Cách nấu bún bò huế chính gốc ngon và đơn giản tại nhà

Đến với Huế, thành phố mộng mơ và lãng mạn ta thường say đắm với cảnh vật, con người cũng như nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Tôi cũng đã từng được thăm Huế, thăm các di tích lịch sử gắn liền với một nền lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Và tôi, một người được đánh giá là có tâm hồn ăn uống nên không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã cố gắng ăn thật nhiều những món ăn ngon nơi đây, trong đó có món bún bò Huế. Cách làm bún bò Huế mà tôi tham khảo được không khó, không cầu kì như chúng ta vẫn tưởng đâu ạ, nó cực đơn giản nên các chị em có thể học hỏi ngay để chiêu đãi gia đình mình nhé. Chắc chắn món ăn này sẽ được cả nhà yêu thích. Buổi sáng mùa đông mà được thưởng thức món bún bò Huế do chính bạn làm thì dường như mọi lạnh giá bị xua tan hết. Còn ngại gì mà không  làm ngay  chứ. Cùng bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Nguyên vật liệu để nấu bún bò Huế

  • Thịt bò: 700 gram
  • Chả lụa Huế: 20 cây hoặc 250 gam
  • Giò: 1 kg
  • Mắm ruốc gốc Huế: 100 gram
  • Mía: một cây
  • Dứa tươi: một quả
  • 1 bát muối hột
  • một củ gừng, năm cây sả
  • 50 gram hành
  • 100 gram ớt hoặc ớt bột huế
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối ăn, dầu thực vật, tỏi khô, tiêu xay, mì chính, bột nêm
  • Bún gạo: một ký
  • Huyết bò nhiều hay ít tùy sở thích
  • Rau sống ăn với các loại

Cách nấu bún bò huế chính gốc ngon và đơn giản tại nhà

 

Trình tự thực hiện nấu bún bò huế

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rau dùng thưởng thức kèm thì nhặt sạch sau đó rửa cùng với nước, vớt ra rổ để khô.
  • Tỏi, ớt sừng đem giã giập.
  • Gừng tươi và hành khô lột vỏ ở bên ngoài, rửa sạch sẽ và đập dập
  • Sả ta đập nát phần đầu rồi dùng dây lạt buộc trở lại, chú ý gấp đôi cây sả lại sau đó mới buộc để gọn gàng cho vào nồi.
  • Dứa tươi bạn cũng thái quăng mắt cứng rồi băm cho nhỏ ra để riêng.
  • Mía chúng ta lựa y nguyên cây về, lột vỏ phía bên ngoài rồi chặt từng khúc chừng 5cm là vừa phải. Chẻ từng đoạn mía đường này ra làm bốn miếng riêng, cho tất cả vào 1 nồi nước sau đó đặt lên bếp nấu ở trong 1/2h để cho mía ra vị ngọt rồi thì bỏ mía ra.

Bước 2: Sơ chế thịt bò tươi và giò

  • Thịt bò để làm bún bò chuẩn bún bò Huế thì mọi người nhớ tìm mua loại bắp bò và càng phải là bắp bò hoa thì mới thơm và ngon. Có thể hỏi người bán thịt để biết chính xác loại thịt bò hoặc là tìm hiểu thêm cách chọn lựa thịt bò nha. Khi đã mua về đem rửa sạch rồi để đấy.
  • Giò lựa giò trước, thịt săn sẽ vừa thơm vừa ngon hơn. Cạo cho thật sạch lông, vứt móng hết và rửa cho thật sạch lại. Chặt giò ra thành từng miếng vừa phải.
  • muối hột chúng ta cho vô 1 chậu nước, khuấy trút tan và cho hết thịt bò lẫn chân giò vào ngâm với thời gian độ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.
  • Huyết bò ta cũng rửa cho thật sạch đi sau đó chấn ra những lát vừa phải miệng nghen.

