Cách nấu xôi gấc với dừa ngon và đơn giản bằng nồi cơm điện

Nếu bạn muốn chọn một món ăn vừa ngon vừa tiện dụng để ăn vào bữa sáng, thì những món xôi chính là món ăn mà bạn đang tìm kiếm. Xôi vừa ngon, vừa hấp dẫn lại có nhiều loại khác nhau để bạn có thể tùy chọn để ăn. Bạn có thể chuẩn bị xôi và mang đi làm, đi học và ăn tại công sở, trường học. Để giúp các bạn có được một món xôi ưng ý ăn vào buổi sáng, 18001567.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món xôi gấc thơm ngon bổ dưỡng, với nguyên liệu là những trái gấc và gạo nếp. Cách nấu xôi gấc với dừa ngon và đơn giản bằng nồi cơm điện ngay tại nhà để cả gia đình bạn thưởng thức vào bữa sáng rất đơn giản, chỉ cần các bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ nấu, với phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn, những phần xôi thơm ngon hấp dẫn tuyệt vời sẽ xuất hiện trong bàn ăn sáng của gia đình bạn. Hãy cùng với chúng tôi thực hiện món xôi gấc thơm ngon này nhé.

Nguyên vật liệu sử dụng cho cách nấu xôi gấc

  • Nếp thơm: 500 gram
  • Gấc chín: 1 trái
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Đường cát trắng, muối ăn, dầu ăn
  • Nồi cơm điện, cối xay sinh tố

Cách nấu xôi gấc với dừa ngon và đơn giản bằng nồi cơm điện

Các bước nấu xôi gấc đẹp màu nhìn là mê

Bước 1: Ngâm mềm nếp

  • Nếp chúng mình tìm mua loại nếp dẻo, tròn đều hạt, da sáng, ngửi thử nếu như nếp thơm tức là nếp mới xay, nếp này dùng nấu xôi rất dẻo ngon. Không chọn mua nếp có mùi ẩm mốc, màu đục hoặc để lâu ngày quá nghen. Mua nếp về, trút vào cái tràng lớn lựa bỏ hết mấy hạt sâu sau đó trút vào chậu nước đãi sạch sạn cát đi. Bỏ ngâm nếp trong vòng 7 giờ đồng hồ cho mềm, ta nên ngâm từ tối hôm qua đi sẽ đỡ mất thời gian hơn đó, nếu vội nấu thì cũng có thể ngâm bằng nước hẩm độ 3 giờ, nhưng cho ngâm với nước lạnh nếp sẽ mềm từ từ, nấu xôi sẽ thơm ngon hơn.
  • Sau khi nếp mềm đều, trút vào rổ lổ nhỏ để đấy cho khô ráo.

Bước 2: Sơ chế gấc và dừa tươi

  • Gấc chín luôn phải lựa những trái thật chín, có vỏ mỏng, gai đều tất cả ha.
  • Bổ trái gấc ra làm đôi, nạo để lấy ruột bỏ vô cái thau to, lấy tay dằm ruột gấc ra, dằm cả luôn phần cùi nữa, dằm rồi lượm sạch hạt gấc hết đi. Dằm cho gấc và cùi nhuyễn thật đều ra, bỏ trộn gấc với xíu muối ăn để vậy độ hai tiếng.
  • Dừa 1 trái bổ 2 ra, bào lấy nước và cơm cho vô cối xay sinh tố, ấn nút xay nhỏ sau đó lọc lấy phần nước cốt, đổ vào cái nồi đặt lên bếp đun cho nước cốt sôi sau đó nhắc xuống.
  • Trái còn lại nạo ra thành sợi mỏng dài, bỏ vô cái bát để riêng lát nữa ăn cùng với xôi gấc

Bước 3: Nấu xôi

  • Bỏ gạo nếp và gấc vào nồi cơm điện thứ tự một lớp nếp lớp gấc, nếu lúc nãy các bạn cho ít muối ăn thì bây giờ cho thêm 1 tí muối và đường, còn bỏ nhiều rồi thì thôi nhá. Đổ nước vào sau đó đặt nồi cơm vào bấm nút nấu, Lưu ý đổ ít nước thôi nha.
  • Nấu chừng 1/2h cho xôi chín đều thì dở nắp nồi tưới thật đều nước cốt dừa vào, thêm tí dầu nữa sau đó dùng đũa xới đều lên. Sử dụng một cái khăn khô lau sạch hết nước trên nắp nồi sau đó đậy trở lại để vậy thêm 15 phút nữa.

Bước 4: Làm đẹp và dùng xôi gấc

  • Mở nắp nồi xôi, lấy đôi đũa xóc cho đều khắp nồi xôi lên sau đó đơm ra cái dĩa sao cho thật đẹp và gọn, cho thêm dừa bào sợi lên phía trên, nếu ưng chúng mình có thể dùng xôi gấc chung với chà bông cũng rất thơm và ngon.
  • Nếu như có tiệc tùng thì các bạn nên cho xôi gấc vào trong cái khuôn tạo hình, tạo chữ cho thật đẹp nghen.

Một số điều cần lưu ý đối với cách nấu món xôi gấc ngon

  • Xôi gấc dẻo thơm và mềm đều, không được khô sượng hay nhão.
  • Gấc nhuyễn hết toàn bộ, không bị sót cùi lại, màu đỏ gấc tươi hòa quyện đều khắp ở trong xôi trông rất là đẹp mắt.

Thế là món xôi gấc ngon tuyệt vời của chúng ta đã hoàn thành rồi. Xôi gấc là món ăn rất ngon, bổ dưỡng và tiện dụng, nhìn màu đỏ của gấc hòa quyện vào từng hạt gạo nếp thơm ngon mà tôi chỉ muốn ăn ngay thôi các bạn ạ. Nếu bạn đã từng được ăn món xôi gấc này tại các cửa hàng, bạn sẽ muốn tự tay mình chuẩn bị món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng tuyệt vời này cho cả gia đình đấy. Nào, hãy cùng nhau làm nên một món xôi gấc ngon các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với công thức nấu xôi gấc của chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top