Cách làm món thịt nấu đông kiểu truyền thống ngon để đón Tết

Mùa xuân đến, khắp đất trời ngập tràn trong một không khí tràn đầy sức sống từ cây cối cho đến cả con người. Khi những cành mai, cành đào nở rộ cũng là lúc con người tất bật với những công việc chuẩn bị để đón Tết. Từ dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, nhiều gia đình cũng đã bắt đầu rục rịch là mứt, muối dưa hành để đợi khi đến tết thì cũng vừa kịp ăn. Dù hoàn cảnh có khó khăn hay thiếu thốn đến đâu đi chăng nữa thì mâm cỗ cúng lúc nào cũng phải đủ đầy các món ăn truyền thống. Thịt đông cũng là một món ăn không thể vắng mặt trong mâm cỗ đêm giao thừa của người miền Bắc. Cùng tham khảo cách làm món thịt nấu đông kiểu truyền thống ngon để đón Tết với những hướng dẫn thật chi tiết ngay dưới đây để có một món ăn thật ngon để chiêu đãi những thành viên trong gia đình nhân dịp Tết 2017 sắp tới nhé. Đã chuẩn bị sẵn sàng chưa nào? Chúng ta hãy bắt đầu ngay thôi!

Các nguyên vật liệu để nấu thịt đông

  • Giò: 500 gram
  • Da heo: 100 gam
  • Nấm hương khô, nấm mộc nhĩ
  • Hành tím
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu thực vật, tiêu bột
  • Một cái bát đáy sâu
  • Vài miếng cà rốt tươi cắt hoa

Cách làm món thịt nấu đông kiểu truyền thống ngon để đón Tết

Trình tự tiến hành chế biến thịt nấu đông

Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu

  • Hành tím ta bóc hết vỏ, rửa sạch, rồi thái miếng mỏng.
  • Nấm mộc nhĩ ta lấy ngâm cho mềm, sau đó rửa lại cho thật sạch và thái sợi
  • Chân giò heo các bạn cũng đem rửa sạch sẽ sau đó xắt lát cỡ vừa dùng. Da heo luộc sơ qua qua nước sôi, rồi dùng lưỡi lam cạo cho sạch lông ở trên da rồi thái mỏng.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị rồi xào thịt

  • Thịt heo và da heo đã thái chúng ta bỏ vô thau sạch, tẩm ướp gia vị vào rồi bỏ hành tím đã thái mỏng vào cùng lúc luôn, để ướp trong vòng nửa tiếng để cho thịt và da heo thấm đều gia vị.
  • Sau khi tẩm ướp xong, ta chuẩn bị một cái nồi đặt lên trên bếp, trút hành khô vào phi vàng sau đó cho phần thịt này vào đảo chín đến lúc nhìn thấy thịt chắc lại là được ha, nhớ trộn cho thật đều để ngấm đầy đủ gia vị.
  • Lúc này lấy một cái chảo khác, cũng trút hành tím vào phi sao cho vàng thơm lên, rồi cho toàn bộ phần mộc nhĩ đã cắt mỏng sợi vào xào chín, thêm gia vị vừa phải ăn, rồi tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện chế biến và làm đông

  • Lúc thịt săn trở lại thì cho nước vào sao cho vừa ngập thịt, sau đó bật bếp lớn đun sôi, lúc sôi lên sẽ nổi lớp bọt ta gạng lớp bọt bẩn này hết, cứ vậy đun thêm 30 cho đến 40 phút nữa để cho thịt chín và mềm.
  • Khi này trút tất cả nồi nấm mộc nhĩ vừa xào khi nãy vào, tiến hành đun thêm chừng 4 cho đến năm phút nữa rồi rắc tiêu bột lên lên bên trên sau đó trộn cho thật đều rồi tắt bếp.
  • Chuẩn bị 1 cái bát lòng sâu, làm đẹp bằng vài lát cà rốt đã được tỉa cắt hoa phía bên dưới phần đáy bát để cho bắt mắt, rắc lên thêm ít tiêu bột đều khắp rồi cho chỗ thịt đã nấu ở trên vào chén, để đông lại. Để với thời gian chừng ít tiếng với thời tiết kiểu như mùa lạnh thì thịt heo đã đông rồi, còn như với trời hè bạn cho vô ngăn để mát tủ lạnh để làm đông nhanh hơn.
  • Sau lúc thịt đông hoàn toàn chúng ta có thể dễ dùng y khối ra khỏi bát mà không có bị nát gì đâu nha, lúc này ta dùng một con dao xắt thành từng miếng sao cho đẹp, trang trí ra đĩa và nhâm nhi.

Đề nghị dành cho thịt nấu đông

  • Món này sau khi làm xong thì sẽ có phần trong suốt ở trong lớp nước rất hay, vị trí dưới đáy chúng ta làm đẹp thì úp lại sẽ khá là bắt mắt.
  • Khi sử dụng thịt đông sẽ có vị ngọt vừa, dịu nhẹ cùng vị đậm đà vừa phải của gia vị thấm vào khiến ta không hề có cảm giác ngấy.
  • Thịt đông nếu được để trong tầng mát tủ lạnh ta bỏ ra ăn có thể để vào hấp lại với nồi cơm để cho nóng nhé. Ăn cùng với cơm trắng, thêm một ít dưa muối ăn cùng thì rất thu hút.

Các bạn nghĩ sao về cách làm thịt đông ở bài viết phía trên của chúng tôi? Thật đơn giản và dễ hiểu phải không nào? Thịt đông là món ăn đặc trưng với hương vị độc đáo lạ miệng vô cùng thích hợp để chúng ta có thể thưởng thức bên cạnh gia đình trong dịp tết này. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị mát mát của phần nước thạch trong suốt bên ngoài, thịt chân giò đậm đà được nấu chín nhừ cùng mộc nhĩ giòn giòn lại có chút cay cay của tiêu xay lẫn bên trong hài hòa tạo nên một hương vị làm đắm say lòng người. Chúc các bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top