Cách làm mứt tắc nguyên trái mà không bị đắng để đón Tết

Những món mứt Tết được chúng tôi giới thiệu cho các bạn để đón tết thật phong phú và đa dạng. Và không dừng lại ở đó, chúng tôi không ngừng tìm tòi và phát triển hơn nữa khi xây dựng lên trang web này, chúng tôi luôn muốn bạn có được những món ăn ngon dành cho gia đình thân yêu của mình. Nhân dịp nói đến mứt tết, đề tài muôn thuở cứ mỗi độ tết đến của các chị em, chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người một món mứt vô cùng quen thuộc, đó chính là mứt tắc nguyên quả. Nghe thì có vẻ dễ nhưng cách làm thế nào để mứt có vị ngọt, không đắng lại vô cùng gian nan với các chị em. Vậy làm thế nào để có món mứt tắc thơm ngon, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt tắc. Thực ra cách làm mứt tắc nguyên trái mà không bị đắng để đón Tết  cũng không quá khó và cũng chẳng có gì đặc biệt. Chỉ cần các bạn thực hiện theo các bước sau đây là được. Giờ khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu.

Các nguyên liệu cần có để làm mứt tắc

  • 1 kg tắchay quất
  • Một ký đường trắng
  • 20 g vôi trắng dùng ăn trầu
  • 20 gam phèn chua
  • Đũa tre, muỗng gỗ dùng để trộn mứt
  • Chảo gang
  • Nia dùng để phơi mứt tắc
  • Màng bọc mứt
  • Lọ thủy tinh hoặc nhựa sạch

Cách làm mứt tắc nguyên trái mà không bị đắng để dọn Tết

Các bước tiến hành mứt

Bước 1: Mua tắc

  • Tắc hay quất là loại trái có quanh năm tuy vậy vào các tháng cuối năm tắc rộ mùa, giá rẻ càng hợp lý để chế biến vài hũ mứt để dành ở tủ lạnh sử dụng khi cần. Dựa vào nhu cầu mà bạn tính toán sao cho tỉ lệ tắc và đường tương ứng để cho món mứt không ngọt quá cũng đừng chua quá.
  • Ta cần lựa những trái tắc tròn căng, căng đầy và lớp da màu xanh ở bên ngoài, đừng lựa những trái hư hỏng, dập úng sẽ bị hỏng hết mẻ mứt của chúng ta.
  • Sau khi lựa xong thì mang về rửa cho sạch, cắt bỏ đầu cuống lá sau đó để ra rổ thưa để cho ráo bớt nước.

Bước 2: Sơ chế tắc để cho bớt chua

  • Chúng mình dùng dao nhọn khoét lỗ tròn ở bên trên cuống trái tắc lấy hạt ở bên trong bỏ, chú ý làm kĩ bởi vì nếu hạt tắc còn đọng trở lại sẽ làm đắng cả mẻ mứt của các bạn.
  • Tiếp đó lấy thìa gỗ ấn nhẹ từng trái tắc cho ra bớt đi phần nước chua.
  • Khi đang ép nước chua từ quả tắc, chúng ta khuấy 20 gram vôi trắng dùng trầu với một lít nước để tan vôi hoàn toàn thì đợi lắng nước vôi rồi nhẹ nhàng cho nước vôi qua 1 thau sạch khác. Cho những trái tắc vừa mới ép nước chua vào ngâm ở trong nước vôi trong độ 1-3 tiếng, chú ý sử dụng mành tre đè lên cho tắc lút trong nước vôi.
  • Sau khi ngâm nước vôi thì lấy tất cả tắc ra rá rồi xả trở lại bằng nước lạnh nhiều lượt để sạch mùi nồng của vôi. Khi đang lúc đó, các bạn cho 1 lít nước sau đó để phèn chua vào đun tan hết sau đó tắt lửa. Lấy vợt quấy tắc với nước phèn chua độ năm phút thì vớt ra rổ để cho mứt giữ được độ giòn dai sau khi làm mứt xong.

Bước 3: Ngâm tắc với đường

  • Lấy chảo chuẩn bị sao mứt tắc để ngâm tắc với đường để tiện thể đặt lên trên bếp sên mứt cho tiện. Ta theo thứ tự cho 1 lớp tắc là 1 lớp đường, làm như thế cho đến khi xong tắc, tất cả đường cát thì dừng.
  • Trong lúc ngâm tắc với đường cát khoảng 2 đến 5 giờ, các bạn nên đảo nhẹ tay cho tắc lẫn với đường và thấm đường cát cho đồng đều trong từng trái tắc.

Bước 4: Sên mứt

  • Lúc đầu mới để chảo tắc ngâm đường lên trên bếp bạn bật lửa vừa phải cho đường tan hoàn toàn cho đến lúc thấy sôi mạnh nổi nhiều bọt thì điều chỉnh nhỏ lửa thật nhỏ chỉ trông thấy bong bóng nhỏ xíu ở phía dưới đáy xoong là được. Vặn bếp nhỏ để cho đường cát kẹo lại và không khét, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay từ ở phía dưới đáy lên để món mứt tắc thấm đường và chín đều.
  • Thấy lúc thoáng màu trắng của đường bám ở trên quả tắc là chúng ta có thể mở lửa nhỏ nhỏ thôi và đảo nhanh tay để đường cát kết lại cho đều các quả tắc.

Bước 5: Phơi mứt và bảo quản

  • Đây là khâu cuối của món mứt tắc cho nên rất là quan trọng giúp món mứt cất giữ được lâu và có hình dáng đẹp. Khi đang xếp từng miếng mứt tắc cho ra nia tre, các bạn cẩn thận chỉnh sửa miếng mứt tắc xòe hình giống cánh hoa cho đẹp mắt sau đó mang phơi khoảng 1 nắng là mứt khô hẳn.
  • Có thể lấy màng bọc thực phẩm gói ghém từng lát mứt cho đẹp mắt và bảo quản được lâu cùng lúc rất lịch sự lúc dọn ăn không lo ngại ruồi nhặng bu vào làm mất vệ sinh.

Yêu cầu đối với phương pháp làm mứt

  • Mứt tắc đã làm xong làm nên màu vàng ươm, phủ đường cát trắng bên ngoài và thơm hương tự nhiên vốn có từ trái tắc tươi.
  • Vị ngọt nhẹ thanh kết hợp cùng vị chua và mứt tắc dai dai, giòn giòn lúc cắn thử 1 lát sẽ tứa nước mật đường cát rất thơm và ngon, ngọt ngào.

Vậy là chúng ta đã có được món mứt tắc thơm ngon rồi đấy ạ. Tết này mà có món mứt tắc thì lại càng thêm vui và ấm cúng. Thật chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nhau chuyện trò ríu rít, lại nhâm nhi món mứt tắc do chính bạn làm ra. Vừa ngon, bổ, rẻ lại vừa ý nghĩa. Nghe có vẻ hấp dẫn lắm đúng không nào? Vậy còn chờ gì mà không làm ngay món mứt này để cho bộ sưu tập mứt của bạn thêm phong phú chứ. Chúc các bạn thành công nhé. Và đừng quên quay lại web để có được những bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top