Cách làm bột chiên đơn giản nhất ngon giòn kiểu miền Nam

Bột chiên là món ăn đặc trưng riêng có của người miền Nam xuất phát từ nền ẩm thực Trung Hoa lâu đời. Cùng hương vị lôi cuốn hấp dẫn, bột chiên đã trở thành món ăn tuổi thơ được yêu thích của tôi cũng như chúng bạn trong suốt cả thời học sinh. Khi ấy chỉ cần đứng từ xa nghe những tiếng rán bánh xèo xèo hay hít hà mùi hương thơm phức của hành phi từ chiếc chảo gang nhỏ tỏa ra xung quanh đã thấy cồn cào đói bụng. Lúc nào có khách, chú bán hàng rong mới bắt đầu chiên những miếng bánh bột chiên đã được cắt sẵn thành hình chữ nhật cùng với trứng gà và hành để khách ăn ngay khi còn nóng. Những hàng bán bột chiên dạo luôn là niềm háo hức của mọi đứa trẻ lúc bấy giờ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm bột chiên đơn giản nhất ngon giòn kiểu miền Nam ngay tại nhà để cùng với mọi người thưởng thức. Nhanh nhanh trổ tài khéo léo cùng với hướng dẫn thật chi tiết sau đây nhé!

Các nguyên liệu dùng để làm bột chiên giòn

  • 250 gram bột gạo
  • Bột năng: 20 gram
  • Một quả hột gà
  • Nước lọc: 360 ml
  • Dầu chiên: 15ml
  • Muối: một muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê
  • Đu đủ thái sợi
  • Hành tím, tương ớt
  • Chảo chiên chống dính
  • Nồi và xửng dùng để hấp
  • Giấy nilon bọc thực phẩm
  • Xì dầu

Cách làm bột chiên đơn giản nhất ngon giòn kiểu miền Nam

Trình tự tiến hành làm bột chiên giòn

Bước 1: Làm các thành phần hỗn hợp bột chiên

  • Chuẩn bị 1 cái bát rộng, cho bột gạo khô và bột năng vào chung, muối bỏ vào luôn, sau đó đổ nước thật nhẹ tay vào, vừa đổ nước vừa đảo đều lên. Để cho bột được mịn không vón cục thì bạn nên lấy phới để khuấy cho thật mịn.
  • Cứ vậy đánh tất cả hỗn hợp cho đến lúc thấy thật là mịn thì cho tiếp dầu thực vật vào cứ tiếp tục trộn đều.

Bước 2: Hấp bột

  • Chuẩn bị nồi hấp và xửng dùng để hấp nghen. Bắc chảo lên trên bếp, đổ nước ở dưới, để xửng để hấp lên bên trên, sau đó lấy bọc nilon dùng để bọc thức ăn đặt lót dưới vào trong xửng hấp. Rồi trút hết tất cả hỗn hợp bột phía trên vào bên trong, đậy kĩ nắp trở lại, lưu ý để màng nilon không được thòi ra bên ngoài đấy nhá.
  • Bật bếp và hấp cách thủy bột đến lúc xem thấy bột cứng lại, thời gian độ từ 8 đến mười phút như thế là được rồi. Tắt lửa và lấy bột ra ngoài để nguội.

Bước 3: Tiến hành chiên bột

  • Hành tím các bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ, bỏ riêng.
  • Bột khi đã nguội hẳn thì chúng ta tiến hành cắt bột ra làm các miếng vuông nhỏ vừa dùng.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào làm cho nóng rồi cho từng miếng bột hấp đã xắt vào rán cho đến khi những lát bột vàng đều 2 bên mặt là được.
  • Vẫn chiên bột trên bếp với lửa liu riu, lúc này bạn đập trứng gà tươi ra thau, quấy đều lên rồi rưới vào trong chảo bột đang rán phía trên bếp, rắc hành lá phía trên, khi trứng vừa chín tới thì tắt lửa, lấy bột ra đĩa.
  • Đu đủ nạo sợi trải đều phía trên dĩa bột chiên giòn, tương ớt cay cũng đổ lên trình bày sao cho đẹp mắt vừa để dùng kèm luôn nhe.
  • Còn lại là ăn bột chiên với một bát xì dầu đã chuẩn bị sẵn nhá.

Yêu cầu cho món bột chiên giòn

  • Bột chiên hoàn thành vô cùng đẹp mắt nhờ có phần trứng bao phủ đều khắp lên bột, và trình bày với tương ớt. Màu xanh hành lá dàn đều ở bên trên mặt bánh chiên cũng làm cho bánh rất hài hòa và trông hấp dẫn hơn.
  • Khi thưởng thức từng lát bột chiên giòn mềm phía bên trong nhưng giòn rụm ở bên ngoài khi đã được chiên vàng đều 2 mặt. Mềm bên trong nhờ công đoạn hấp bánh chín vừa.
  • Phần mặt của những lát bột chiên giòn cũng rất mịn chứ không hề bị rỗ.
  • Bột chiên giòn ăn nóng thì mới thơm và ngon, nếu ưng thưởng thức cay thì có thể cho tương ớt cay nhiều lên 1 chút ha.

Chắc hẳn bây giờ với những hướng dẫn vô cùng đơn giản của chúng tôi, bạn đã tự làm được món bột chiên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cho những thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Điều đặc biệt của món bánh này chính là ở bí quyết phần nước màu chưng giúp bánh thêm phần hấp dẫn và đậm đà hơn. Vừa ăn vừa xuýt xoa hít hà hương thơm phức từ bột chiên tỏa ra bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời cùng món ăn Trung Hoa bình dị nhưng lại lôi cuốn kì lạ. Chúc các bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn ngon miệng cùng món ăn này nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top