Cách làm mứt củ nghệ tươi ngon với mật ong đơn giản ngày Tết

Nghệ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Chẳng những có công dụng làm đẹp cho làn da của chị em phụ nữ mà nó còn có những công dụng tuyệt vời khác mà ta chưa biết hết được. Vậy nên ta có thể dùng bột nghệ trong chế biến món ăn sẽ giúp món ăn có thêm màu vàng đẹp mắt, lại có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhân tiện nói về công dụng của nghệ, cũng như  cách chế biến nghệ thì chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn món mứt nghệ cho tết này thêm vàng rực rỡ. Cách làm mứt củ nghệ tươi ngon với mật ong đơn giản ngày Tết và tốt cho sức khỏe sẽ được chúng tôi giới thiệu cho các bạn một cách rõ ràng và chi tiết nhất để các bạn có thể thực hiện một trăm phần trăm thành công. Cách làm mứt nghệ củ vàng kết hợp với mật ong ngon và tốt này cực kì đơn giản, không cầu kì nên ngại gì mà các bạn không làm thử cho tết thêm ý nghĩa ạ. Cùng chuẩn bị nguyên liệu thôi nào.

Các nguyên liệu cần có để chế biến mứt nghệ củ

  • Nghệ tươi: 1 kg
  • đƯờng cát trắng: 1,5 kilogam
  • Chanh tươi : 1 quả hay thay bởi 100ml giấm
  • Muối ăn
  • Mật ong
  • Vani: hai ống

Cách làm mứt củ nghệ tươi ngon với mật ong đơn giản ngày Tết

Các bước làm mứt nghệ

Bước 1: Chế biến nghệ củ

  • Nghệ củ chúng mình cần lựa mua loại củ lớn một chút sẽ dễ để làm mứt hơn nha. Sau khi mua về các bạn cạo sạch vỏ ở bên ngoài sau đó sử dụng dao thái lát dài.
  • Rửa nghệ tươi trở lại thật sạch cùng nước rồi bỏ vô chậu nước muối pha loãng ngâm độ 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra để cho ráo bớt nước.

Bước 2: Luộc nghệ tươi và ngâm đường

  • Cho một xoong nước lên bếp nấu sôi rồi để nghệ vào luộc sơ qua chừng 3 phút sau đó đổ nghệ củ ra rổ để cho khô nước
  • Tiếp đấy cho nghệ tươi vào 1 cái xoong, đổ đường cát, mật ong vào và xốc đều lên rồi lấy màng bọc thực phẩm để bọc kín lại rồi để ngâm đường trong khoảng chừng tám h đồng hồ.

Bước 3: Sao mứt

  • Sau khi ngâm nghệ củ với đường và mật ong trong chừng thời gian 8 h thì đường cát sẽ chảy nước ngấm đều vào nghệ củ.
  • Chúng ta cho hỗn hợp này vào một cái chảo to rồi bắc lên trên bếp và đun. Nấu cho tới khi nghệ tươi sôi lên, thì lấy đũa đảo cho thật đều, cứ độ tầm năm phút trộn 1 lần. Đổ vani vào để tạo mùi thơm.
  • Để lửa vừa phải cho tới khi các thành phần hỗn hợp sệt lại, khi này lại vặn về lửa nhỏ, và dùng đũa đảo nhanh tay và liên tục để mứt ráo đều và tránh bị cháy. Cứ như vậy liên tục trộn đều như thế cho tới khi mứt nghệ củ khô bớt lại, đường kết trắng bao phủ 1 lớp mỏng lên nghệ củ là mứt đã xong rồi thì ta tắt lửa.

Bước 4: Cất giữ mứt

  • Sau lúc tắt bếp bạn chuẩn bị sẵn sàng mâm hoặc mặt phẳng dùng để trút mứt nghệ củ ra, trải đều mục đích cho mứt nguội. Nếu trời có nắng thì chúng mình luôn phải phơi mứt nghệ dưới ánh nắng một lần nữa càng tốt nghen.
  • Sau khi mứt nguội hẳn thì đổ mứt nghệ củ vào bình thủy tinh hoặc nhựa đậy kín nắp. Cũng có thể cho vào bọc ni lông nhằm để cất giữ tuy nhiên nhớ cột kín miệng bao để không khí không vào tránh làm cho mứt bị ẩm và tan nước đấy ha.
  • Khi cần lấy thì cho mứt nghệ lên đĩa và dùng nhá mọi người.

Yêu cầu đối với cách thực hiện mứt nghệ

  • Cần luộc nghệ tươi qua một lần với nước đun sôi để tránh bị đắng, sau đó cần phải ngâm cùng nước muối ăn pha loãng.
  • Lúc sên mứt khi tất cả hỗn hợp sánh lại phải nhớ trộn đều và nhanh tay tránh làm mứt nghệ bị cháy sẽ không còn ngon và không có thẩm mỹ.
  • Lúc chế biến hoàn thành mứt thì càng phải lưu ý cho mứt ra để cho nguội rồi mới cho vào hũ để cất giữ đó nghen.
  • Trong khi cất giữ lưu ý để mứt ở trong chỗ thoáng mát và sạch sẽ, buộc kín không để mứt mà ẩm sẽ làm hư mứt nhe.

Như vậy là chúng ta đã có món mứt nghệ thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy nhé. Thật dễ dàng và đơn giản đúng không nào, nó không khó như chúng ta vẫn nghĩ đâu ạ. Nhìn những miếng mứt nghệ vàng rộm, thơm ngon thật bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay rồi. Tết này mà được cùng nhau trò chuyện, nhâm nhi chén trà xanh và thưởng thức món mứt nghệ do chính tay bạn làm thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Chúc các bạn thành công, nếu thấy hay hãy chia sẻ cách làm cho bạn bè, người thân của bạn để họ cũng có thể có món mứt nghệ thơm ngon cho tết thêm ý nghĩa nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top