Bước 3: Đun nước lèo

  • Cho một nồi nước lọc lên bếp, cho vô đó mắm ruốc đã chuẩn bị sẵn sau đó cho lửa đun. Sử dụng môi khuấy đều, khi nước sôi đều thì hớt tất cả phần bọt nổi nổi đổ đi, cứ vậy cho đến khi hết phần bọt trong nồi. Tắt lửa tắt bếp để cho bớt nóng và gạn lấy phần nước ở bên ở bên trên.
  • Lại bắt nồi nước đã hầm mía đường khi nãy lên bếp, đổ thịt bò và toàn bộ giò heo vào và tiếp tục nấu. Khi này cho thêm muối ăn, gừng, sả, hành tím và trút luôn phần nước đã nấu với ruốc gạn trong khi nãy vào cùng luôn. Nấu sôi thì tất cả hỗn hợp sẽ lại nổi bọt vậy nên ta để ý vớt hết bọt cho ra nha.
  • Thịt bò lúc chín đều bạn gắp ra. giò heo sẽ chậm chín hơn nên để hầm thêm chút nữa, sau khi thật chín mềm thì mới múc ra. Lúc này chúng ta bắt đầu nêm nếm trở lại xoong nước dùng cùng với gia vị để cho vừa, khi hoàn thành thì mới cho huyết bò vào sau cùng nghen. vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Nấu nước màu

  • Trong lúc đun nước dùng, bạn tranh thủ nấu nước màu dùng cho nồi nước dùng với cái bếp bên cạnh nhé.
  • Bắt một cái chảo chống dính nhỏ lên trên bếp, bỏ dầu thực vật vào đun cho nóng già. Tỏi khô và sả đâm nát một ít cho vô đây chiên thơm, sau đó là trút dứa tươi đã đâm giập vào chung rồi đánh đều. Nêm muối, chút đường cát vào luôn, cuối cùng đổ ớt hiểm đã được đâm giập. Cứ vậy đun khoảng 15 phút nữa, nhớ lấy đũa khuấy đều nhé, rồi nhắc xuống.
  • Khi này nồi nước dùng đang sôi ở trên bếp bạn đổ hết chỗ nước màu này vào xoong nha.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Bún ta trụng cùng với nước nóng trước khi bỏ vào tô để cho bớt chua.
  • Bắp bò lúc này đã được thái lát mỏng vừa ăn. Chả lụa cũng vậy ha.
  • Cứ thế đổ giò heo chần trở lại trong nồi nước dùng đang được giữ nóng ở trên bếp rồi cho vô bát, xếp bắp bò, chả lên rồi dùng vá múc phần nước dùng ở trên bếp vào tô cho ngập lớp bún với thịt luôn nhé, gạn nhẹ phần nước màu ở trên và cho lên bên trên tô bún bò để cho đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
  • Trang trí hành ngò thơm xắt nhỏ ở bên trên, có thể thêm hành tím xắt mỏng và được ngâm qua muối ăn để cho đỡ hăng lên phía trên để tăng hương vị cho bát bún.
  • Rau cho ra dĩa. Chuẩn bị thêm chanh, ớt và tô nước mắm chấm nha.
  • Sau cùng là ăn bát bún bò huế thơm ngon tuyệt vời thôi nào.

Đề nghị đối với cách nấu bún bò Huế

  • Yếu tố dùng để đánh giá bát bún bò huế trước hết là màu của phần nước màu. Nước màu sẽ có màu đỏ đẹp của hành cùng ớt hiểm băm nhuyễn, rất đẹp mắt hơn nữa ớt sừng khi đun cũng không bị cháy. Tất cả hỗn hợp nước màu ớt sừng cũng cần phải thật keo và dẻo sau khi nấu.
  • Xoong nước lèo nên thật là ngọt, hương vị ngọt từ mía tiết ra cũng như chân giò, thịt bò đun cùng, chứ không phải ngọt với cách các bạn cho đường.
  • Xoong nước lèo tuy là nấu cùng ruốc tuy thế thơm mùi dễ chịu chứ không phải nồng nặc làm người thưởng thức phải khó chịu.
  • Rau ăn chung cũng nên rất chu đáo và trau chuốt, sử dụng những loại rau sống thích hợp như búp chuối, rau muống, để cho ngon hơn có thể chần cho mềm sau đó ăn cùng.

Như vậy là chúng ta đã có được món bún bò Huế thơm ngon cho cả gia đình rồi đấy ạ. Vị chua ngọt của nước lèo, sợi bún dai, thêm vị cay nồng của ớt khiến cái lạnh mùa đông bị đánh tan hết, thay vào đó là những tình yêu ấm áp mà do chính bạn tạo ra thông qua bát bún. Vậy là chẳng cần phải đi đến tận nơi, cũng chẳng cần phải ra quán, gia đình bạn vẫn có thể thưởng thức món bún bò đậm chất Huế ngay tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công với món bún bò Huế nhé. Nếu thấy ngon hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết cách làm để họ cũng có thể dành tặng gia đình món ngon.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top