Cách làm chả lụa thơm ngon và cực kỳ đơn giản từ thịt heo

Tết sắp về rồi, nhà nhà đang chuẩn bị đón Tết. Còn bạn thì sao? Bạn đang lo lắng rằng Tết này mình sẽ làm những gì, chuẩn bị món gì đúng không? Đừng lo nhé, chúng tôi xin mách bạn một món ăn làm cực dễ lại cực ngon, đảm bảo ai cũng thích mê luôn ạ. Đó chính là chả lụa. Vâng, món chả lụa này không thể thiếu trong các mâm cơm, hay mâm cỗ của Việt Nam. Nên làm chả lụa là một sự lựa chọn thông minh của các chị em. Mọi người đừng lo lắng về cách làm nhé. Cách làm chả lụa thơm ngon và cực kỳ đơn giản từ thịt heo được chúng tôi trình bày một cách chi tiết và rõ ràng nhất nên mọi người yên tâm là mình sẽ làm thành công. Chỉ cần các chị nắm được những bí quyết nhỏ thôi coi như các chị cũng đã thành công một nửa rồi đấy ạ. Vậy còn chờ gì mà không  làm ngay món giò chả lụa này chứ ạ. Cùng chuẩn bị nguyên liệu thôi nào.

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho làm chả từ thịt heo

  • Thịt heo: 500 g
  • Bột năng: 3 – 4 muỗng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
  • Dầu ăn
  • Lá chuối
  • Dây buộc
  • Máy xay thịt

Cách làm chả lụa thơm ngon và cực kỳ đơn giản từ thịt heo

Các bước làm chả lụa

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thông thường, Tết thì nhà ai cũng có làm thịt một con heo, nếu không có cũng mua lại với nhà nào có làm heo vì số lượng thịt heo sử dụng trong ngày này khá nhiều, luôn phải dự trữ trong cả kỳ lễ nữa cho nên không cần phải mua chỉ vài kilogam. Vì lẽ đấy, các bạn dễ mua sử dụng thịt nạc để cho chế biến chả lụa. Và thịt heo nạc ở vùng mông hay vai đều rất ngon, có thể mua trong 2 loại thịt heo ở chỗ này của con heo để cho làm chả nghen.
  • Sau lúc lựa được thịt heo ta rửa thật sạch rồi dùng con dao xắt miếng. Bỏ thịt vào ngăn đông tủ lạnh để ở độ 1/2h thì bỏ ra. Khâu này là 1 mẹo nhỏ, vì lúc thịt được cho vào ngăn đá khi xay sẽ được nhuyễn hơn.

Bước 2: Xay thịt

  • Bỏ thịt heo lấy từ ngăn đá tủ lạnh vào cái máy xay dành cho xay thịt nhé, sau đó tiến hành xay đến khi thịt nhuyễn ra. Thông thường, các bạn có lựa máy xay sinh tố thì có hiện đại đến cỡ nào cũng có cối dùng để xay thịt, bạn lấy cối này để xay thịt heo nhá.
  • Nhưng nếu như nhà bạn không có cối xay thịt thì các bạn có thể mượn những người bạn bè, hay hàng xóm hoặc bí quá thì nhờ các người hay bán thịt heo đã xay thì mấy người này có loại máy to thường dùng để xay thịt, rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu như ở vấn đề này các bạn nên cẩn thận vệ sinh máy xay cho sạch sẽ để bảo đảm an toàn ha.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

  • Thịt heo sau lúc xay mịn thì đổ ra chén lớn, ướp gia vị vào bao gồm nước mắm, xíu muối ăn, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt và chú ý luôn phải có tiêu thì thịt heo mới thơm ngon. Tất cả bạn sử dụng tay nhào cho đều và để thịt ngấm vị. Ở đây phải chú ý đảo đều tay và kỹ cho thịt vừa nhuyễn mịn lại dậy mùi thơm là được.

