Cách nấu bún chả hà nội ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà

Hôm  nay như thường lệ chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn độc giả cách chế biến một món ăn mới với cách nấu bún chả hà nội ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà để bạn trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức cùng nhau trong những ngày nghỉ cuối tuần. Bún chả từ lâu đã được mệnh danh như một món đặc sản của đất Hà thành. Song hành cùng bún chả luôn đi kèm cùng một rổ rau sống đa dạng tươi xanh để cân bằng các chất dinh dưỡng và giúp món ăn khỏi bị ngán. Bún chả thường có hai loại chả là chả băm và chả miếng. Chả băm được làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn có trộn lẫn hành khô đã được ướp gia vị cho vừa vặn, chả miếng làm bằng thịt ba chỉ béo ngậy. Cả hai loại chả cùng được nướng trên than hoa nên khi ăn vừa chín mềm, vẫn còn độ ẩm và hương vị tươi ngon của thịt tỏa hương thơm lừng. Khi ăn ta cứ phải xuýt xoa mãi vì quá ngon. Cùng theo dõi những hướng dẫn chi tiết về món ăn này sau đây nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún chả kiểu Hà Nội

  • Bún gạo: 1 đến 2 kilogam
  • Thịt nạc vai: 1 ký
  • Đu đủ: 300 g
  • Củ cà rốt: một củ lựa loại cà rốt nhỏ còn đất đỏ của Đà Lạt nhé.
  • Chanh tươi: 8 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt chín: 10 quả.
  • Rau: xà lách, rau quế, rau tía tô món này rau ít như thế đấy, bởi vì mình thấy họ chỉ ăn chính xác có mấy loại này thôi mà mình nghĩ cũng hợp đó.
  • Các loại gia vị hay sử dụng thường ngày nhất, có thêm dầu hào và sa tế.

Cách nấu bún chả hà nội ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà

Trình tự thực hiện làm món bún chả kiểu Hà Nội

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Để cho có được bát bún chả Hà Nội ngon nhất thì thịt heo ta chọn thịt nạc vai ha. Sở dĩ chúng ta không có lựa nạc đùi, vì phải có tí mỡ vào thì nhâm nhi mới thơm ngon được. Hơn nữa cả nhà mình dùng là cần phải ăn cả thịt nạc lẫn thịt mỡ mới thích.
  • Trước hết ta sử dụng một phần thịt xắt mỏng ,tuy nhiên đừng có mỏng quá, bề dài từng mảng độ 6-7cm, ngang chừng 4-5 cm nhưng mà nói chung cứ cắt thịt như thế nào để cho tiện cho lên vỉ nướng là được. Xắt xong bỏ vào một cái tô riêng dùng làm nem
  • Phần còn kia xắt nhỏ, bỏ vô cối xay đa năng, xay tầm 10 phút là thịt nhuyễn tơi hết, và cho ra cái tô. Chú ý đoạn này là mình cứ lựa 1 miếng thịt vậy, miếng rìa rẻo khó thái lát lớn thì cắt ra để xay, phần có khổ lớn thì xắt lát, nhanh gọn
  • Tỏi hành bằm 1 bát to, rồi ta bắt đầu bước gia vị ướp.

Bước 2: Ướp gia vị vào thịt

  • Cứ bỏ đường cát, muối iot, mì chính, ít tiêu bột , dầu thực vật, tí nước mắm thôi, bởi vì không được nêm nước mắm, tuy nhiên mình thích nêm mắm vì mắm làm cho món ăn vừa thơm vừa ngon hơn. Bỏ thêm sa tế và dầu hào nữa rồi đợi trong khoảng chừng 20 phút để cho ngấm đồng đều gia vị.
  • Cách ướp thịt cho món bún chả kiểu Hà Nội rất quan trọng, phải lưu ý tẩm ướp đừng có quá mặn nhé, bạn nào mà hay nêm quá tay thì giảm lại nhé, đảm bảo phải nhạt nhạt thì mới chuẩn vị được.

Bước 3: Nướng thịt heo và nem

  • Quạt một ít than lên và tiến hành nướng thịt, lấy vỉ nhỏ trở đều tay khi nướng, để cho thịt chín đều khắp, màu vàng ươm nhe mọi người.
  • Phần thịt xay, dùng găng tay nilong, ngấm ít dầu viên thành từng miếng hình nhỏ vừa thưởng thức, cũng cho lên vĩ và nướng như chỗ phần thịt vậy.
  • Nếu không dùng bếp than nướng thì có thể lấy lò vi sóng bật chế độ nướng hoặc là nướng phía bên trên lò nướng đa năng cũng được vậy ,tuy thế tất nhiên sẽ không ngon bằng bếp than.

Bước 4: Chuẩn bị nước lèo

  • Phần đủ đủ với cà rốt thái lát vừa nhỏ, rửa sạch để cho khô nước, vắt 3 quả chanh tươi, lấy nước cốt, bỏ hạt, thêm đường, 1 chút nước trộn cho thật đều để cho đường cát tan thì cho các thành phần hỗn hợp này vào trong đu đủ, cà rốt nhé.
  • Nước dùng: tỏi ớt sừng giã nát, thêm mì chính, đường cát, nước mắm và vắt 5 quả chanh, chắt sử dụng nước cốt vứt hạt, trút vào cùng, thêm 1 ít nước sôi để nguội, khuấy đều tay, hòa tan, nếm thử qua xem đã vừa với khẩu vị của gia đình mình chưa.
  • Thường thì trong tiệm họ đun giấm, đường cát, nước mắm, bột ngọt để nóng lên, khi nhâm nhi thì cho ra bát rồi mới đổ tỏi khô ớt vào, trút kèm đu đủ cà rốt và bỏ thịt vào luôn ở trong tô nước lèo, ăn cùng một dĩa rau sống và một dĩa bún. Các bạn thích ăn nóng thì theo cách đó.

Bước 5: Dùng bún chả kiểu Hà Nội

  • Tô nước lèo cho đu đủ cà rốt chua vào, cho 1 lát thịt, 1 lát nem vào tô luôn. Khi ăn lấy một ít bún ít rau sống dùng chung. Cứ như vậy mà dùng he
  • Ở bên trên mâm, đầy đủ màu sắc đẹp mắt: sắc xanh của dĩa rau, trắng của dĩa bún, nằm cạnh vàng hấp dẫn của thịt và nem nướng cùng 1 bát đu đủ, cà rốt chua ngọt.

Yêu cầu đối với món bún chả kiểu Hà Nội

  • Thưởng thức theo chuẩn khẩu vị của chúng ta thì hơi chua một tí, không ngọt quá, cũng tuyệt đối không được mặn quá he, chỗ đu đủ cà rốt phải thật giòn ngon. Tỏi khô ớt hiểm băm cho vừa khéo tay.
  • Phần nạc và nem luôn phải cho vừa dùng, có vị béo, nếu như sử dụng thịt nạc 100% thì sẽ không có ngon bằng.

Vào mùa hè mà được thưởng thức món bún chả Hà Nội như thế này thì thật không thể chê vào đâu được. Món bún chả ngỡ thật đơn giản chỉ với vài lá bún mua về, chả nướng cùng bát nước chấm chua ngọt cùng đu đủ và cà rốt thái thật mỏng. Ấy vậy mà làm nên một món ăn mang hương vị khiến người ta còn phải nhớ về mãi. Đó là  hương vị quyến rũ từ những miếng chả thơm phức béo ngậy rồi đến phần chua ngọt của nước chấm thấm dần bên trong cùng những sợi bún mềm mại. Chúc các bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật tuyệt vời cùng mson ăn này nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top