Tin tức

Cách làm dưa kiệu muối ngon giòn và không bị hăng ngày Tết

Tết đến là ta lại rộn ràng chuẩn bị những món ăn ngon để đón tết. Nào là bánh, nào là mứt, nào là kẹo, thịt, rau, củ quả đủ loại. Và chắc chắn Tết cũng không thể thiếu món dưa kiệu. Kiệu là loại củ giống như hành, nhưng ăn không có mùi hôi nồng như hành. Kiệu dễ chua nên sẽ nhanh được ăn hơn. Vậy đã ai biết cách làm chưa? Nếu bạn đã từng làm dưa hành thì chắc chắn với món dưa kiệu này cũng sẽ trở nên đơn giản. Tuy nhiên, để cho củ kiệu được ngon, không cay, không õng nước thì có lẽ không phải ai cũng biết. Biết điều đó nên 18001567.vn đã chuẩn bị cho các bạn một bài giới thiệu về cách làm dưa kiệu. Cách làm dưa kiệu muối ngon giòn và không bị hăng ngày Tết cũng không quá khó, không cầu kì nên các chị em cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần nghĩ tới sẽ có món ngon để dành tặng gia đình vào những dịp quan trọng như thế này thì cũng đã đủ động lực để chị em thực hiện đúng không nào? Giờ thì cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Nguyên vật liệu để muối dưa kiệu

  • Kiệu: 1 ký
  • Đường cát trắng: 400 g
  • Muối: 120 gram
  • Giấm:1 lít
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Tro củi
  • Nước ấm: một âu
  • Hũ thủy tinh để muối kiệu.

dua-kieu

Xem thêm: Hướng dẫn làm Tôm khô Củ kiệu tại nhà Cực Đơn Giản!❤️❤️❤️

Xem ngay giỏ quà Tết giá 4 triệu từ thương hiệu Quà Tết Việt hấp dẫn tại https://quatetviet.com.vn/gio-qua-tet-4-trieu/

Trình tự muối dưa kiệu

Bước 1: Sơ chế kiệu

  • Kiệu bạn tìm mua loại mới thu hoạch sẽ ngon và giòn hơn, chứ một khi cửa hàng bán để dài ngày thì kiệu héo, chính vì thế khi muối sẽ dai lắm các bạn nhe. Và bạn có biết điều này chưa, ở trên thị trường hiện nay có bày bán 2 loại củ kiệu đó là kiệu huế với củ nhỏ và có thắt eo rõ rệt, phần đuôi của kiệu mảnh lắm. Đối với kiệu trâu thì củ bự và thân kiệu cũng lớn hơn. Nếu như mua kiệu trâu thì củ kiệu lúc muối xong sẽ hăng hơn và mềm chứ không có giòn như kiệu Huế. Các bạn có thể lựa loại nào mà hợp lý với sở thích và khẩu vị dùng để muối . Nhưng, thường thì chúng ta lựa loại củ kiệu Huế sẽ thơm ngon giòn hơn ai cũng thích.
  • Bạn có thể chọn loại kiệu đã được làm sạch sẵn để về nhà đỡ mất thêm thời gian, nếu như mua loại này thì mang về các bạn chỉ cần sử dụng dao cắt hết râu ria còn sót lại, chưa được làm sạch sau đó rửa cho thật sạch trở lại với nước. Tuy vậy nếu như bạn muốn chắc đảm bảo an toàn 100% thì các bạn chọn loại chưa qua sơ chế về nhà tự tay mình cạo sạch. tuy nhiên, trước lúc xắt gốc và cạo sạch củ kiệu, ta ngâm kiệu với tro bếp hòa loãng và để qua đêm trước nhé. Đây là bí quyết còn được sử dụng với hành tím khi muối để cho tránh bị hăng.
  • Tiếp đến, ta chỉ cần sử dụng con dao cắt vứt gốc, và chú ý xắt gốc này chỉ việc cắt một tí chứ không có xắt sâu quá vào phía bên trong thân kiệu đâu nhá, sẽ làm cho kiệu dễ dàng bị úng lúc muối. Sau đó rửa cho thật sạch củ kiệu bị bám dính đất cát phía bên ngoài là làm xong rồi ha, cũng khá là dễ dàng vậy nên chúng ta nên tự bản thân mình sơ chế vẫn yên tâm hơn các bạn ạ.
  • Và các bạn cần lưu ý ở công thức này mình tính 1 kilogam củ kiệu tương ứng với 400 gr đường cát. Như vậy trọng lượng kiệu này là kiệu đã qua cạo sạch đấy, chứ nếu chưa cạo sạch thì sau lúc xắt bỏ phần gốc và bóc lớp vỏ mỏng ở bên ngoài thì khối lượng này đã giảm xuống rồi. Vậy cho nên sau khi mua về tự sơ chế, bạn luôn phải lựa nhiều hơn 1 kilogam khoảng 1.2 hoặc 1.3 ký nhá.

