Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi ngon nhất đơn giản nhất

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn làm rất nhiều loại mứt tết để các bạn có thể thỏa sức trổ tài khéo tay hay làm của mình. Hôm nay, nhân dịp tết càng về gần, chúng tôi xin giới thiệu một loại  mứt nữa đó chính là mứt hạt sen. Vâng, chắc chắn đây là món mứt quen thuộc mà ai cũng đã được thưởng thức trong những ngày tết. Nhưng đó chỉ là những loại mứt được chế biến sẵn và đóng gói được bày bán trên thị trường rất nhiều. Và chúng ta tự hỏi rằng, những cơ sở làm mứt ấy có đảm bảo vệ sinh khi chế biến hay không, hay là chúng ta chỉ khuất mắt trông coi? Vậy tại sao, các bạn không nghĩ rằng mình cũng có thể tự tay chuẩn bị món mứt hạt sen cho ngày tết của nhà mình thêm ý nghĩa? Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi ngon nhất đơn giản nhất không khó như chúng ta vẫn tưởng, nó cũng khá đơn giản như những loại mứt khác, nên các bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Các nguyên vật liệu

  • Hạt sen ngon: 500 gram
  • Đường trắng: 250 gram
  • Muối trắng: 1 thìa
  • Vani: 2 tuýp
  • Chảo chống dính

Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi ngon nhất đơn giản nhất

Trình tự thực hiện làm mứt hạt sen

Bước 1: Cách làm hạt sen

  • Hạt sen ta chọn mua loại hạt sen khô, đã được làm sạch sẽ và loại bỏ phần tim sen rồi luôn nhe, đem về các bạn không cần sơ chế gì hết, chỉ cần đem rửa sạch, rồi ngâm vào nước muối trắng pha loãng trong khoảng nữa tiếng. Sau đó lấy ra rồi cho toàn bộ vào 1 cái nồi để lên bếp đun cho chín. Chú ý nấu hạt sen vừa chín tới chứ không luộc chín quá, để hạt sen không bị nát ra ha.
  • Sau lúc đun xong đổ hạt sen vào trong thau nước lạnh hoặc chậu thau nước đá nhanh, để hạt sen săn chứ không nứt và hạt sen sẽ trắng hơn nhiều. Đây chính là mẹo mà bạn phải lưu ý và phải thực hiện đó nhe.

Bước 2: Ướp đường cát

  • Sau khi luộc hạt sen vừa chín tới thì để ráo bớt nước sau đó lại đổ vào tô, trút đường cát vào tẩm ướp, cùng tỉ lệ là đường trắng bằng nửa hạt sen, tức là, nếu thích làm 500 g hạt sen thì dùng 250 gr đường trắng, còn nếu muốn chế biến nhiều ví dụ khoảng một ký hạt sen chúng ta lại lấy chừng 500 gam đường nhe.
  • Tẩm ướp đường với thời gian độ 5 giờ đồng hồ cho đường ngấm cùng vào trong từng hạt sen.

Bước 3: Sao mứt hạt sen

  • Đổ hạt sen vừa mới tẩm ướp đường vào chảo chống dính nghen, sau đó bắc lên trên bếp mở lửa lớn để hỗn hợp sôi lên, đường chảy tất cả và khi này lại bắt đầu giảm lửa nhỏ lại, đảo đều và nhanh tay để sao cho đến lúc đường trắng ráo bớt lại, dính màu trắng vào mỗi hạt sen, những hạt sen sẽ rời ra, khi sờ tay vào sẽ không có còn bị dính thì khi này mứt hạt sen đã tới rồi nhé, các bạn nhắc xuống, tắt lửa để cho hết nóng.
  • Đổ mứt qua rây cho đường trắng nát rớt xuống, còn tiếp theo ta đổ mứt vào lọ thủy tinh đậy nắp sao cho kín trở lại và bảo quản sử dụng dần. Lúc lấy cho lên đĩa để đẹp mắt và ăn thôi nhá.

Đề nghị cho món mứt hạt sen

  • Món mứt hạt sen sau khi hoàn tất thì không dính nhau, đường bám trắng phủ đều từng hạt và ráo hẳn. Hạt sen không hề bị bể hay là nát hết ra đâu nhe.
  • Khi thưởng thức hạt sen thì vị bùi bùi ngọt ngọt, cực kỳ ngon, cảm giác thưởng thức món ăn này làm cho ta cảm giác thanh tịnh hẳn. Và từng hạt sen bở thơm và ngon cực kỳ.
  • Khi nấu hạt sen thì luôn phải chú ý luộc cùng với ngọn lửa nhỏ chứ không phải lửa to để hạt sen chín từ từ mà không nứt, hơn nữa lại mềm. 1 mẹo để có thể nhận biết hạt sen chín tới chưa là ta lấy thử 1 hạt, rồi sử dụng tay bóp ra làm nát giữa hai ngón tay sau đó ăn thử thì sẽ thấy rất mịn chứ không có cảm giác cứng cứng, lúc này hạt sen đã chín tới đạt yêu cầu rồi đấy nghen.

Như vậy, rất đơn giản và cũng khá nhanh chúng ta đã có được món mứt hạt sen tươi thơm ngon và bổ dưỡng rồi nhé. Những hạt sen nhỏ bé xinh xắn được bao bọc bởi những thanh đường trắng khiến món mứt càng thêm hấp dẫn. Vị sen không thể lẫn vào đâu được, kết hợp với vị ngọt thanh của đường quyện thoảng hương vani khiến món mứt càng trở nên thơm ngon. Thật chẳng còn gì ý nghĩa hơn nếu ta được thưởng thức món mứt này khi tâm sự, trò chuyện với bạn bè, nhâm nhi chén trà xanh càng làm câu chuyện của năm thêm thú vị. Chúc các bạn thành công với món mứt hạt sen tươi nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top