Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon xanh đẹp cho ngày tết

Bạn đã từng ăn khổ qua lần nào trong đời chưa? Tôi nghĩ nếu bạn nào đã từng có cơ hội nếm thử rồi, nhất là ăn khổ qua sống nữa thì 10 bạn phải có đến 9 bạn có ấn tượng không tốt về nó ấy nhỉ? Bởi lẽ vị đắng của khổ qua cũng là nỗi sợ của khá nhiều người, trong số đó có cả tôi các bạn ạ. Tôi vẫn còn nhớ như in cái lần đầu tiên ăn món khổ qua sống theo lời dụ dỗ của bà chị gái và tôi đã phải bỏ ra ngay và uống một cốc nước to để vơi đi vị đắng đó, vẻ mặt đau khổ còn bà chị tôi hì cười ngặt nghẽo. Mà tôi lại cực kì quan trọng cái ấn tượng đầu tiên trong mọi thứ nữa chứ. Phải mất đến 3 năm sau tôi mới dám thử lại món ăn này. Tôi cũng phải dũng cảm lắm đó, và món ăn giúp tôi có đủ can đảm đó chính là món canh khổ qua nhồi thịt. Vậy thì cùng xem cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon xanh đẹp cho ngày tết thế nào để thật bắt mắt và hấp dẫn các bạn nhé. Biết đâu các bạn còn tạo ra được món ăn tuyệt vời hơn cả chính bạn mong đợi ấy chứ.

Các nguyên liệu cần có cho phương pháp nấu canh khổ qua ngon

  • Mướp đắng: 3 quả
  • Chả sống hoặc thịt nạc vai
  • Mộc nhĩ
  • Hành
  • Tỏi
  • Tiêu bột
  • Ngò rí và hành lá
  • Xương ống
  • Những loại gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

Trình tự các bước thực hiện nấu canh khổ qua thơm ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Quả mướp đắng chúng ta chú ý chọn lựa những trái vừa, loại gai nở đồng đều, loại nở quá lớn thì không được thơm ngon còn loại gai nhỏ dày thì sẽ hơi đắng. Khổ qua thái khúc khoảng chừng 3 đến 4cm vừa ăn, lấy bỏ ruột, dùng phần đuôi cán của cái muỗng nhuôm, vét sạch phần ruột cùng phần trắng trắng giữa vỏ và ruột luôn.
  • Trụng sơ khổ qua trong nước nấu sôi khoảng 10 phút, sau đó bỏ ra rửa qua với nước lạnh, để khô
  • Thịt heo nạc vai mua loại có cả nạc lẫn thịt mỡ, thái thành từng miếng nhỏ, cho vào cối xay thịt xay cho thật nhuyễn
  • Còn nếu dùng chả sống thì bỏ qua khâu này
  • Nấm chần nước hẩm, cắt bỏ chỗ gốc già, thái nhỏ ra rồi xay nhuyễn hay thái thành sợi chỉ cũng được.
  • Hành và tỏi khô giã nát.
  • Ướp: trút chỗ phần thịt đã xay nát ra cái tô, cho mộc nhĩ đã băm vào, nêm tí muối, mì chính, đường cát, hương sa tế, nước mắm, dầu chiên vào trộn cho đều lên. Dùng găng tay nilon rồi nhào thịt cho đồng đều.
  • Sau đó vẫn dùng bao tay đó rồi nhét thịt heo vào miếng quả mướp đắng đã được làm sạch trước đó cho lên đĩa

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Xương heo ống hầm sử dụng lấy nước cho ngọt canh.
  • Lấy nồi áp suất đun cho mau hơn, tuy thế nếu như không nồi áp suất vậy thì chúng ta cứ ninh theo cách bình thường nha, tuy hơi lâu 1 xíu nhưng vẫn thơm ngon.
  • Đặt một cái xoong nước lên bếp, nếu như không dùng nước hầm xương ống thì đun nước lọc bình thường. Nước sôi bùng lên thì bỏ quả khổ qua đã nhồi thịt vào, đậy nắp nấu khoảng chừng 30-40 phút. Khi nấu lâu lâu mở nắp vung, nếu có bọt thì gạng bỏ ha.
  • Thử lại sao cho vừa miệng.

Bước 3: Dùng canh khổ qua

  • Múc canh khổ qua ra một cái bát bự, cho thêm lên xíu tiêu bột, cho 1 chút ngò phía trên nữa.
  • Món này ăn ở bữa ăn với cơm trắng rất chi là hấp dẫn.
  • Chúng ta có thể sơ chế để sẵn, để tủ đông, tới khi nấu thì đem ra rã đông cũng được. Các dịp tết tiết kiệm thời gian, đỡ mất công chuẩn bị nhiều

Đề nghị với cách nấu món canh khổ qua

  • Nhớ trụng khổ qua cùng nước sôi để cho khi đun canh vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Ướp thịt nhớ ướp vừa phải thôi, sau đó nêm và nếm nước lèo sao cho miệng là được.

Thật sự thì lần thứ hai thử món ăn có khổ qua là tôi cũng bị dụ dỗ mà thôi. Không hiểu sao mình lớn đầu lắm rồi mà còn bị dụ dỗ không biết nữa. Nhưng may sao lần này tôi không phải hối hận. Vì vẻ ngoài của món canh khổ qua nhồi thịt này cũng quá là hấp dẫn nên khiến tôi không kiềm lòng được mà phải nếm thử ngay. Và tôi cũng bị bất ngờ vì hương vị tuyệt vời của nó, thực sự không tưởng tượng nổi luôn. Vậy nên cũng khuyên các bạn nên thử sức làm món ăn này xem có thực sự tuyệt vời không bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top