Cách luộc gà cúng giao thừa và cúng tất niên ngon cho ngày tết

Tết đến là khoảng thời gian cả gia đình sum vầy bên nhau sau một năm dài làm việc, xa gia đình, quê hương. Đặt biệt có một phong tục không thể thiếu trong ngày tết của người Việt là thờ cúng ông bà tổ tiên, nào là mâm xôi, ngũ quả, nhất là con gà luộc được bài trí đoàng hoàng dâng lên mâm cỗ cúng, hãy cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu để làm ngay nhé !

Nguyên liệu cần cho cách luộc gà cúng giao thừa:

  • 1 con gà trống lớn khỏe.
  • hành: một bó.
  • Nghệ: hai củ.
  • 1 cái xoong đáy sâu.

cách luộc gà cúng

Trình tự thực hiện cách luộc gà cúng

Bước 1: Chọn gà

  • Để có cách luộc gà cúng đẹp mắt thì đầu tiên bạn cần lựa được con gà trống có ngoại hình đẹp: Lông mướt, ức gà căng, cẳng có màu vàng ươm, vạch nhẹ lông bên trên lưng sờ vào trông thấy da ấm, mềm, đặc biệt mào gà phải đỏ thắm, đứng thẳng thì chứng tỏ là gà khỏe không hề bị bệnh. Gà khỏe mạnh sẽ cất âm thanh gáy lớn giúp đuổi toàn bộ những rủi ro, đem lại mưa thuận gió hòa, hi vọng 1 mùa bội thu cho các bạn. Trong cách luộc gà cúng giao thừa này nhất định không mua gà mái nghen.

Bước 2: Làm thịt gà

  • Sau khi mua được con gà trống ưng ý việc tiếp theo khá quan trọng là mổ xẻ, chế biến thịt gà. Nhiều người lo sợ dính vào tội sát sinh nên không dám giết, còn 1 số người ngại bị bẩn tay còn đa số là không biết mổ, nếu như bạn nằm 1 ở số này thì chúng mình nên nên nhờ người bán gà mổ hộ cho nhanh.
  • Ai biết mổ thịt gà thì ta nên lựa gà về tự cắt tiết vặt lông, mổ quăng tất cả ruột gan những thứ ở ruột, rửa lại với nước cho thật sạch, ta tự mổ thì thịt gà sẽ tươi ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành luộc gà cúng

  • Các bạn bóc hết hành trước, chúng mình cứ tính một l nước luộc gà cần khoảng 20gram hành lá, các bạn coi mình cần bao nhiêu lít nước thìbóc lượng hành lá tương ứng nhé, vì hành làm cho gà luộc được độ vừa thơm vừa ngon hơn khá nhiều.
  • Chúng mình dùng 1 cái xoong cho gà vào chính giữa, cho hành quanh, để bên trên bếp sau đó cho nước vào vào để luộc. Để cách luộc gà cúng giao thừa đẹp không bị nứt chúng mình cần nhớ phải để gà vào ngay lúc nước còn lạnh nghen, đồng thời làm cho thịt gà chín từ trong ra ngoài thịt không bị đỏ.
  • Bạn bật lửa tuy nhiên nhớ để lửa vừa phải cho nước nóng lên từ từ, bởi vì các bạn cho lửa to nước sôi nhanh da gà phản ứng không kịp sẽ làm nứt da, nhìn rất xấu không thể sử dụng để làm gà cúng được. Trong lúc nước đang sôi bạn giảm lửa nhỏ riu riu không để lớn bởi vì sẽ làm phần thịt ở đùi gà cong lên cao trông xấu xí.
  • Khi nước đã luộc gà sôi khoảng năm phút, chúng ta cho lửa nhỏ lại nhỏ hết cỡ để thêm năm phút nữa rồi tắt bếp nhưng vẫn để nguyên ở trên bếp và đậy nắp nồi độ 20 phút sau, lật nắp vung ta nên sử dụng đũa chọt vào nhìn thấy nước tứa ra không có màu đỏ là chuẩn.

