Cách làm bánh tét nhân đậu xanh truyền thống ngon đơn giản

Ngày tết trên mỗi vùng miền của đất nước ta lại có những món ngon cho ngày Tết mang những nét độc đáo và khác biệt riêng. Nếu như người dân miền Bắc vui đón Tết cùng những chiếc bánh chưng xanh thì người dân miền Nam lại hân hoan cùng những cặp bánh tét trong những ngày đầu năm mới. Dù có thiếu thốn đến đâu người ta vẫn cố gắng làm cho được vài ba đòn bánh Tết để cúng ông bà tổ tiên và thưởng thức trong dịp tết. Không được làm bằng lá dong như bánh chưng, người dân Nam bộ gói bánh tét bằng lá chuối thành hình trụ nhìn giống như một cây giò lụa thường đi thành từng đôi, từng cặp một. Đôi khi, người ta cũng dùng những cặp bánh tét của nhà tự làm để dành tặng những người thân yêu mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Cùng tìm hiểu cách làm bánh tét nhân đậu xanh truyền thống ngon đơn giản với những hướng dẫn đầy hữu ích dưới đây của chúng tôi. Cùng bắt đầu hành trình khám phá ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu sử dụng cho cách gói bánh tét

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Thịt heo: 300 gr
  • Đỗ xanh: 250 gr
  • Hành khô: ba cho đến bốn củ
  • Gia vị: muối iot, đường trắng, hạt nêm, tiêu.
  • Lá chuối
  • Kéo
  • Dây cột

Cách làm bánh tét nhân đậu xanh truyền thống ngon đơn giản

Các bước tiến hành làm bánh tét

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Hành khô bạn bóc hết vỏ đi rồi rửa cho sạch, xắt mỏng sau đó băm nhỏ.
  • Thịt sử dụng để gói bánh tét các bạn chọn loại thịt phải vừa mỡ vừa có nạc sẽ thơm ngon hơn và béo nữa, cho nên, thịt ba rọi là chuẩn luôn nhá. Khi mua về ta rửa cho sạch thịt rồi xắt miếng vuông chừng 30cm x 30cm là được. Xắt hoàn tất hết 300 g thịt thì bỏ vô bát và tẩm ướp gia vị chung với muối, xíu nước mắm ngon, tiêu xay và hành vào cùng luôn. Dùng đũa hoặc lật những từng miếng thịt cho thật đều gia vị , rồi lấy giấy bọc thực phẩm bao lại để tránh ruồi nhặng đậu vào và để trong khoảng chừng nửa tiếng để cho thịt thấm đều gia vị.
  • Đậu xanh chúng ta tìm mua loại đậu đã bóc hết vỏ, đem vo thật sạch và đặt lên trên bếp hấp chín. Tiếp theo để cho đậu xanh nguội, rồi đâm cho nhuyễn ra.

Bước 2: Chế biến phần nhân bánh tét

  • Đậu xanh hạt ta đã giã nát mịn thành khối thì ta tẩm ướp gia vị vào hết luôn nha, gồm có muối iot, mì chính và tiêu xay. Nếu có thể bạn nêm thêm hành tím phi nữa để cho thơm , trộn đều gia vị.
  • Rồi cho ra thớt, chia làm 2 phần rồi cán mỏng dài hết hai khối đậu, lấy thịt đã ướp sẵn để lên vừa, rồi úp lát đậu xanh đã cán kia phía trên và bó tròn trở lại. Để ý là lót một tấm màng bảo quản thực phẩm lên trên thớt, sau đó mới cho đậu xanh lên để cán và làm nhân bánh, cho đến bước bó tròn bạn chỉ cần túm 2 đầu màng bao kéo thật căng, rồi lăn cho đều khắp phía trên cái thớt là được, cũng tiện lợi và đẹp mắt hơn rất nhiều so với chúng ta gói bằng tay.

Bước 2: Chuẩn bị lá chuối và gạo nếp

  • Thứ nhất các bạn phải chọn lá chuối tươi, vì, không phải loại lá chuối nào cũng có thể gói bánh được đâu nhé mọi người. Loại lá chuối mà ta hay dùng để gói các món bánh đó là lá của cây chuối sứ hay còn gọi là chuối hột. Và loại lá chuối này ta còn phải chọn ra những tàu lá chuối không có bị rách, xanh đều thì mới được.
  • Lá chuối có hai bên mặt rõ ràng với màu lá cũng khác, rất dễ dàng phân biệt, bề có màu xanh đậm của lá chuối ta sử dụng làm mặt ở trong để gói bánh, bề này sẽ giúp cho bánh tét có màu sắc xanh bên ngoài đẹp mắt. Sau khi sử dụng dao rọc lá khỏi tàu thì ta lựa phần lá to để cho vừa gói bánh theo kích thước mình muốn gói nhá. Tiếp đó ta lại lấy con dao xắt lá chuối ra thành các theo kích thước tấm lá giống nhau.
  • Việc tiếp đấy đó là rửa cho sạch lá chuối tươi và đem trụng qua qua nước đang sôi bồng, nhằm để lá chuối sẽ dai hơn, lúc gói bánh sẽ không có bị bể hư lá không gói được nhá. Thường cách gói truyền thống từ trước hoặc bây giờ vẫn phổ biến ở các vùng quê hay nấu bếp củi thì các bạn có thể hơ sơ lá trên bếp để lá chín đi, cũng chắc và dẻo như thế. Cả 2 cách đều được nhé. Tiếp đấy sử dụng khăn sạch lau lá ráo bớt nước.
  • Nếp chọn mua loại gạo nếp ngon mọi người he. Đổ nếp vào xoong, vo thật sạch, rồi đổ ra rổ có lỗ nhỏ để cho khô bớt nước và cho vào đấy một chút muối ăn.

