luôn phải thơm mùi thơm dịu dịu đặc trưng của loại nếp thơm ngon.
  • Lúc dùng xôi thì xôi rất là dẻo thơm mà mềm ngon chứ không bị cứng. Mùi vị của xôi trắng rất chuẩn vị bởi nhờ bước đầu ta có cho muối ăn và cũng ngọt nhờ vào mỡ gà cho vào trong quá trình đun.
  • Xôi chín có màu sắc trắng tinh, đẹp mắt và vô cùng cuốn hút. Xôi có thể thưởng thức không, chấm với xíu nước mắm hoặc dùng chung với thịt gà xé hay lạc rang lại càng ngon. Nếu ai ăn chay thì lúc đun không cho mỡ gà mà thay vào đó là dầu thực vật ha.

Bạn nghĩ sao về món xôi trắng ngày hôm nay của chúng tôi nhỉ? Cách làm không đòi hỏi bạn phải có nhiều những kĩ năng về nấu nước, bạn chỉ cần chú ý hơn một chút tới những hướng dẫn cùng lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ thì việc nấu xôi thành công chỉ nằm trong tầm tay. Những hạt xôi nếp dẻo trắng ngần lại đậm đà hương vị đồng quê do trước khi nấu đã được cho thêm một chút muối trắng. Bề mặt xôi bóng nhẵn, khi ăn khẽ nhón một miếng ăn cùng với muối vừng làm thêm là ngon hết sảy. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top