Bước 4: Trang trí gà cúng

  • Để cho gà luộc nhìn đẹp hơn, màu da vàng đẹp hơn, sau khi đem gà ra khỏi nồi chúng mình để ngay vào chậu nước lạnh, nếu nước đá mát mát càng được. Ngâm đến khi gà hết nóng hẳn thìvớt ra rá cho ráo nước. Với cách thực hiện này làm cho da gà tránh được bị xỉn màu và khô.
  • Lấy 2 củ nghệ gọt lột vỏ đi, rửa cho sạch giã nát vắt lấy nước rồi trộn với cùng mỡ gà sử dụng cọ sạch chà thật đều khắp da gà để cho chúng có màu vàng căng bóng, hấp dẫn vô cùng.

Yêu cầu cho cách luộc gà cúng

  • Ta phải chọn cho được con gà trống khỏe chân vàng, mào đỏ, không mắc bệnh, tuyệt đối không sử dụng gà mái dùng để cúng.
  • Nếu chúng ta dùng gà đông lạnh hay gà bảo quảngà bảo quản hay gà đông lạnh ở ngăn đá là trước lúc luộc ta cần ngâm gà với nước lạnh để rã đông rồi mới cho vào nồi nấu,tuy vậy nên suy giảm sử dụng gà đông lạnh bởi vì gà ta bán đầy ở chợ.
  • Gà sau khi nấu cho chín chúng mình đừng nên vớt ra đĩa liền mà nên ngâm ở trong nồi|ở ở chừng 20 phút rồi mới lấy ra, nhưng sau khi vớt ra các bạn lại ngâm ngay vào thau nước lạnh cho tới khi thịt gà nguội hẳn nhá.
  • Để cho thịt gà được màu sắc vàng ươm, da láng, căng hơn chúng mình nên dùng hỗn hợp mỡ gà rán kết hợp nước nghệ tươi đâm nát thấm lên da gà luộc, chúng mình sẽ nhìn thấy rất hiệu nghiệm.
  • Dọn gà cúng lên dĩa cần cố định đầu gà thẳng ở trong tư thế ngước cao đầu, miệng ngậm bông hoa mục đích cầu mong cho sự hạnh phúc an lành.
  • Với cách luộc gà cúng đẹp mắt này hy vọng bước qua năm mới gia đình bạn sẽ gặp được nhiều may mắn hơn ở cuộc sống.

Cách luộc gà cúng tất niên

Các nguyên liệu cần cho cách luộc gà để cúng tất niên

  • Gà sống hay gà mái tơ: 1 con.
  • Hành lá: 1 bó.
  • Gừng tươi: một củ bự .
  • Nghệ tươi: 1 củ.

cách luộc gà cúng

Trình tự thực hiện cách luộc gà để cúng tất niên

Bước 1: Chọn gà cúng tất niên

  • Cũng y như ở trên chúng mình cần chọn gà có bộ lông mướt, da chân có màu sắc vàng ươm, ức căng, da căng chúng mình nên lựa loại gà có trọng lượng từ 1,2 -1,4 ký là vừa. các con gà quá to thịt gà sẽ đừng đậm đà bằng.
  • Mua về các bạn nên xắt bỏ dây trói chân, thả gà vào lồng rộng để gà đi lại tự do khoảng hai – 3 h để máu không bị đọng ở dưới chân, sau đó mới mang đi làm thịt. Ở trong cách luộc gà để cúng hôm nay bạn có thể lựa gà mái tơ hoặc gà trống đều được ha.

Bước 2: Cắt tiết gà

  • Thịt gà để cúng tất niên chế biến phức tạp hơn nhiều so với làm gà để chế biến món ăn, trước tiên ta vặt nhúm lông phía dưới tai (nếu như là gà trống) hoặc nhổ lông phía dưới cổ (đối với gà mái) vì quan niệm của các Cụ từ thời xa xưa rằng: “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Khi cắt ta sử dụng dao sắc cắt dứt khoát một lần, để ýchớ nên cắt quá sâu, vết cắt to vừa mất thẩm mỹ mà chảy ra ít khiến thịt gà bị bầm.
  • Tiết chảy ra các bạn đựng vào 1 cái chén nhỏ sạch, bạn nên cho thêm một tí nước cho xốp.Lúc cắt tiết chúng ta phải hạ thấp phần đầu gà xuống dưới thấp hơn so với phần thân để tiết chảy cho hết ra ngoài, cùng lúc chớ bóp đầu gà chặt quá dễ dàngdẫn theo hiện tượng đọng máu, đầu gà trong lúc luộc sẽ bầm đen.
  • Trong lúc gà chảy hết tiết rồi giãy chết thì các bạn để vào một cái chậu, chờ cho nước vừa đun sôi vặt lông, lúc này bạn chắc chắn là gà đã chết hẳn tránh để cho nó vùng vẫy làm cho gãy cánh mất đẹp . Trong cách luộc gà để cúng tất niên thì ở giai đoạn này rất quan trọng nên bạn lưu ý thật kỹ.

