Cách làm mứt xoài xanh siêu đơn giản và cực đơn giản tại nhà

Xoài xanh có lẽ là loại quả được rất nhiều người yêu thích nhất là học sinh sinh viên. Nói đến xoài xanh là ta lại thấy thèm bởi vị chua chua ngọt ngọt khoái khẩu. Nhắc đến nó là chúng ta sẽ nhắc đến món xoài dầm muối ớt quen thuộc nhưng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt xoài xanh siêu đơn giản và cực đơn giản tại nhà. Nghe có vẻ lạ nên nhiều bạn sẽ nghĩ là khó làm. Nếu chưa thử thì bạn đừng nghĩ như vậy, thử rồi bạn sẽ thấy nó thật là đơn giản, không cầu kỳ như bạn đã nghĩ. Mứt xoài xanh mang một hương vị riêng đặc trưng của xoài, ngon đến lạ thường, ăn là muốn ăn mãi. Mứt xoài đều thích hợp với tất cả mọi người bởi nó hơi giòn dai, ngọt ngọt chua chua. Ngày tết sắp tới mà mời khách bằng những miếng mứt xoài đẹp mắt chắc hẳn bạn sẽ mang đến niềm vui cho mọi người. Cùng vào bếp và xem món mứt nghe có vẻ lạ này được chế biến như thế nào nhé.

Các nguyên liệu dùng để làm mứt xoài

  • 1 kilogam xoài xanh
  • Đường cát trắng: 600 gam
  • 1 thìa canh phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Chảo hoặc nồi chống dính

Cách làm mứt xoài xanh siêu đơn giản và cực đơn giản tại nhà

Các bước làm mứt xoài

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Để có được đĩa mứt xoài thơm và ngon thì chúng mình nên chọn những trái xoài xanh lớn, da xoài mướt. Đừng chọn các quả xoài xanh đã bị sâu hay là bị bầm khi đang vận chuyển, những quả này khi chế biến mứt sẽ khiến cho mẻ mứt của chúng ta hỏng luôn đó nhá.
  • Xoài sau lúc chọn được những quả thật tươi thì mang rửa sạch sẽ rồi dùng dao 2 lưỡi cạo bỏ vỏ mỏng phía bên ngoài đi rồi xắt miếng vừa theo chiều dọc xuống của trái xoài nha.

Bước 2: Ngâm và chần sơ xoài

  • Hòa vôi vào 1 cái bát quậy cho tan hết, và cho lắng rồi gạn nước trong sang một cái thau sạch khác. Trút xoài mới thái vào ngâm chừng bốn cho đến sáu giờ đồng hồ rồi đem bỏ ra rổ xả lại phía bên dưới vòi nước lạnh nhiều lượt để cho sạch và hết mùi vôi.
  • Cho một nồi nước lên bếp bật bếp nấu sôi rồi trút độ 1 muỗng phèn chua vào quấy cho tan tiếp theo đổ toàn bộ phần xoài vào xoong và trụng nhanh qua trong khoảng chừng một phút, sau đó cũng cho ra rá rồi xả qua một vài lượt cùng với nước để sạch hết phèn chua còn bám.

Bước 3: Ướp đường

  • Xoài sau khi để cho thật khô bớt nước thì bỏ vào 1 cái âu đủ to, đổ đường cát vào tẩm ướp theo đúng tỉ lệ thành phần 1 ký xoài thì tương ứng dùng hết 600 gam đường cát ha. Nếu chúng mình làm nhiều thì cứ thế tính lên cho đúng ha. Và có 1 số bạn sẽ thắc mắc sao lại khác những loại mứt khác trong tỉ lệ, đường nhiều hơn xoài, bởi vì xoài có đặc tính chua mạnh, vì vậy lượng đường cát phải nhiều hơn mức bình thường thì mới giảm được mức độ chua của xoài nhá.
  • Ướp xoài với đường cát cho đến khi nào đường cát chảy ra nước và thấm vào xoài là được rồi ha.

Bước 4: Sên mứt

  • Đổ toàn bộ phần xoài đã ướp đường vào nằm trong nồi hoặc chảo không dính rồi bắc lên bếp sên với mức lửa nhỏ nhỏ thôi nhá. Thỉnh thoảng lại dùng đũa khuấy đều để cho xoài không bị cháy và thấm đều.
  • Cứ thế như vậy cho đến khi nước đường cát sệt kẹo lại, những lát xoài trở nên trong hơn thì chúng ta nhắc xuống, đem xuống để cho nguội sau đó mới cất giữ để dùng dần he.
  • Nếu mọi người muốn ăn dẻo thì đem mứt xoài đã hết nóng cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần dần, còn nếu như những ai muốn thưởng thức mứt khô hơn một xíu thì cho vô lò vi sóng để sấy ở thời gian khoảng từ 40 cho đến 60 phút và mở lò vi sóng ở nhiệt khoảng 1000°C. Sau khi sấy hoàn thành bỏ vô bình thủy tinh đóng kín trở lại và bảo quản ha.

Yêu cầu đối với chế biến mứt xoài

  • Xoài xanh luôn phải được ngâm qua với nước vôi trong rồi chần sơ qua với phèn chua để giữ lại độ giòn cũng như bớt chua đi.
  • Mứt xoài sau xong nên trong trở lại trông rất hấp dẫn và bắt mắt. Lúc ăn sẽ giòn dai, vị hơi chua chua vừa phải kèm với vị thanh ngọt, thơm phức làm bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được.

Đây chính là thành phẩm của chúng ta, những miếng mứt xoài xanh sau khi sên với màu vàng thật đẹp mắt, hấp dẫn. Để bảo quản tốt hơn bạn nên cho vào túi nilon thực phẩm để gói lại hoặc cho vào lọ để dùng dần cho những ngày tết sắp tới. Bạn thấy không với chút khéo léo thôi là món mứt xoài xanh dẻo ngon đã được chế biến xong. Món mứt này thật dễ ăn với hương vị ngọt ngọt chua chua dẻo thơm của đường và xoài. Đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo. Ngày tết này còn gì vui hơn khi được ngồi nhâm nhi từng miếng mứt, thưởng thức từng ngụm trà nóng thơm. Chúc các bạn có một năm mới an lành.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top