Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn ngon tại nhà

Gà là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, trong các bữa ăn thường ngày hoặc trong các bữa cỗ linh đình, hầu như đều có món gà. Từ gà người ta chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, như gà hấp lá chanh, gà luộc, gà tần, gà rán… Mỗi món ăn có những đặc điểm hấp dẫn khác nhau, với những hương vị tự nhiên hấp dẫn nhiều người thưởng thức nó. Món ăn đơn giản mà ngon lại lạ nhất có lẽ là món cánh gà chiên nước mắm. Chỉ đơn giản là cánh gà, chiên lên, sau đó mang rim nước mắm nhưng lại có vị hấp dẫn lạ thường. Nhưng đơn giản vậy chưa chắc bạn đã làm chuẩn vị đâu. Bạn yên tâm, đến với trang ẩm thực của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn ngon tại nhà của 18001567.vn theo cách đơn giản nhưng lại hấp dẫn nhất. Đảm bảo khi bạn làm chiêu đãi cả nhà ai cũng sẽ tấm tắc khen tay nghề của bạn. Mời các bạn tham khảo cách làm cách làm cánh gà chiên phía dưới nhé.

Các nguyên liệu để làm món cánh gà chiên nước mắm ngon

  • Cánh gà: hai đến 4 cái tùy vào nhiều hay ít người thưởng thức
  • Những loại rau ăn kèm: rau xà lách, dưa chuột, cà chua chín, ngò
  • Lá chanh tươi
  • Ớt, tỏi, gừng tươi
  • Những loại gia vị: nước mắm, mì chính, đường trắng, dầu chiên.

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn ngon tại nhà

Trình tự thực hiện làm món cánh gà chiên mắm

Bước 1: Làm gia vị để ướp và chuẩn bị các loại rau dùng chung

  • Các loại rau ta rửa sạch, để ra rổ khô bớt nước.
  • Cà chua và dưa chuột chúng mình rửa cho sạch sau đó xắt miếng mỏng tròn vừa ăn chứ đừng mỏng quá nhá.
  • Rau xà lách lặt rồi rửa sạch, cho trước vào cái đĩa, tiếp đến là cà chua và dưa leo nằm quanh để nhìn cho đẹp mắt.
  • Tỏi, ớt chín đâm nát, nhỏ ra. Ớt bạn để lại một trái và tỉa cắt hoa để làm đẹp ra đĩa nhìn cho bắt mắt nhá.
  • Lá chanh tươi bạn rửa sạch rồi xắt sợi.

Bước 2: Cách làm mắm chiên

  • Đổ đường cát, bột ngọt, ớt sừng tỏi đâm nát vào âu rồi rót nước mắm nguyên chất vào quấy sao cho tan, ta bỏ lượng đường cát trắng nhiều hơn lúc pha nước mắm chấm hằng ngày 1 xíu nhe.

Bước 3: Thực hiện sơ chế cánh gà tươi

  • Cánh gà để chiên với nước mắm vừa thơm vừa ngon chuẩn nhất vẫn là loại cánh gà, chúng được nuôi bằng gạo lúa và thả vườn. Cánh gà công nghiệp thì chất lượng vẫn không bằng. Lựa những cánh gà vừa phải chứ đừng lớn quá cũng như đừng có quá nhỏ, cái cánh nhỏ thì có xương không thôi.
  • Ta lấy cánh gà rửa sạch sẽ, lấy một con dao cắt miếng ra vừa dùng, nếu như là cánh gà lớn cỡ vừa phải thì các bạn nên chặt làm 4 khúc đó, để cho cánh gà ngấm gia vị và sẽ dễ nhâm nhi hơn. Còn nếu ưng đẹp hơn thì các bạn có thể để nguyên cánh, tuy vậy nên dùng con dao khứa ít đường chéo ở trong phần mặt phía dưới của cái cánh gà để cho thấm gia vị mới vừa thơm vừa ngon nhé.

