Cách làm món gà kho sả ớt ngon và đơn giản kiểu miền trung

Gà là một thức ăn rất phổ biến của người dân Việt Nam. Thậm chí nó còn là một món quan trọng trong các mâm cỗ của người Việt. Trong mâm cỗ nếu không có món gà, thì coi như mâm cỗ ấy bớt đi phần rôm rả. Gà cũng được biết đến là một món ăn tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn rất nhiều người. Dân gian ta có câu “con gà cục tác lá chanh”, có nghĩa khi làm món gà, thì thêm lá chanh vào là thích hợp nhất. Nhưng ít ai biết rằng gà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu không phải là lá chanh mà vẫn rất ngon và hấp dẫn. Nguyên liệu đó là sả và ớt kết hợp thêm một số gia vị khác nữa như gừng, tỏi làm tăng hương vị của món gà. Bạn sẽ cảm nhận được sự mới lạ từ món gà kho sả ớt này. Cách làm món gà kho sả ớt ngon và đơn giản kiểu miền trung của 18001567.vn hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách làm gà kho sả ớt đảm bảo thơm ngon, lạ miệng hấp dẫn bất kì ai. Mời bạn tham khảo hướng dẫn sau nhé.

Các nguyên liệu dùng để chế biến gà kho sả ớt

  • Thịt đùi gà
  • Ớt tươi, sả
  • Tỏi băm, hành tím
  • Ngò rí, nước cốt dừa, gừng tươi
  • Những gia vị khác: đường cát, bột nêm, bột súp, dầu thực vật, bột ngọt.

Cách làm món gà kho sả ớt ngon và đơn giản kiểu miền trung

Các bước tiến hành nấu gà kho sả ớt

Bước 1: Chọn lựa để mua và chế biến thịt gà

  • Chúng mình nên chọn phần đùi gà là thơm và ngon và phù hợp nhất. Nếu như không thì phải chọn mua được những miếng thịt gà không được xương hoặc nạc nhiều quá, rất dễ làm cho món ăn không được ngon.
  • Tiếp đó, bạn đem rửa sạch miếng thịt gà, cần dùng 1 xíu muối hoặc vài quả quất hoặc chanh để thịt gà sạch hơn, cùng lúc giúp khử bớt mùi hôi của gà.
  • Rồi các bạn rửa sạch sẽ trở lại thịt gà một lần nước và rồi bỏ ra một cái rổ để cho khô nước, tiếp đó, chúng ta chặt thịt gà ra thành từng lát nhỏ vừa ăn và đặt ngay ngắn ở một cái tô.

Bước 2: Ướp thịt gà và pha nước cốt dừa

  • Các loại nguyên liệu bạn đã chuẩn bị trước đấy tiến hành đưa vào chế biến: tỏi khô, hành tím và ớt tươi xay nhuyễn, riêng tỏi và hành tím bằm thì bạn luôn phải chia riêng làm hai phần để dành cho cả lần tẩm ướp gà và xào nấu tiếp theo.
  • Gừng chúng mình cạo vỏ và đập nát. Với sả, bạn lột vứt vỏ cứng già ở bên ngoài, xắt bỏ phần đầu cứng và đoạn đuôi của sả,chỉ chừa lại đoạn sả chừng bằng gang tay, rồi chúng mình rửa cho thật sạch, đập giập rồi bằm nhỏ và cũng chia thành 2 phần. Bạn có thể gộp riêng từng phần của hành và sả bằm tỏi chung với nhau.
  • Tiếp đó, chúng mình bắt đầu trút các gia vị đã được sơ chế khi nãy, bao gồm: tỏi, ớt hiểm, gừng và hành tím xay nhuyễn vào tô gà. Tiếp đến, ta nêm thêm một chút bột canh, bột nêm, nước mắm, đường theo tỉ trọng 2:2:2:1 rồi bạn khuấy đều tất cả lại cùng với nhau. Để gà ngấm gia vị được tốt nhất, chúng mình cần phải sử dụng tay và quấy lên nhá. Bạn để ướp độ 20 cho đến 1/2h để cho thịt gà thật ngấm vị.
  • Cho nước cốt dừa ra một âu nhỏ, rồi cho thêm 1 tí nước lọc vào cùng rồi quấy lên, tuy vậy đừng để lỏng quá.

Bước 3: Bắt đầu nấu gà kho sả ớt

  • Thứ nhất, chúng mình cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho thêm 1 tí dầu ăn (đừng trút quá nhiều, sẽ khiến món gà kho ngấy nhé). Chờ một lát lúc dầu thực vật đã nóng ta cho phần tỏi khô, sả bằm và hành trước đấy đã phân riêng vào phi thơm, đến khi chúng ta nghe thấy mùi thơm của chúng thì tiến hành đổ chỗ phần thịt gà đã tẩm ướp trước đấy vào.
  • Đảo đều chỗ phần thịt gà để cho chúng chín khắp các mặt, chúng mình xào đến khi những miếng gà săn thịt lại và hơi cháy sém cạnh một chút là ngon nhất. Bạn cũng cần phải lưu ý khi đang đun nấu trộn liên tục vì ở thành phần gia vị có đường rất dễ khiến cho gà bị cháy.
  • Ta thấy gà chín tới thì đổ phần nước cốt dừa bạn đã chuẩn bị vào cùng, và cứ tiếp tục nấu.
  • Sau khi gà đã chín, phần nước dừa đặc quánh thì tắt bếp. Chúng ta cho ra dĩa và thêm một tí ngò rí lên trên để tạo thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn

Đề nghị đối với món gà kho sả ớt

  • Gà kho sả ớt cần đúng điệu, màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn.
  • Với món ăn này, chúng mình nên ăn kèm cùng cơm trắng là tuyệt vời nhất.
  • Đây là món ăn tuyệt vời chúng mình có thể thưởng thức ở trong những bữa ăn hàng ngày, nhất là những ngày mưa hoặc giá lạnh.
  • Việc sử dụng thêm nước cốt dừa sẽ giúp cho món ăn của chúng ta tăng thêm hương vị.

Cách làm món gà kho sả ớt cũng không khó phải không các bạn. Chỉ cần các bạn cẩn thận trong các khâu thực hiện, đặc biệt là trong khâu chọn gà thì đảm bảo món gà kho sả ớt của bạn sẽ thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn vô cùng. Bởi mùi thơm của gà quyện với mùi của gừng, sả và tỏi phi làm cho món ăn có vị đặc trưng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món gà vào các bữa chính của gia đình, ăn cùng cơm nóng. Món này cũng có thể đãi khách, nếu khách của bạn ưa mùi vị của sả và ớt. Chúc các bạn thành công với món ăn gà kho sả ớt với công thức làm của chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top