Bước 3: Tiến hành gói bánh tét

  • Dây lạt để buộc các bạn đặt bên dưới theo chiều ngang, sau đó trải lá chuối lên trên với một lá xuôi và một lá ngược ha, tấm lá ở trên cùng nhớ để cho màu xanh ở trên. Lấy âu dùng để xúc gạo nếp, khoảng 2/3 âu trút lên bên trên miếng lá rải cho thật đều dọc từ ở trên xuống, chú ý canh và chừa khoảng cách để gói hai đầu lại đấy he. Cứ tiếp tục đổ nhân bánh đã được chuẩn bị khi nãy vào luôn và sau cùng là cho tiếp 1/3 chén gạo nếp lên bên trên cùng.
  • Túm hai phần đầu lá chuối lại, sau đó cuốn mép lá vào phía trong rồi sử dụng tay vuốt qua lá cho có nếp, dùng dây lạt chuẩn bị sẵn buộc bánh trở lại để định hình cho nên cột không được quá chặt nhé. Tiếp đến, sử dụng tay chèn đầu mà bạn đã cho nếp vào lúc nãy gấp lại, rồi dựng đứng cái bánh lên, đập nhẹ cho nếp rớt hết xuống dưới, các bạn sẽ nhìn thấy dư phần nhân lên bên trên, vậy nên cứ như vậy đổ thêm nếp vào để cho bít kĩ trở lại.
  • Khi này sẽ có chỗ lá chuối không đều nhau và dư ra, chúng ta dùng cái kéo xắt đi để cho bằng, quay phần nếp gấp lúc nãy vào ở trong người, sử dụng tay bẻ gấp theo hình chữ thập tạo thành bốn góc vuông, rồi sử dụng 2 tấm lá chuối nữa để lên cùng theo kiểu chữ thập, sau đó lấy dây cột trở lại, đầu kia ta cũng lật trở lại làm tương tự. Lấy dây buộc theo chiều dọc lần nữa để cho bánh không bung ha. Một cây bánh tét thường cột ngang chừng bốn cho đến 5 dây, dọc hai dây theo kiểu chữ thập. Để tiện khi nấu bánh các bạn cột thêm dây lên bên trên đầu để cầm vào đó được dễ dàng he.

Bước 4: Nấu bánh tét

  • Thường thì ngày Tết các bạn làm rất nhiều khúc bánh, cho nên khi nấu cũng dễ sắp xếp hơn nhá. Để các khúc bánh tét đã gói chặt vào xoong, xếp bánh dựng đứng lên chặt trở lại và khi bánh chín xong sẽ không bị nhẹt ha. Sau lúc xếp hoàn tất thì đổ nước lên sao cho ngập bánh.
  • Để lên bếp nấu bánh với lửa to và nên giữ lửa, và cứ khoảng 30 phút thì đổ nước thêm vào. Luộc bánh tét trong khoảng chừng 3 tiếng đồng hồ, bánh tét chín thì chúng ta vớt bánh ra, cho vào rổ, rồi trở lại cho qua qua nước lạnh cho bánh được đẹp và dẻo thơm hơn. Rồi cho chỗ thoáng mát và sạch sẽ, bảo quản dùng trong các ngày Tết.

Đề nghị dành cho cách gói bánh tét

  • Quan trọng nhất là mua đúng loại lá chuối dùng để làm bánh, luôn phải là loại lá chuối hột thì gói lá mới không bị đắng.
  • Thịt lựa để làm nhân bánh phải lấy loại thịt vừa nạc vừa có mỡ thì mới ngon.
  • Nhân đỗ xanh các bạn cũng nên tẩm ướp cùng với gia vị thì lúc ăn bánh mới đậm vị được he.
  • Khi làm bánh tét thì cần phải khéo léo để cho gấp những đường gấp để cho đẹp và vuông góc, lấy dây cột cho thật kĩ, để khi nấu không bị hở rồi vào nước đấy nghen.
  • Giai đoạn đun bánh luôn phải canh với lửa lớn, không chỉ giữ lửa chúng ta cần phải thêm nước sau khoảng 1/2h một lần đến khi bánh chín.
  • Thời gian bánh chín là 3 giờ đồng hồ, sau khi lấy bánh thì cho cùng với nước lạnh để bánh chắc lại và dẻo, sẽ thơm và ngon hơn nhé.

Bánh tét cũng giống như bao món ăn truyền thống khác đều được làm nên từ những nguyên liệu hết sức bình dị và gắn liền đối với đời sống. Người ta không chỉ xem bánh tét như một món ăn thông thường mà phải chậm rãi thưởng thức từ lớp vỏ gạo nếp dẻo thơm hương nếp mới còn vương hương lá chuối thôn quê cùng nhân thịt lợn béo ngậy quyện trong lớp đậu xanh nhuyễn mịn. Nghe đâu đó còn có chút cay cay của hạt tiêu vô tình làm nên sự thú vị cho món ăn sớm đã quen thuộc với bao thế hệ người Việt. Chúc các bạn cùng gia đình có một cái tết an lành cùng món bánh tét thơm ngon nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top