Cách làm mứt me cực đơn giản cực đẹp lại an toàn tại nhà

Me là loại quả có lẽ chúng ta đều sẽ nhìn thấy ở ngoài chợ hay những hàng rong bên đường vào những tháng đầu hè. Nhưng không phải ai cũng biết me có nhiều công dụng với sức khỏe con người. Ngày nay những nhà nghiên cứu đã cho thấy trong trái me có chứa nhiều vitamin A, B, một số nhỏ axit malic và axit tartaric chiếm khoảng 14%… Với những chất mà me có nên khi ăn chúng sẽ giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng biếng ăn, mệt mỏi, giúp tăng khẩu vị của phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy mà me còn giúp bù nước, cung cấp khoáng chất, vitamin , giải nhiệt với vị chua mặn. Me tốt cho sức khỏe như vậy nên nhân những ngày tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc ta sắp tới chúng tôi sẽ chia sẻ cho tất cả chị em phụ nữ cách làm mứt me cực đơn giản cực đẹp lại an toàn tại nhà, bạn có thể tự tay làm để chuẩn bị cho cả gia đình, cho những vị khách đặc biệt ngày tết. Hãy nhanh chân vào bếp cùng thực hiện với chúng tôi.

Các nguyên liệu cần dùng cho chế biến mứt me dẻo ngọt thơm ngon

  • Me sống : 1 kí
  • Đường tinh luyện: 800 gr
  • Muối hạt
  • Hương vani
  • Giấy bóng

Cách làm mứt me cực đơn giản cực đẹp lại an toàn tại nhà

Các bước thực hiện chế biến mứt me già dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế me xanh

  • Me sau lúc hái xuống hoặc mua ở ngoài cửa hàng về, các bạn mang đi nhặt sạch lá, cọng me sau đó bỏ vào xô nước rửa cho sạch bụi bẩn, lá khô bám trên trái me, lấy một con dao rọc một đường dọc xuống quả me. Nên mua các trái me to còn xanh tươi, có vỏ bóng bẩy nhé mọi người.
  • Chuẩn bị sẵn một xô nước nấu sôi có pha loãng với muối sau đó trút me xanh mới được rửa sạch sẽ vào ngâm trong vòng 5 giờ đồng hồ rồi vớt đem ra phơi nắng để cho vỏ me xanh bong ra. Nếu như trời không nắng, thì ngâm thêm hai h đồng hồ sau đó lột cũng được, tuy vậy hơi khó hơn so với phơi nắng cho vỏ me tự bong tróc.
  • Khi phần vỏ me bong bớt, các bạn dùng tay bóc lại một lần nữa sau đó đem cho vào thau nước ngâm khi nãy chần tiếp cho me bớt độ chua, khoảng 3 h nữa rồi vớt ra, sử dụng một con dao cạy lấy phần hạt trái me vứt hết, rửa me trở lại cùng nước sạch ít lần.
  • Tiếp đấy, nấu một xoong nước sạch cho thật sôi, đổ me vào trụng nhanh rồi vớt ra ngay, rửa trở lại với nước lạnh để cho cho ráo nước.

Bước 2: Tẩm ướp me xanh cùng với đường tinh luyện

  • Trút me trái vào một cái thau rộng, xếp 1 lớp me 1 phần đường tinh luyện vào tẩm ướp rồi để qua đêm, tỉ lệ thành phần me xanh và đường trắng bằng nhau nhé mọi người.

Bước 3: Sên và phơi mứt me

  • Bắt 1 cái chảo chống dính cỡ rộng lên trên bếp, bật lửa thật nhỏ để nóng chảo sau đó gắp me bỏ vô rim. Để ý để trái me không có dính hay chần lên nhau nghen mọi người, sên cùng với ngọn lửa nhỏ chờ tới khi nước đường tinh luyện ở me sền sệt lại thì rưới thêm phần nước đường ở bát lên mỗi quả me cho thật đều. Cho luôn vani vào để tạo hương thơm, khi sên lưu ý lấy một đôi đũa trở quả me cho đều 2 mặt.
  • Khi nước đường cát sền trở lại, me chuyển sang màu vàng nâu thì bưng chảo me xuống, để cho nguội. rồi, lấy mứt me cho ra cái nia sạch sau đó mang đi phơi nắng để cho rút nước đường cát. không nên phơi lâu quá me sẽ bị khô mất ngon nhé các bạn.
  • Mứt me sau lúc phơi ở phía dưới nắng ráo bớt nước đường cát, đem vào để một lúc rồi sử dụng giấy ni lông bóng gói từng trái lại hết là món me xanh chua ngọt của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 4: Sử dụng và cất giữ mứt me xanh chua ngọt

  • Mứt me xanh bỏ vô giấy kính bóng bọc trở lại rồi bảo quản, đến khi nào nhâm nhi chúng ta chỉ cần mở quăng phần giấy đi là có thể sử dụng ngay.
  • Để cho cất giữ được lâu, nên để ý gói giấy bóng bọc sao cho thật là kĩ, để vị trí khô sạch sẽ, có thể cho vô ngăn mát tủ lạnh sử dụng cũng rất tuyệt vời đó mọi người nhé.

Yêu cầu cho món mứt me xanh dẻo chua chua ngọt ngọt

  • Để mứt me dẻo thơm ngon như mong đợi thì các bạn cần phải chú trọng bước mua me xanh một chút ha, khi chọn chỉ lựa các quả me tươi, phần vỏ căng đầy để cho khi sơ chế sẽ dễ dàng mà mứt me làm ra sẽ thơm ngon hơn.
  • Khi ngâm me với nước muối ăn luôn phải để đủ giờ để vỏ me bong ra, bóc dễ hơn và lúc lột nhớ không nên để sót 1 tí nào nghen.
  • Sên me xanh với đường trắng thì để ý giữ nhỏ lửa để đường sền lại bám vào me chứ không để lửa to mứt me sẽ bị cháy khét.
  • Lúc bọc giấy bóng nên bao thật kĩ để không khí không lọt vào nhá mọi người, đặt chỗ khô và sạch sẽ.

Với những bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay món mứt me xanh thơm ngon dành tặng ngày tết, chào đón một năm mới vui vẻ, an lành. Bên những món mứt quen thuộc bạn đã có thêm món mứt mới hơi lạ tạo sự khác biệt và thu hút mọi người với khay mứt đặc biệt mà chính tay bạn đã chuẩn bị. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn với những miếng mứt me thơm mùi me tuyệt vời, sự cân bằng giữa vị ngọt ngọt chua chua. Nếu bạn muốn ăn ngọt hay chua thì có thể tùy chỉnh lượng đường để  phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nhớ bảo quản thật tốt để có thể dùng dần lâu hơn. Chúc các thành công với những chia sẻ của chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top