Tin tức

Diễn đàn trẻ em quốc gia 2013: Lần đầu tiên các Bộ ngành báo cáo phản hồi khuyến nghị của trẻ em

  • Cập nhật lúc:
    10:34 – 12/08/2013Sửa

Những ý kiến thảo luận tại Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2013 sẽ được các chủ nhân tương lai của đất nước đưa ra đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể vào tối ngày 9/8/2013. Đây là thông tin được cung cấp tại buổi khai mạc ngày 8/8 tại Hà Nội.

Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức UNICEF, UNODC, Save the Children, PLAN, World Vision, Childfund và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức. với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành. Diễn đàn sẽ được tổ chức trong hai ngày (8-9/8) với sự tham gia của 173 trẻ em tiêu biểu độ tuổi từ 10-16 đến từ 30 tỉnh/thành phố, đại diện cho trên 26 triệu trẻ em trên cả nước tham gia.

                                                 

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được các cấp, ngành quan tâm và thực hiện theo hướng tiếp cận dựa trên quyền của trẻ em, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được phát triển hào hòa về thể chất và tinh thần. Nhờ vậy, trẻ em đã phá thuy tốt hơn quyền tham gia của mình tại gia đình, nhà trường và xã hội. Các em đã chứng tỏ được sự tự tin, hiểu biết và để lại ấn tượng tốt đẹp tại các diễn đàn trẻ em trong nước và quốc tế.

Diễn đàn trẻ em quốc gia là hoạt động thường niên được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 2009, là một trong những cách thực hiện quyền tham gia của trẻ em có hiệu quả: không những tạo môi trường để các em thực hiện quyền công dân của mình, qua đó hiểu biết pháp luật, chính sách, chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; mà còn góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và sự quan tâm của toàn xã hội về quyền trẻ em. Đặc biệt, thời gian tới, để tổ chức diễn đàn trẻ em được thuận lợi, hiệu quả theo một quy trình cụ thể, khoa học và thống nhất từ trung ương đến địa phương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu soạn thảo xây dựng Thông tư hướng dẫn quy trình tỏ chức diễn đàn trẻ em các cấp, dự kiến trình ký ban hành vào tháng 1/2014.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự tham gia của các em trong các hoạt động xã hội dành cho trẻ em như hoạt động của Câu lạc bộ quyền trẻ em, Đội tuyên truyền măng non, Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, hoạt động Đoàn, Đội và các loại hình hoạt động khác dành cho trẻ em. Thông qua các hoạt động này, các em đã thể hiện rất tốt vai trò chủ động, tích cực, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt Một thế giới phù hợp với trẻ em, Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các chương trình, đề án có liên quan đến trẻ em.

Diễn đàn quốc gia năm nay với chủ đề “Trẻ em tham gia góp ý sửa đổi Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em” là cơ hội để đại diện trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề có liên quan đến trẻ em để các cơ quan xây dựng pháp luật, chính sách lấy ý kiến trẻ em. Theo đó, các em sẽ tiếp tục thảo luận, khuyến nghị về sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thông qua 6 chủ đề: An toàn tính mạng và vui chơi, giải trí cho trẻ em; Các biện pháp phòng, chống bạo lực tinh thần, ngược đãi, sao nhãng trẻ em; Các biện pháp phòng chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em; Trẻ em vi phạm pháp luật; các biện pháp bảo đảm quyền tham gia của trẻ em; Đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV và giải pháp ngăn ngừa trẻ em bỏ học.

                                                            

Đại diện lãnh đạo các Bộ ngành tham gia Diễn đàn như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ… đã cung cấp thông tin về việc tiếp nhận, thực hiện của các bộ, ngành liên quan đối với các khuyến nghị, thông điệp của trẻ em thông qua các Diễn đàn quốc gia năm 2009 và 2011. Các đại biểu cũng đã bày tỏ mong muốn, tại diễn đàn lần này, trên cơ sở nhận thức về thực tế cuộc sống của địa phương mình, các em sẽ chủ động phát hiện các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em để có những khuyến nghị xác đáng gửi tới ban soạn thảo sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt, sau khi trở về từ diễn đàn, các em sẽ là những giám sát viên nhỏ tuổi tích cực giám sát xem các ngành, các cấp có thực hiện những khuyến nghị mà các em đã tin tưởng gửi gắm hay không.

Trong phiên chính thức của diễn đàn vào tối mai 9/8, đại diện các nhóm sẽ trình bày 6 nội dung thảo luận và thông điệp diễn đàn. Các khuyến nghị của trẻ em sẽ trực tiếp trao cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành…

 

Số lượt xem:1700

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status