Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà đúng kiểu Hàn Quốc

Nếu sushi được coi như một món ăn biểu tượng dành cho Nhật Bản thì người Hàn Quốc lại rất đỗi tự hào với món kim chi truyền thống của mình. Tại Hàn Quốc, kim chi không chỉ là một món ăn quen thuộc luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn mà nó còn là cả một nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Kim chi là một loại rau củ ngâm xuất hiện tại đây từ khá sớm cách đây đến hàng ngàn năm. Đặc trưng của kim chi ở hương vị cay của ớt bột. Ngày nay chỉ tính riêng tại hàn đã có hơn hai trăm loại kim chi khác nhau, người ta còn xây hẳn một viện bảo tàng riêng về kim chi tại đây. Cùng khám phá cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà đúng kiểu Hàn Quốc để hiểu thêm về nền ẩm thực Hàn Quốc và đem đến một món ăn mới lạ đến cho cả nhà. Cứ yên tâm và không cần lo lắng vì những hướng dẫn cách làm kim chi của chúng tôi rất đơn giản và dễ hiểu, ai cũng có thể làm được. Hãy bắt đâu ngay bây giờ nhé!

Các nguyên liệu cần sử dụng cho cách làm kim chi bắp cải thảo

  • Bắp cải thảo: 2 đến 3 búp
  • Muối tinh: 120 g
  • Đường cát nâu: 30 gam
  • Bột gạo nếp: ba mươi gam
  • Nước: 500ml
  • Củ cải trắng: 400 gram
  • Cà rốt: 200 gram
  • Hành, hẹ
  • Tỏi
  • Gừng tươi: 10 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước mắm ngon: 100ml
  • Ớt bột Hàn Quốc: 200 gram
  • Tôm muối: 50 g

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà đúng kiểu Hàn Quốc

Trình tự thực hiện muối kim chi cải thảo

Bước 1: Phương pháp làm cải thảo

  • Bắp cải thảo chúng mình có thể tìm mua ở hàng rau hoặc siêu thị, để cho an toàn bạn cần lựa ở siêu thị nghen, lựa những bắp cải còn tươi ngon, và để ý không gặp phải những bắp cải bị sâu.
  • Bắp cải thảo ta chẻ ra làm 4 miếng nghen, rồi chần cải thảo vào một thau nước cho những lá của cải thảo ướt hết đi, lấy muối iot bỏ vào mỗi lớp lá cải thảo, và cho nhiều muối ở trong phần đầu cuống màu trắng, làm tương tự theo thứ tự với mấy lá cải thảo còn lại sau.
  • Để chần cải thảo trong khoảng hai h đồng hồ, thi thoảng chú ý trở ngược trở lại để cho ngấm hết muối ăn. Sau đó rửa sơ cải thảo lại dưới dòng nước nhiều lượt sao cho sạch muối dính vào. Cho ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Củ cải bạn gọt vỏ sau đó bào sợi, củ cà rốt cũng tương tự, sau đó rửa cho thật sạch cùng với nước để ráo.
  • Hành, hẹ cắt bỏ rễ rồi cắt đoạn vừa phải, rửa sạch để cho khô ráo.
  • Hành khô cũng thái thành sợi, sau đó rửa sạch.
  • Tỏi khô và gừng bỏ vỏ rồi bằm nhỏ.

Bước 3: Làm hỗn hợp sốt dùng để muối kim chi

  • Đổ khoảng 500ml nước lọc vào 1 cái xoong nhỏ, cho tiếp bột gạo vào trộn đều cho tan đều bột ,sau đó đặt lên bếp bật với lửa vừa phải, đun đén sôi lên, vừa nấu vừa trộn để cho bột không bị vón ở dưới đáy nhé. Nấu chừng 10 phút thì các bạn trút đường cát vào, tiếp tục quấy tan đường thì tắt lửa sau đó để cho nguội hẳn.
  • Chuẩn bị một cái bát sạch, đổ hành tây, tỏi khô, nước mắm, tôm, muối ăn, ớt bột vào trộn đều lên, cứ vậy cho củ cải trắng và cà rốt bào sợi vào cùng, hành và lá hẹ bỏ vô cuối cùng, toàn bộ bạn đảo cho thật đều tạo thành một tất cả hỗn hợp sệt. nhé.

Bước 3: Tiến hành muối kim chi

  • Ở giai đoạn này bạn nên mua một đôi bao tay nilon nhé. Sử dụng tay phết tất cả hỗn hợp đã làm phía trên vào từng lớp lá cải thảo, nhớ phết cho đều khắp 2 mặt lá, theo lần lượt như thế đối với các nhánh cải thảo còn lại. Sau cùng cuốn cải thảo lại và cho vô hộp đậy thật kín nắp.
  • Sau độ hai ngày kim chi sẽ lên men chua và đem ra ăn được sau đó nhá. Lúc này các bạn để kim chi vào trong tủ lạnh trong ngăn làm mát dùng từ từ sẽ cực kỳ giòn và ngon.

Yêu cầu đối với cách thực hiện muối kim chi cải thảo

  • Kim chi cải thảo sau khi lên men thì có hương thơm cuốn hút của những gia vị, có màu đẹp mắt nhờ vào loại ớt bột Hàn Quốc. Vì vậy chúng ta nên lựa mua đúng loại ớt bột của Hàn Quốc nhá, loại ớt này là ớt bột mịn và có màu rất đẹp, hơn nữa vị cay của ớt cay nhẹ và thơm ngon hơn nhiều so với loại ớt bột của ta.
  • Lúc ăn kim chi thì xắt đoạn ra rồi cho ra đĩa, từng miếng kim chi đều thấm gia vị, cay cay, chua nhuốt nhuốt đậm vị, rất kích thích vị giác. Thế nên nếu như vào mùa Tết muối kim chi để ở dịp này thì rất hợp lý nhé.

Kim chi cải thảo là một món kim chi truyền thống nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Cách làm kim chi cải thảo cũng khá đơn giản và tiện lợi. Ớt bột Hàn Quốc, các bạn cũng có thể tìm mua tại các siêu thị hay cửa hàng đều có bán. Với màu sắc đỏ bắt mắt cùng hương vị cay đặc trưng, kim chi sẽ là món ăn lạ miệng hấp dẫn dành cho bữa ăn của cả nhà. Thêm vào đó, kim chi còn chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa và công dụng tuyệt vời trong ngăn ngừa các bệnh béo phì và ung thư. Vì thế bạn đừng ngần ngại khi cho thêm món kim chi vào thực đơn cả nhà nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top