Cách nấu cháo cá chép giúp an thai cho bà bầu đơn giản ở nhà

Nếu có một từ khóa là “cá chép” thì bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì, tôi nghĩ đa phần các bạn sẽ đề cập đến cá chép vàng, hay được người dân mua và phóng sinh vào mỗi dịp ông Công ông Táo mỗi năm một lần. Không biết có phải không nhỉ? Nếu đúng là như vậy thì tôi muốn lưu ý với bạn thêm một điều quan trọng nữa của cá chép mà chắc chắn các bạn đã biết và cũng rất thích nữa. Điều mà tôi muốn nói đến ở đây là cá chép vô cùng bổ dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt với chất đạm, mà lại vô cùng ít chất béo. Ăn mắt cá cũng giúp cho mắt cảm thấy sáng hơn. Tôi cũng là một người thích ăn mắt cá vì tính chất công việc đòi hỏi phải ngồi máy tính nhiều. Hôm nay xin giới thiệu cho mọi người cách nấu cháo cá chép giúp an thai cho bà bầu đơn giản ở nhà. Vì nhờ bổ dưỡng như vậy nên cá chép được sử dụng rất nhiều trong các món ăn, một trong số đó là món cháo cá chép cực ngon và cực kì tốt cho các bà bầu để an thai. Một món ăn tuyệt vời như thế này thì các đấng mày râu cũng nên học hỏi để giúp đỡ vợ mình đó.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Con cá chép : 500 g
  • Gạo ngon : ½ chén ăn cơm
  • Đậu xanh: 1/3 chén con
  • Gừng : 1 củ nhỏ
  • Hành khô, tiêu bột, ngò
  • Gia vị : mắm, bột nêm, muối, đường trắng…

Cách nấu cháo cá chép giúp an thai cho bà bầu đơn giản ở nhà

Các bước tiến hành chế biến cháo cá chép an thai

Bước 1: Sơ chế cá và nguyên vật liệu

  • Cá chép rửa sạch, cắt vứt phần vây và cạo vẩy thật sạch. Bổ lấy mang cá lóc và phần ruột, khi bổ ruột cá cũng nên luôn nhớ không để cho vỡ phần mật ra, nếu như vậy sẽ làm đắng cá. Lưu ý nên làm cho thật cẩn thận và rửa cho sạch phần mang cá he các bạn.
  • Lấy tí muối ăn xát phần mang cá để loại bỏ đi mùi tanh tanh và cho sạch phần ruột.
  • Gạo thơm mua về thường hay có lộn cát sạn, thế nên ta bắt buộc bỏ vô ca nước tiến hành đãi cho thật sạch, đậu xanh chọn loại đậu đã được cà hết vỏ, vo sạch, để ráo bớt nước.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ rồi giã nát ra.
  • Hành tím các bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch sau đó giã nát.
  • Ngò ta cũng nhặt rác, lá úa đem rửa cho sạch để khô bớt nước sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Thực hiện chế biến món cháo cá chép an thai

  • Bắt một nồi đổ cỡ 1 lít nước lạnh lên bếp nấu với lửa lớn, sao cho sôi bùng, bỏ vô đấy chút muối iot và gừng tươi, rồi cho cá vào luộc. Lí do trong quá trình luộc ta cho vô nồi một chút muối ăn, và ít miếng gừng để cho khử đi mùi tanh tanh và để cho cá trắng. Cá chép luộc sao cho vừa chín thôi nhe.
  • Lấy phần cá ra để cho ráo nước, tách phần cá sớ nhỏ cỡ vừa dùng, cẩn thận phần xương cá bị dính ở trong phần thịt cá nha các bạn. Trút ra dĩa, nêm vào chút muối iot, đường, bột ngọt và mắm.
  • Đặt nồi lên trên bếp, rót dầu vào đun cho nóng sau đó bỏ hành vào chiên thơm, cho cá chép vào đảo nhẹ tay, tránh nát cá nhé. Tắt lửa cứ để phần cá ở chảo cho ngấm dần gia vị
  • Xương cá không nên bỏ nha, cho vô cối xay cho 1 chút nước dùng để luộc cá lúc nãy, xay nhỏ sau đó cho ra ray lọc dùng nước
  • Bắt nồi lên trên bếp, đổ nước dùng để luộc cá, cùng phần nước được lấy từ phần xương cá, thêm một ít nước lạnh nữa vào rồi đun sôi bồng lên, cho chỗ gạo thơm, đỗ xanh mới vừa vo trước đấy vào, mở bếp vừa phải. Lúc sôi lại thì mở vung, quấy đều tay, để tránh không vón cục nha.
  • Lúc phần cháo nở đều gạo đậu ta cho bát hành khô vào và cứ thế đun. Nấu đến lúc nào phần cháo sền sệt vừa phải thì bỏ phần cá vào.
  • Đổ cá vào thì để sôi lại một lần nữa rồi nêm và nếm cho vừa dùng rồi nhắc xuống

Bước 3: Thưởng thức món cháo cá chép an thai

  • Cho cháo cá chép ra tô bằng sứ, rắc ít tiêu bột, thêm một tí ngò lên là bạn đã được chén cháo cá thơm ngon rồi.
  • Món cháo cá nên ăn lúc đang nóng để cảm nhận được hết vị ngọt thơm và ngon của cá chép, hành thơm cuốn hút nữa ha các bạn.

Yêu cầu đối với món cháo cá chép an thai

  • Thường thì cháo cá chép an thai hay chế biến dành cho phụ nữ mang thai và các mẹ sau lúc sinh em bé thì nên giảm gia vị, càng thanh vị càng tốt.
  • Cá chép nấu cháo phần thịt cá được xào với gia vị cho nên có thịt dai ngon, chuẩn vị gia vị. Cháo ngọt thơm và ngon nhờ cá chép và thơm mùi gạo ngon với đỗ xanh rất hấp dẫn nữa. Cháo nấu không sánh đặc cũng không bị quá loãng thì khi dùng mới đúng chuẩn được nhé mọi người.

Cháo cá chép thực sự là một món ăn bổ dưỡng mà tôi luôn muốn được mang đến cho các bạn. Tính ứng dụng của nó cao lắm đó nhé, dù bạn là ai thì đều nên học công thức món này. Khi nhà bạn có người mang thai thì nấu món ăn này là quá phù hợp, vừa dễ ăn, thơm mà lại bổ dưỡng, tốt cho cả hai mẹ con. Người được ăn cũng sẽ cảm kích công lao của bạn lắm đấy. Bạn biết nấu cũng là một cách tích lũy kinh nghiệm để áp dụng trực tiếp sau này cho cuộc sống cá nhân của riêng mình, hữu hiệu lắm đó nha.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top