Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi ngon

Món xôi là món ăn được nhiều người yêu thích. Có người thích ăn xôi trắng với ruốc, có người thích ăn xôi đậu xanh, có người lại thích ăn xôi sắn, nhưng tôi thì tôi thích ăn xôi đậu đen. Xôi đậu đen là một món ăn dễ làm, và rất ngon miệng bởi vị bùi bùi của đậu đen, độ dẻo thơm của gạo nếp lại kết hợp với cùi dừa tươi tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng. Một điều khác hấp dẫn nữa ở xôi đậu đen, đó là đậu đen có tính mát, thanh nhiệt nên khi nấu với gạo nếp, mọi người ăn sẽ không bị nóng, do đó ai cũng có thể ăn được món này. Nhưng để có món xôi đậu đen ngon, thơm, hấp dẫn thì cần có bí quyết riêng. Bạn là người thích khám phá các công thức nấu ăn, bạn muốn nấu món xôi đậu đen? Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi ngon của 18001567.vn hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách nấu xôi đậu đen ngon, thơm, hấp dẫn và đúng điệu nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món xôi đậu đen phía dưới nhé.

Các nguyên liệu cần dùng để nấu xôi đậu đen

  • Một kilogam nếp bắc hay nếp ngỗng
  • 600 – 700 gam đậu đen loại xanh lòng
  • 100 gam mè trắng
  • 200 gam lạc
  • 200 g dừa tươi non
  • 50 gram muối
  • 50 gr đường cát
  • Xoong hấp hoặc nồi cơm điện cũng được nhé
  • Lá chuối tươi

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi ngon

Các bước thực hiện nấu xôi đậu đen thơm ngon

Bước 1: Lựa nếp nấu xôi, đậu đen

  • Trước lúc nấu xôi đậu đen, các bạn nên chọn loại nếp căng bóng ở mỗi hạt, không có bị sâu, mối mọt hơn nữa hạt nếp có mùi thơm đặc trưng. Để cho xôi nhanh chín, không tốn nhiều thời gian và năng lượng để nấu, các bạn phải vo cho sạch nếp xong xuôi thì cho nếp ngâm để qua đêm hay tối thiểu 1 cho đến hai tiếng trước khi tiến hành nấu.
  • Đậu đen thì lựa loại đậu xanh lòng, sẽ vừa giàu dinh dưỡng vừa bung nở và béo bùi.
  • Trước khi nấu chúng ta cũng luôn phải chần đậu ở trong nước lạnh để qua đêm hoặc một tới hai tiếng để cho đậu ngấm đầy đủ nước sẽ mau chóng chín hơn, nở bung to. Trong lúc ngâm đậu đen, bạn có thể nhặt quăng các hạt đậu sâu, mọt nổi trên bề mặt nước.

Bước 2: Phương pháp nấu món xôi đậu đen dẻo ngon

  • Sau một lúc ngâm đậu và nếp các bạn vo đãi lại thật kĩ càng rồi trộn đậu với nếp. Trong quá trình đó để cái xửng hấp lên bếp, bỏ lá chuối phía dưới đáy nồi và cho tất cả hỗn hợp nếp và đậu vào dàn cho đều khắp ở trên phần lá chuối một lớp có độ dày chừng 3 cm, rắc chút muối iot để giúp xôi đậu chuẩn vị hơn sau lúc hấp.
  • Trong lúc nấu xôi, chúng ta vặn bếp vừa rồi nấu xôi đậu đen trong vòng nữa tiếng. Nhớ lâu lâu ta phải mở nắp xoong, đảo đều xôi và cả đậu đen chín mềm, hòa đều vào nhau.

Bước 3: Chuẩn bị muối đậu ăn cùng giúp xôi thêm đậm vị

  • Trong khi chờ cho xôi đậu đen chín, bạn bắt đầu rang hạt đậu phộng, mè trắng cho thật chín, vàng ươm và có mùi thơm thì xát để cho sạch vỏ phía ngoài. Rồi bỏ xay nhỏ hạt đậu phộng, xong xuôi tiến hành trộn đậu phộng, mè, muối ăn, đường trắng theo tỉ lệ đã chuẩn bị sẵn để xôi đậu đen được vừa miệng hơn.
  • Đối với phần dừa non mua về lấy con dao bào chuyên dụng bào mỏng ra từng sợi cho vô thau sạch chuẩn bị rắc lên mặt dĩa xôi đậu càng thơm và ngon, thu hút hơn.

Bước 4: Xóc xôi đậu, nêm nếm gia vị

  • Lúc nhắm chừng xôi đã chín mềm, thử bằng cách là bóp nhẹ hạt nếp giữa 2 đầu ngón tay nát ra là được. Sau đó cho xôi ra đĩa để cho khô bớt phần mặt chừng 5 phút thì bỏ dừa non sợi đã chuẩn bị, rắc thêm muối đậu phộng, mè tùy theo sở thích các bạn và ăn ngay khi xôi đậu còn nóng ngon, thơm ngào ngạt hương thơm đặc trưng.

Yêu cầu dành cho phương pháp nấu món xôi đậu đen

  • Xôi đậu đen sau lúc nấu xong có hương thơm của đậu đen và nếp, nếp chín đều ở trong, đậu đen chín mềm ngon và đĩa xôi đậu có màu đen óng ánh rất chi là cuốn hút.
  • Muối đậu phộng có vị thơm hấp dẫn của hạt đậu phộng được rang vàng, giã nhỏ và mùi vị màn mặn đầu lưỡi của muối, ngọt ngọt của đường cát trắng khiến cho đĩa xôi đậu mang đầy đủ hương vị, giàu các chất và ít ngán hơn đấy.

Với các bước hướng dẫn đơn giản của cách làm xôi đậu đen chúng ta đã làm xong món xôi đậu đen hấp dẫn rồi đấy. Vậy là cũng không khó đúng không các bạn, chỉ cần chúng ta cẩn thận trong các khâu thực hiện, đặc biệt là khâu lựa chọn nguyên liệu, gạo nếp phải thơm, dẻo, đậu đen phải chọn những hạt không sâu, mà phải là đậu đen xanh lòng thì món xôi mới thơm ngon hấp dẫn được. Món này hấp dẫn bất kì ai trong gia đình bạn, có thể sử dụng trong bữa sáng, hay các bữa ăn chính đều được. Bạn hãy ghi công thức nấu món ăn này vào nhé. Chúc các bạn thành công với món xôi đậu đen này nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top