Tin tức

Cách làm món ốc xào sả ớt của người huế thơm ngon hấp dẫn

Mặc dù đều là người Việt Nam, tuy nhiên ở mỗi vùng thì tính cách đặc trưng ở mỗi nơi lại có sự khác nhau. Nếu như người miền Bắc khá khép kín và để ý lễ nghĩa, người miền Nam thì phóng khoáng, hào sảng thì người miền Trung lại rất tốt bụng, thật thà. Chính sự chân chất của họ cũng được thể hiện trong các món ăn. Và trong các tỉnh miền Trung thì tôi yêu thích nhất là thành phố Huế mộng mơ. Nhắc đến Huế người ta sẽ nghĩ đến ngay những thứ như nhã nhạc cung đình Huế, tinh thần hiếu học… Ngoài ra, chúng ta cũng không thể bỏ quên những món ăn tuyệt vời của người Huế. Ngày hôm nay, một trong số đó chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món ốc xào sả ớt của người huế thơm ngon hấp dẫn. Tôi có thể đảm bảo rằng một khi bạn đã ăn thử món ăn này thì sẽ khó lòng quên được hương vị tuyệt vời của nó.

Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị

  • Ốc (tùy theo loại muốn thưởng thức): 1,5 kilogam
  • Cây sả : 4 cây
  • Ớt hiểm : 5 trái
  • Một nhánh lá dứa xanh
  • Hành củ, tỏi
  • Ngò

Cách làm món ốc xào sả ớt của người huế thơm ngon hấp dẫn

Các bước thực hiện chế biến món ốc xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp các nguyên liệu

  • Sơ chế ốc là công đoạn cực kì quan trọng, bởi vì món ăn này ớt sả sẽ bao bọc bên ngoài vỏ ốc, cho nên chúng ta phải làm thật sạch sẽ để cho an toàn vệ sinh cả mùi vị của món ăn. Ốc tươi dùng để xào thông thường là lấy 2 loại:
  • Một là lưỡi ốc: là với các loại ốc lớn như ốc bươu thì lấy lưỡi ốc, ốc ở biển có kiểu ốc giác to lắm.
  • Đối với lưỡi ốc ta khi đã mua về sử dụng muối iot chà xát mạnh sao cho tiết ra chất nhớt và bùn dơ nếu như có ra sạch hết. Sau đó để ráo nước, xắt lát vừa miệng.
  • Loại hai là là ốc nguyên con còn vỏ: dùng một thau nước vo gạo dùng ngâm ốc, lúc ngâm cũng luôn phải cắt vào 1 trái ớt xắt lát vào. Nhằm để ốc mau thả các chỗ bùn bẩn ra thôi. Ngâm độ 1/2h là được rồi, dùng bao tay cao su đeo vào, cho ốc ở phía dưới vòi nước, ta vừa xả nước vừa phải chà sát phần vỏ. Cho muối iot vào cứ như vậy chà cho tới lúc ốc sạch thì trút ra để khô
  • Sả lột bỏ phần già, rửa cho sạch rồi xắt mỏng.
  • Ớt các bạn cũng thái lát.
  • Nhánh lá dứa xanh rửa cho thật sạch xắt thành từng sợi.
  • Hành lột hết vỏ đi, rửa sạch sẽ, để cho khô nước sau đó thái dọc.
  • Ngò gai lượm lá hư vàng, rửa cho sạch cũng để ráo nước sau đó cắt thật nhỏ.

Bước 2: Cách chế biến ốc xào sả ớt

  • Bắc nồi lên trên bếp, cho dầu vào, đun cho dầu sôi già, trút tỏi khô băm, sả sả vào đảo cho thật đều cho bay mùi thơm thì các bạn cho ốc vào cũng đảo tuy vậy làm nhẹ tay thôi nha. nêm nếm gia vị, rồi đổ ớt vào.
  • Cho thêm vào hai tô nước lạnh nhỏ nữa nha.
  • Đậy vung lại chừng 5 phút sau đó mở vung ra lại xào đều luôn tay. Lúc gần chín trút lá dứa cắt sợi vào. Xào luôn tay tới khi ngửi thấy mùi thơm bốc lên lên là tắt lửa được rồi đó.
  • Phần nước ốc cho vừa phải và không nên để khô nước bởi vì lấy làm nước sốt chấm cũng rất ngon miệng.

Bước 3: Ăn món ốc xào sả ớt

  • Trút ốc xào sả ớt ra đĩa và ăn nóng. Có thể sử dụng tăm để mà lễ ốc hoặc có thể hút nhe mọi người, tùy theo loại ốc mà chúng ta lấy cho hợp lí.
  • Phần nước ốc xào sả ớt thơm và ngon, ta có thể dùng để ăn cùng cơm nóng hoặc chấm bánh mì nướng cũng rất hấp dẫn nhá.
  • Nếu cảm thấy thích thưởng thức cay thêm 1 chút thì thêm nhiều ớt sừng, nếu không muốn cay quá thì có thể cắt giảm trở lại.

Đề nghị đối với món ốc xào sả ớt

  • Ốc tươi luôn phải được sơ chế thật sạch sẽ, loại bỏ mấy con ốc đã bị chết có mùi hăng, để cho tránh ảnh hưởng tới món ốc xào, mất thơm và ngon.
  • Sả có thể bỏ nhiều cũng được, ớt sừng thì vừa phải thôi để còn có thể cảm nhận mùi vị của ốc xào nữa mọi người ha.
  • Đừng có nêm quá mặn, những loại gia vị ở trong mức độ vừa phải thôi để cho cảm nhận được vị béo vừa thơm vừa ngon của ốc, cay cay thơm thơm của sả và ớt he mọi người..

Tôi biết rằng món ốc xào sả ớt cũng không có gì quá xa lạ với các bạn. Ở đâu hầu hết cũng có món ăn này. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh với các bạn là chúng tôi mang đến món ốc xào sả ớt của người Huế. Bạn không nhất thiết phải đi đến tận đây để thưởng thức, hãy thử ngay làm tại nhà với những hướng dẫn của chúng tôi. Rồi sau đó, bạn hãy thử xem hương vị đó có khác gì với những món ốc xào sả ớt trước đây bạn đã từng được ăn không nhé, nó có thật sự gây thương nhớ như tôi đã nói ở trên không nha.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn 18001567.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | Tư vấn sức khỏe trẻ em | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status