Bước 4: Gói thành đòn chả lụa

  • Lá chuối các bạn lưu ý sử dụng khăn sạch lau qua cho sạch sẽ sau đó mới tiến hành gói chả nhe. Và để lá chuối dai hơn không bị rách khi gói các bạn có thể hơ lá ở trên bếp hoặc trụng qua với nước sôi.
  • Trải miếng lá chuối đã được cắt theo kích thước với cây chả lụa mà bạn muốn làm trên mặt phẳng hoặc phía trên thớt, đổ hết chỗ thịt đã mịn nhuyễn và ướp gia vị ở bên trên vào sau đó là gói trở lại thành đòn, dùng dây buộc những đường quấn ngang thân đòn chả và dọc kiểu chữ thập. Và lưu ý lăn đòn chả lụa cho vừa tròn là cột siết dần lại rồi mới buộc dây.
  • Ở giai đoạn này chúng ta lưu ý là không được buộc chặt quá vì lúc hấp thì thịt heo sẽ nở ra thêm, tuy thế cũng không quá lỏng thì nước sẽ vào trong đó he.

Bước 4: Hấp chả lụa

  • Cho đòn thịt vừa được quấn vào nằm trong nồi hấp và tiến hành đặt lên trên bếp hấp. Xoong hấp thì đương nhiên luôn phải kín, ta có thể sử dụng những vật nặng rồi đè lên bên trên của nắp nồi để hơi nóng không thoát ra ngoài, như vậy chả sẽ mau chín hơn và ngon hơn rất nhiều.
  • Chu trình hấp ta sẽ đun với lửa lớn, lúc sôi lên khoảng 5 phút thì chúng sẽ giảm lửa nhỏ lại. Thông thường thì với các đòn chả nặng khoảng 200 gr thì hấp trong vòng 20 phút là chả đã chín hẳn rồi đó.
  • Sau khi chín thì chả lụa sẽ bay hương thơm cuốn hút và đặc biệt lắm nha. Chúng ta đem chả ra và để vào rá chờ bớt nóng sau đó cất giữ ở trong tủ lạnh để dùng dần.

Yêu cầu cho phương pháp làm chả lụa

  • Thịt nạc các bạn luôn phải chọn mua thịt nạc vai hoặc phần nạc mông thịt sẽ thơm và ngon đúng chuẩn hơn nhé.
  • Để ý sau khi xắt lát thịt thì cho vô tủ lạnh ở ngăn đông với thời gian khoảng nữa tiếng rồi mới cho vào máy xay để xay, mục đích giúp thịt được nhuyễn hơn.
  • Bước tẩm ướp thịt đã xay nhớ nhào đảo thật nhiều và cho thật đều để thịt ngấm hết gia vị cũng như dẻo mịn hơn nữa.
  • Để lá chuối được chắc dai và không rách lúc gói chả ta nên hơ sơ phía trên ngọn lửa hoặc chần cùng với nước sôi.
  • Khi hấp nhớ là giữ kín xoong không để nước trong nồi bay hơi ra ngoài he, việc này giống với việc bay tất cả thơm hương của chả.
  • Chả lụa sau lúc chín luôn phải dậy hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng nhé.

Như vậy là chúng ta đã có được món chả lụa thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy ạ. Những miếng chả trắng thơm ngon, béo ngậy, giòn dai sần sật ai ăn cũng mê luôn từ những miếng ăn đầu tiên. Vậy là bạn chẳng phải lo nghĩ gì nữa nhé, món giò lụa do chính bạn làm vừa đảm bảo vệ sinh, lại an toàn cho sức khỏe. Tết này gia đình bạn sẽ trọn niềm vui. Đó chẳng phải là điều mà người phụ nữ nào cũng mong muốn hay sao? Chúc các bạn thành công nhé. Hãy thường xuyên truy cập web để có những món ăn ngon cho gia đình nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top