Bước 4: Thực hiện chiên cánh gà

Lúc này chúng ta có hai cách để làm cánh gà chiên nước mắm ngon

Cách 1: Thực hiện ướp cánh gà rồi chiên

  • Cách này, bạn đổ ¼ thìa nước mắm nguyên chất, tí bột nêm, một muỗng đường cát , tỏi ớt chín bằm nhuyễn vào và một nửa thìa mì chính vào trộn đều, để cho ngấm gia vị độ nửa tiếng.
  • Sau lúc đã tẩm ướp hoàn tất chúng ta để một cái chảo lên trên bếp, rót dầu chiên vào nấu sôi lên, lượng dầu canh cho vừa ngập được phần cánh gà nghen. Tiếp đến đổ từng miếng cánh gà vào chảo và bắt đầu chiên để cho đến lúc nào trông thấy cánh gà chín vàng đều rồi gắp lên dĩa.
  • Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính khác, chỉ cho 1 xíu dầu ăn tráng qua phần đáy chảo tránh để cháy chảo thôi, sau đó cho phần cánh gà đã được chiên vào trong chảo và cho nước mắm lên trên, bắc trên bếp độ 2 phút thì tắt lửa. Nhớ trộn thật đều cho cánh gà ngấm đều hết gia vị.

Cách 2: Tiến hành chiên cánh gà chiên mắm thơm ngon không cần tẩm ướp

  • Cánh gà sau khi rửa sạch sẽ để cho khô bớt nước thì chúng ta trút vào trong chảo dầu chiên vàng và đều như cách 1.
  • Cũng thực hiện đưa qua một cái chảo chiên khác và đổ nước mắm lên trên.
  • Làm cách này cánh gà cũng thơm ngon không thua gì, tuy nhiên nếu cánh gà chúng ta chọn cái có nhiều thịt hơn thì nên sử dụng cách một để chiên bởi vì cách này làm cho cánh gà chiên ngấm hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức cánh gà chiên nước mắm

  • Cho cánh gà chiên mắm ra đĩa đã được làm đẹp sẵn mới nãy. Nếu như là cái cánh gà còn y nguyên thì cứ như vậy bỏ lên đĩa, còn nếu là cánh gà đã được chặt nhỏ ra thì chúng mình có thể xếp từng lát sáp lại làm giống 1 chiếc cánh hoàn chỉnh như ban đầu cho bắt mắt nha.
  • Cuối cùng là ăn thôi các bạn nhé.

Một số lưu ý khi làm cánh gà chiên mắm

  • Quan trọng nhất là nước mắm để chiên, mắm pha vừa phải, đậm vị nhưng không được mặn gắt, phải luôn thêm nước chanh để mắm chua ngọt thì vừa thơm vừa ngon hơn nhé các bạn.
  • Nếu như chiên cánh gà giống cách một thì trước khi bỏ dầu vào trong chảo trước đấy bạn đổ muối tinh vào chảo làm nóng lên trước, rồi cho muối ăn ra sau đó mới được cho dầu vào thực hiện chiên. Bởi vì cánh gà đã tẩm ướp gia vị khi chiên dễ dàng bị văng dầu tung tóe và dễ bị cháy sém, chúng ta thử mẹo nhỏ này để giúp giảm bớt nhá.

Vậy không khó để làm món cánh gà chiên nước mắm đúng không các bạn. Chỉ cần bạn chọn cánh gà thật ngon, ưu tiên cánh gà ta nuôi ăn thóc, và bạn sơ chế thật kĩ, làm theo đúng các bước mà chúng tôi hướng dẫn thì bạn sẽ được một món cánh gà chiên nước mắm ngon, hấp dẫn lạ miệng đối với bất kì ai. Khi nào bạn cần thay đổi món cho gia đình, hay trong những bữa nhậu của anh xã bạn đều có thể làm món này. Bạn hãy ghi công thức cách làm cánh gà chiên nước mắm vào sổ tay nấu ăn của bạn nha. Chúc bạn nhận được nhiều lời khen ngợi khi chiêu đãi món ăn này cho cả nhà nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top