Cách nấu bún riêu tôm thịt đậm đà ngon miệng kiểu miền Nam

Bún riêu cua là một món ăn bình dân đã in sâu vào trong tiềm thức của những người con xứ Bắc. Bát bún riêu với lát cà chua chín mọng, đậu phụ chiên vàng giòn cùng gạch cua béo ngậy chan ngập nước lèo chua chua vị mẻ nhưng vẫn ngọt thanh cùng với cua đồng. Nếu bạn đã ăn bún riêu cua miền Bắc thì cũng nên thử một lần nếm qua món bún riêu tôm thịt của miền Nam. Món bún cũng được bắt nguồn từ bún riêu cua sau khi theo chân người dân xứ Bắc vào đến miền Nam đã được biến tấu đi cho hợp với khẩu vị người dân địa phương. Vị chua của nước lèo bún riêu tôm thịt đến từ vị chua của me và sóng sánh màu hạt điều. Người miền Nam cũng khéo léo cho thêm tôm khô vào gạch cua, nên khi ăn thực khách cũng có thể cảm nhận vị dai dai trong đó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách nấu bún riêu tôm thịt đậm đà ngon miệng kiểu miền Nam để tăng thêm sự hấp dẫn cho những bữa ăn quen thuộc của cả nhà nhé. Vào bếp thôi nào những người nội trợ tại gia ơi!

Nguyên liệu cần để nấu bún riêu tôm thịt

  • Thịt heo nạc vai: 300 gam
  • Sườn heo non: 300 gr
  • Tôm khô: 200 g
  • Trứng gà: hai trứng
  • Đậu phụ: hai lát
  • Hành, hành lá
  • Rau sống dùng để ăn cùng
  • Cà chua: bốn quả
  • Gia vị bún riêu: 2 viên
  • Bún: 1 ký
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối, dầu điều, bột nêm, tiêu, mì chính

Cách nấu bún riêu tôm thịt đậm đà ngon miệng kiểu miền Nam

 

Trình tự tiến hành làm món bún riêu tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Hành bóc vỏ, rửa cho sạch cắt mỏng. Hành lá thái bỏ hết rễ và rửa sạch sẽ đất cát, cắt nhỏ để ra thau riêng.
  • Tôm để khô ngâm qua nước cho mềm rồi xay nhỏ.
  • Những loại rau xanh ăn cùng cũng nhặt sạch lá đã già rồi rửa trở lại, để cho ráo bớt.
  • Đậu phụ chúng ta đem chiên sao cho vàng đều hết, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Thịt heo nạc vai chúng ta rửa cho thật sạch, cắt miếng mỏng rồi tiếp tục bằm cho nhỏ.

Bước 2: Đun nước lèo

  • Sườn heo non các bạn rửa cho thật sạch sau đó chần sơ qua qua nước sôi, bỏ ra rửa ngay trở lại qua nước lạnh nhá. Tiếp theo cho sườn non vào trong 1 cái nồi, ướp vào đấy một xíu hạt nêm, rồi bắc lên bếp đun cho thật nhừ để dùng nước dùng.
  • Đun sườn heo ở thời gian khoảng 30 phút là được nghen.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

  • Bỏ thịt heo bằm nhỏ, tôm xay nhỏ, lòng đỏ hột gà vào chung ở trong một cái âu, rồi cho thêm gia vị một lượng vừa đủ, ít hành tím bằm nhỏ sau đó trộn cho đều tất cả lên, để hỗn hợp ướp trong vòng 10 cho đến 15 phút để cho thấm thật đều gia vị.

Bước 3: Thực hiện nấu

  • Cà chua đã thái hình múi cau ta đổ vào chảo dầu sôi già đã chiên thơm hành khô, sau đó trộn cho đều với lửa to cho tới khi cà chua chín nát mềm hết thì tắt lửa.
  • Xoong nước dùng đang sôi ở bên trên bếp bạn bỏ vào hai viên gia vị bún riêu. Loại này ta có thể chọn mua trong chợ hay siêu thị, các hàng tạp hóa đều có bán he. Tiếp đấy, đổ phần cà chua vào hết luôn, thêm muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu hạt điều để tạo màu cho xoong nước bún. Lúc này chúng ta cũng đổ luôn đậu phụ chiên vào nhá.
  • Khi này xoong nước lèo vẫn đang sôi bồng, chúng ta dùng tay viên phần hỗn hợp tôm và thịt đã trộn sẵn và tẩm ướp lúc nãy rồi cho vào xoong nước đến hết phần riêu này. Nấu chờ đến khi chín, trông thấy chả nổi lên trên mặt độ 20 phút là chín, chúng ta tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Gắp bún gạo vào tô, lấy muỗng canh múc riêu là hỗn hợp tôm thịt, đậu hũ và sườn non, sau đó chan nước dùng lên xâm xẩm nước mặt tô bún. Nhớ gạn phần nước màu ở trên thêm vào bát để có màu đẹp mắt.
  • Thêm hành xắt nhỏ phía trên. Dùng kèm với rau sống và mắm tôm nhá.

Yêu cầu dành cho cách thực hiện món bún riêu tôm thịt

  • Nồi nước lèo có vị ngọt ngon từ sườn non nấu nhừ. Và quan trọng là có đúng mùi hương của riêu nhờ vào hai viên gia vị nấu bún riêu nha.
  • Chả tôm và thịt giả riêu chuẩn vị , béo béo khi nấu cùng đậu phụ và sườn thì cực kỳ lôi cuốn.
  • Nồi nước dùng có màu bắt mắt của màu điều. Ăn bún khi mới vừa đun hoàn thành để cảm nhận hương vị chuẩn của bún riêu tôm thịt này đây nhe.

Bạn thấy cách nấu bún riêu tôm thịt có đơn giản không ạ? Nếu để ý thật kĩ bạn sẽ phát hiện ra cách nấu  của bún riêu tôm thịt cũng không khác biệt nhiều so với bún riêu cua  truyền thống. Nét riêng của món bún riêu này chính là ở những thành phần nguyên liệu đặc trưng của miền Nam. So với bún riêu cua, bún riêu tôm thịt cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém. Thêm một đĩa rau xanh có đầy đủ: xà lách, giá, rau thơm,.. vắt vào bát bún tí nước cốt chanh cùng với sa tế là bạn đã có một món ăn đậm chất miền Nam rồi đó. Chúc các bạn thành công nha!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top