Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon

Xôi là một món ăn ngon quen thuộc với rất nhiều người, và muốn có được những phần xôi thơm ngon nhất thì phương pháp làm món xôi đó là rất quan trọng. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon tuyệt vời sẽ là món ăn mới 18001567.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn. Xôi lá dứa là một trong những món xôi rất nổi tiếng, khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon tuyệt vời khó mà cưỡng lại được. Xôi là dứa nước cốt dừa vừa là một món xôi thơm ngon, vừa là một món ăn với thành phần dinh dưỡng rất cao. Đây sẽ là một món ăn sáng tuyệt vời, vừa bổ dưỡng lại vừa cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể để khởi động cho một ngày làm việc mới. Các bạn đã chuẩn bị để thực hiện món xôi lá dừa nước cốt dừa vừa ngon vừa ngọt này chưa nào. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và cùng nhau làm món xôi này các bạn nhé. Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu.

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để nấu xôi lá dứa ngon

  • Nếp hương: 400 gram
  • Lá dứa: 1 bó bự
  • Nước cốt dừa: ½ hũ
  • Đậu phộng
  • Dừa tươi: một trái
  • Đường, muối ăn
  • Chõ hấp (hoặc là nồi cơm điện)

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon

Trình tự các bước nấu món xôi lá dứa thơm ngon đẹp màu

Bước 1: Ngâm nếp qua nước cốt lá dứa

  • Lá dứa tươi chúng mình tìm mua một bó to, lặt lấy những lá xanh ngon, rửa sạch, xắt gọn lại cho vào cái cối xay sinh tố, bấm nút xay cùng 1 lít nước suối. Xay xong dùng một cái rây, lọc lấy phần nước cốt thôi he
  • Gạo nếp cho ra một cái thau lớn sau đó lựa bỏ hết hạt mốc lép hay lúa còn sót, đãi qua cùng nước cho sạch sạn cát. Sau khi nếp sạch sẽ, bạn trút vào 1 cái thau sạch, đổ 2/3 nước cốt lá dứa vừa mới xay vào. Để như vậy ngâm trong khoảng 3-4 tiếng là được.

Bước 3: Làm muối đậu ăn kèm với xôi

  • Quả dừa chặt ra làm hai, nước dừa tươi trút vào 1 cái ca lớn, còn phần cơm dừa nạo thành sợi nhỏ sau đó cho vào một cái bát để đấy.
  • Đậu phộng hạt chúng ta lựa chọn đậu đã rang sẵn mang về chà sạch vỏ sau đó đâm nát nát ra, nếu mua đậu sống thì về bỏ vào chảo rang chín đều sau đó cũng giã như vậy. Đậu đâm xong cho vào cái bát, bỏ 1 thìa đường và một xíu muối iot rồi trộn đều lên. Và đây chính là muối đậu để ăn kèm xôi nha các bạn.

Bước 4: Nấu xôi lá dứa

  • Đổ gạo nếp đang ngâm ở trong cái thau nước lá dứa ra cái rổ lỗ nhỏ để đấy cho khô bớt nước sau đó cho vào trong cái chõ thường dùng hấp xôi. Đun một xoong nước lớn, bỏ vào xoong nước vài cọng lá dứa tươi và chút muối ăn nhá. Nấu để cho nước sôi to lên thì bỏ cái chõ gạo nếp vào, đậy kín nắp vung lại và đun trong khoảng nửa tiếng. Sau 30 phút, hạ lửa nhỏ xuống sau đó mở nắp vung ra, trút số nước lá dứa còn lại và vài thìa nước cốt dừa vào chõ xôi, sử dụng đôi đũa gỗ xóc chõ xôi thật nhanh và cho đều tay, đậy nắp lại để vậy thêm 10 phút sau thì tắt bếp.
  • Còn nếu sử dụng nồi cơm điện thì sau khi ngâm gạo nếp cùng nước cốt lá dứa xay ta cho trực tiếp vào nồi cơm, đổ thêm một ít nước lọc vào cắm điện nấu, lúc nồi xôi sắp chín mềm thì cho phần nước lá dứa còn chừa lại và ít muỗng nước cốt dừa vào nhé.

Bước 5: Làm đẹp và thưởng thức

  • Dở nắp xoong xôi ra, dùng một đôi đũa xóc cho đều từ ở trên xuống ở dưới, rồi bỏ ra đĩa. Rắc thêm muối đậu và dừa sợi lên trên cho cuốn hút nha.
  • Nhâm nhi xôi lá dứa này khi nóng hổi để mà cảm nhận trọn vị thơm nức mũi từ lá dứa, nếp và nước cốt dừa, đĩa xôi có màu xanh đẹp mắt cùng với màu trắng của dừa càng tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Lưu ý dành cho phương pháp nấu món xôi lá dứa

  • Mùi thơm thu hút, màu xanh tự nhiên của lá dứa tươi và từng hạt xôi dẻo ngon là tiêu chí của một dĩa xôi lá dứa.
  • Xôi phải luôn chín đều, không được cứng sượng nhá mọi người, phải để trở lại một chút cốt lá dứa để cho lúc xôi chuẩn bị chín chúng mình cho vô đảo thêm lại một lần nữa, như vậy nồi xôi sẽ đẹp màu và thơm lá dứa hơn đấy.

Sau ít phút chế biến, món xôi lá dứa và nóng hổi vừa thơm ngon của chúng ta đã được hoàn thành, nhìn thật là tuyệt vời phải không các bạn. Một phần xôi lá dứa với màu xanh hấp dẫn vô cùng và thơm phức sẽ là một món ăn sáng vô cùng tuyệt vời đấy các bạn. Đây là một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, vị ngọt béo mà gạo nếp cùng nước cốt dừa mang lại sẽ làm bạn ăn mà nhớ mãi. Hãy cùng chăm sóc gia đình bạn chu đáo hơn với món xôi lá dứa ngon tuyệt vời này các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top