Bước 3: Vặt lông rồi mổ bụng

  • Bạn trút nước sôi vào chậu có chứa con gà vừa mới cắt tiết, nếu nước đang nóng vừa bắc từ trên bếp xuống chúng tađừng nên đổ thẳng vào thân con gà vì như thế sẽ khiến cho da gà chín dễ dàng bị rách, tốt nhất chúng ta nên pha thêm một ít nước lạnh cho độ nóng giảm xuống chừng 800C là được.
  • Đối với phần chân bạn nên trút nước sôi thẳng vào và ngâm chúng chừng 30 giây cho mềm đi, chút xíu nữa mới lột hết dễ dàng và đơn giản được.
  • vặt lông, lột sạch phần da chân, bóc mỏ, rửa cho sạch với nước lạnh sau đó sử dụng muối xát đều khắp thân gà nhằm đánh tan mùi của lông gà. Tiếp tục rửa gà một vài lượt với nước lạnh cho cho thật sạch.
  • Mổ gà: đầu tiên bạn cắt một đường da ở diều để moi cuống họng và diều cho ra bên ngoài, rồi các bạn mổ 1 đường nhỏ dài độ 4cm ngang bụng cách phao câu độ 2 cho đến ba cm rồi lôi hết các thứ trong ruột cho ra bên ngoài, xắt chỗ phao câu sau đó lấy hết lòng cho ra bỏ vào chậu. Trong cách nấu gà cúng tất niên đẹp chúng ta phải mổ thật khéo, vết mổ càng nhỏ càng đẹp. Cuối cùng rửa sạch gà để cho vào rổ cho khô nước.

Bước 4: Tiến hành luộc gà cúng tất niên

  • Đặt gà vào trong 1 cái nồi lòng sâu tiếp đó đổ nước vào cùng sao cho đủ ngập tất cả thịt gà, bắc chảo bên trên bếp bật bếp với lửa nhỏ để nước nóng lên từ từ để cho gà không bị khô nước, thịt gà luộc sẽ ngon ngọt hơn, bạn nếm nếm thêm một tí muối, vài miếng gừng tươi, mấy cọng hành vào luộc cùng.
  • Trong cách luộc gà để cúng chúng ta nhất định phải giữ cho gà ở tư thế nằm úp, trong khi thấy nước nằm ở xoong sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ hết mức có thể rồi trút thau tiết gà cho vào luộc. Đến lúc nào xem thấy gà nổi lên trên, nước có nhiều váng béo thì ta lấy tăm xiên thử nếu gà ra nước màu trắng không, có màu đỏ nghĩa là thịt gà đã chín đều.
  • Đem gà ra khỏi nồi luộc cho vào 1 cái xoong nước sôi để nguội, rửa hết các bọt bẩn dính bên trên da gà,trong lúc thịt gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho khổ ráo. Thoa các thành phần hỗn hợp mỡ gà và nước nghệ tươi cho da gà được màu sắc vàng bóng bẩy bắt mắt.

Bước 5: Đặt gà lên mâm cúng tất niên

  • Bày gà vào giữa đĩa lớn, tháo hết dây cột gà (nếu có) kẹp một bông hoa cho vào miệng cho gà gắp. Lưu ý phải giữ cho đầu gà ngước lên cao như khi còn sống nha. Lòng, tiết, mề ruột gan đặt vị trí dưới bụng gà.
  • Chuẩn bị thêm 1 đĩa muối chanh nếm thêm vài lá chanh thái thành sợi để tạo thêm vị thơm ngon, để lên trên mâm cúng, cạnh dĩa gà luộc. Gà luộc cúng bắt mắt là dấu hiệu gia đình sum vầy, an vui, tiễn 1 năm cũ đi qua đem theo những gì còn tồn đọng và hứa hẹn một năm mới vui vẻ hơn, thành công hơn.

Như vậy là chúng ta đã có một con gà luộc cho mâm cỗ cũng ngày tết hay tất niên rồi. thật dễ dàng phải không mọi người, giờ thì chúng ta hãy cùng quay quần bên người thân và gia đình nhé!. chúc mọi người thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top