Cách làm giấm gạo tại nhà ngon không thể tả được luôn ý

Bạn nào có thắc mắc về cách làm giấm gạo tại nhà ngon không thể tả được luôn ý như thế nào để có giấm ngon dùng không. Giấm gạo là loại gia vị phổ biến thường dùng để chế biến các món ăn. Giấm gạo được sản xuất và bán ở khắp nơi. Nhưng không đảm bảo ngon bằng mình tự làm, ngon hơn và không có chất bảo quản. Nhà nào hay dùng giấm thì cũng muốn tự tay mình làm ra bình giấm thơm ngon từ gạo nếp để đảm bảo chất lượng, sức khỏe cho mọi người thân trong gia đình. Ngoài ra, giấm còn nhiều công dụng khác như: trị gàu, lau nền và khử mùi hôi cũng hiệu quả. Chính vì thế, các bạn hãy cùng 18001567.vn làm giấm gạo nếp để dùng trong gia đình.

Nguyên liệu cần thiết làm giấm gạo:

  • Gạo trắng thơm: một kg.
  • Men dùng làm bia: 400gr.
  • Đường cát trắng: 400 gram.
  • trứng gà ta: hai cái.
  • 1 xoong nhôm to dùng để nấu giấm.
  • một tấm vải mịn, sạch sẽ, có màu trắng.
  • Lọ thủy tinh: một-haibình phụ thuộc theo cỡ.

Cách làm giấm gạo tại nhà ngon không thể tả được luôn ý

Các bước tiến hành làm giấm gạo

Bước 1: Sơ chế gạo và trứng gà

  • Gạo sau khi nhặt hết thóc, các tạp chất bao gồm ở trong gạo ta cho vào xô nước chà trắng rồi bỏ vào xoong nước đang nấu trên bếp để nấu thành cơm.
  • Sau khi cơm đã chin chúng ta xới cơm ra một bát to rồi đổ khoảng 1,5 lít nước sạch cho vào tầng mát của tủ lạnh rồi ướp hết đêm. Trong cách làm giấm gạo ở nhà này ta có thể sử dụng gạo nếp hay gạo lức tùy sở thích nha.
  • Trứng gà chúng ta chỉ tách dùng lòng trắng, đây là nguyên liệu sẽ được dùng đến khi giấm gạo đã được lên men và dậy hương thơm hấp dẫn (nhưng khoảng 4 tuần sau mới sử dụng tới nha). Để chọn được lòng trắng trứng gà ra khỏi trái trứng một cách dễ dàng ta phải có mẹo riêng, nếu chưa biết thì chúng ta có thể tìm thêm trên internet nhé.
  • bình thủy tinh sử dụng để chứa giấm gạo chúng ta chà thật sạch rồi úp nó đứng xuống để ráo hết nước. Chú ý trong giấm gạo này chúng ta đừng nên sử dụng các chai bằng nhựa hay gốm sứ nha vì giấm có hoạt chất như axit có thể hòa tan các vật liệu này loại bỏ ra chất không tốt đến sức khỏe chúng ta, vì vậy chỉ nên dùng hũ thủy tinh.

Bước 2: Thực hiện làm giấm gạo

  • Đến khi cơm trong tủ lạnh đã được ướp xong chúng ta lấy ra ngoài, sử dụng tấm vải sạch đã chuẩn bị sẵn trải lên trên miệng một cái chậu sạch rồi trút cơm từ trong nồi ra.
  • Sau đó túm mép tấm vải lại để cho cơm ngâm nước nằm ở giữa rồi dùng tay siết mạnh cho nước cơm ngâm chảy ra thau sạch, phải lọc thật kỹ phần nước và phần bã ra nhé.
  • Khi đã vắt xong chúng ta sử dụng chén đong lại nhìn vừa vắt được mấy chén nước. Nếu nhà chúng ta không có tủ lạnh thì nên ngâm cơm với nước rồi để nơi khô thoáng sạch sẽ chừng 5 đến 6 tiếng là được.
  • Đong nước xong ta chia theo tỷ lệ, cứ 4 chén nước cơm lọc đổ thêm độ 2,5 chén đường cát, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi tan hết. Để nước giấm gạo có màu trắng đẹp mắt thì chúng ta nên dùng loại đường cát trắng tinh luyện đừng nên chọn đường có màu vàng sẽ khiến cho nước giấm vàng theo.
  • Hòa tan nước cơm với đường xong chúng ta trút hết hỗn hợp vào một cái xoong lớn đặt lên bếp mở lửa vừa nấu trong vòng độ 30 phút thì tắt bếp đợi nguội.
  • Tiếp theo ta trộn hỗn hợp vừa nấu với men bia theo tỉ lệ 1:1, quậy đều rồi cho vào chai thủy tinh để hỗn hợp lên men trong chừng 1 tuần và sau 4 tuần giấm sẽ có mùi thơm đặc biệt thu hút.
  • Coi thời gian đúng 4 tuần sau ta mang chai giấm gạo ra đổ vào nồi nấu sôi cùng với 2 lòng trắng trứng gà, sau đó vớt hết lòng trắng ra ngoài rồi để giấm nguội sau đó trút lại giấm vào lọ thủy tinh cất chỗ khô thoáng để sử dụng lai rai.

Một số yêu cầu trong cách chế biến giấm gạo

  • Gạo sử dụng để chế biến giấm chúng ta phải dùng loại gạo mới thu hoạch, thơm ngon hoặc chúng ta có thể dùng gạo nếp hoặc gạo lức nhưng cách làm sẽ khác một chút.
  • Để giấm gạo có màu sắc trong ta lưu ý phải dùng loại đường cát trắng đừng dùng đường có màu vàng nha.
  • Giấm gạo sau khi hoàn thành thành phẩm thường có màu trong suốt, hương thơm đặc biết hấp dẫn, có vị chua vừa đặc biệt không nên có kết tủa.
  • Cất giấm gạo chỗ thoáng mát không nên để chỗ có ánh nắng rọi thẳng sẽ ảnh hưởng tới tính chất và chất lượng của giấm gạo nếp.

Có một bình giấm gạo nếp trong nhà do tự tay mình làm ra thì còn gì tuyệt vời hơn. Cách làm đơn giản, lại dễ làm như thế, các bạn hãy cùng 18001567.vn làm ngay bình giấm thơm ngon để làm gia vị cho các món ăn trong gia đình vừa để giành làm nhiều thứ khác vì giấm gạo có nhiều công dụng như thế mà. Chúc các bạn làm thành công giấm gạo lức này nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top