muoiduakieu

Bước 2: Khử độ hăng của củ kiệu và phơi kiệu

  • Đổ kiệu đã rửa sạch sẽ để khô nước vào ở trong 1 cái âu rộng, trút muối ăn lên khoảng 100 gr là được. Tiếp đấy cho nước phèn chua vào cùng để ngâm. Trước đó các bạn sử dụng 1 bát nước hẩm cho phèn chua vào để cho pha tan.
  • Ta sẽ để ngâm củ kiệu ở thời gian độ hai giờ đồng hồ. Ở khâu rất quan trọng nhằm mục đích khử mùi hăng của kiệu đó nghen.
  • Sau khi ngâm để khử mùi hăng nồng của kiệu thì ta mang trải đều ra cái nia hoặc rổ rộng để cho phơi nắng độ 2 nắng là được rồi nha .Tuy vậy nếu như các bạn có thêm thời gian thì sau khi phơi hoàn thành 2 nắng, trộn đường vào với củ kiệu và phơi thêm hai nắng nữa

Bước 3: Xếp kiệu

  • Đầu tiên, chúng ta phải rửa bình thủy tinh sơ qua với nước nóng để khử sạch trước khi trút củ kiệu vào. Ở giai đoạn này cũng khá là quan trọng bởi nó sẽ giúp cho kiệu để lâu hơn so với bình thường.
  • Một khâu khá đặc biệt đó là công việc xếp kiệu vào lọ. Chúng ta không nên tùy tiện đổ kiệu vào lọ là khi làm xong đâu đó mà phải xếp kiệu sao cho đẹp mắt. Kiệu bạn xếp với đầu củ kiệu quay ra phía ngoài chạm mặt với mặt của thủy tinh, phần gốc bên trong. Xếp theo lần lượt như thế đến khi hết phần kiệu.

Bước 4: Đun giấm đường và thực hiện muối củ kiệu.

  • Với tỉ lệ 1 lít giấm sử dụng 400 g đường bạn bỏ vào xoong cho lên bếp và đun sôi lên và trộn cho đường cát hòa tan chảy toàn bộ. Tắt lửa và để hết nóng hẳn. Sau đó đổ nước giấm đường cát này bỏ vào lọ củ kiệu đã xếp sẵn và để ở thời gian chừng năm ngày là mang ra sử dụng được rồi các bạn.

Đề nghị đối với cách muối dưa kiệu

  • Mua kiệu là bước quan trọng nhất, cần lựa loại kiệu Huế để củ kiệu sau lúc muối xong được giòn và ít cay hăng hơn.
  • Trước đó cần phải chần kiệu cùng nước tro bếp pha tan để cho kiệu bớt vị cay trước khi sơ chế kiệu.
  • Khi gọt gốc kiệu phải cạo hết phần rễ thôi chứ không có phải xắt sâu vào phần đầu kiệu nhé.
  • Lọ thủy tinh dùng muối kiệu luôn phải được rửa cùng với nước sôi trước khi sắp xếp kiệu vào muối nha để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đây chính là mẹo giữ cho kiệu để được lâu hơn bình thường.
  • Sắp xếp kiệu luôn phải xếp đầu kiệu quay ra còn phần đuôi vào phía trong để bắt mắt. Ở giai đoạn này khá là cần thiết đối với các người muốn làm món này để kinh doanh dịp Tết, vì khi bán thì không những thơm và ngon mà khách hàng sẽ mua các lọ kiệu được muối sao cho đẹp mắt lúc nhìn từ phía bên ngoài nữa đó nha.
  • Đun nước giấm đường cát khi hoàn thành lưu ý rằng luôn phải để cho nguội hẳn đi rồi mới bỏ vào lọ kiệu được xếp sẵn đấy nhá, nếu như không sẽ khiến hỏng kiệu.

Như vậy là chúng ta đã có hũ dưa kiệu thơm ngon rồi đấy ạ. Chờ vài ngày khi ăn ta sẽ thấy món dưa kiệu có một vị ngon đặc trưng mà rất đưa cơm những ngày như thế này đấy ạ. Nó có một vị chua và khiến ta ăn thịt không thấy béo ngậy. Vậy mới có câu ca “Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh/ Dưa hành, thịt mỡ, câu đối đỏ”. Đó là những thứ không thể thiếu, nên nếu không có hành thì ta có thể thay thế bằng củ kiệu cũng ngon không kém đâu ạ. Chúc các bạn thành công nhé. Hãy truy cập web để có những món ăn ngon hơn dành tặng gia đình nhé.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status