Cách làm lạp xưởng tươi ngon tuyệt vời để dùng ngày Tết

Tết đến rồi các bạn ơi! Cứ sắp đến Tết là mọi thứ náo nhiệt hẳn lên, ai cũng tất bật sắm sửa quần áo mới, dọn dẹp nhà cửa, trang trí mọi thứ xung quanh, và chuẩn bị niềm vui đón Tết. Ngoài ra mọi người còn tự tay làm những món ăn quen thuộc không thể nào thiếu trong ngày Tết. Kể ra những món ăn truyền thống của ngày Tết Việt Nam thì nhiều vô số nhưng một món đặc biệt chúng ta cần chuẩn bị trước đó là lạp xưởng. Đây là loại thực phẩm không thể vắng mặt trong các gia đình vì vậy chúng tôi hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng tươi ngon tuyệt vời để dùng ngày Tết thêm vẹn tròn. Các bạn có nghĩ rằng mình làm được không? Tôi tin là được bởi cách làm đã có sẵn giờ chỉ việc thực hiện theo thôi mà. Một món ăn quan trọng như thế thì tại sao chúng ta không làm cho được. Vì vậy hãy nhanh nhanh làm theo nhé!

Các nguyên vật liệu dùng để làm lạp xưởng

  • Thịt heo: 600 g
  • Lòng lợn non: 150gr
  • Mỡ heo: 150 gram
  • Đường: ba mươi gram
  • Muối ăn: 10 gram
  • Rượu thơm: một muỗng canh
  • Rượu trắng
  • Gia vị: tiêu, bột nêm, bột ngọt, nước tương loại ngon
  • Chai bằng nhựa
  • Kim châm

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tuyệt vời để dùng ngày Tết

Các bước làm lạp xưởng

Bước 1: Cách chế biến nguyên liệu và tẩm ướp

  • Thịt ta lựa loại nạc mọi người he. Sau khi rửa sạch để ráo bớt, chúng ta cắt thịt ra làm những lát nhỏ có hình hạt lựu thôi nhé. Mỡ heo các bạn cũng xắt giống như thế.
  • Xếp thịt heo và mỡ vào tô sạch đảo với nhau, tiếp đến tẩm ướp gia vị vào, rượu nếp thơm các bạn cũng đổ vào chung ở đây nhá. Sử dụng tay xóc đều toàn bộ lên cho đồng đều.
  • Để cho tất cả hỗn hợp thịt và mỡ này ướp trong khoảng 3 h đồng hồ để toàn bộ ngấm đều gia vị
  • Lòng non các bạn rửa cho thật sạch cùng với nước, chú ý ở giai đoạn này bạn nên để ý rửa sao cho thật sạch sẽ để cho yên tâm về vệ sinh nhé.

Bước 2: Cho thịt heo và mỡ heo vào lòng non

  • Lấy một cái chai đựng nước bằng nhựa sạch, xắt phần đầu chai ra, dùng phần đầu lòng heo non buộc vào miệng chai sau đó lấy cái nút chai đã được xâu lỗ sẵn để gút chặt trở lại và chúng ta bắt đầu cho thịt và mỡ heo đã ướp sẵn khi nãy vào bên trong lòng heo non thôi nhe.
  • Nhớ cho thịt và mỡ heo vào lòng non cần phải thật kĩ và cứ nhồi được 1 khúc chừng 10 cm thì dùng dây cột đoạn này lại, sau đó lại cứ như vậy nhồi đoạn tiếp đến. Cứ như vậy đến khi làm xong.

Bước 3: Chần sơ lạp xưởng và phơi

  • Cho một xoong nước sạch lên bếp lò và nấu sôi, cho vào đó một chút rượu trắng gạo sau đó bỏ hết phần lạp xưởng vừa mới làm xong vào nồi, lấy đôi đũa quấy thật mau sau đó bỏ ra, liền cho vô rổ và để cho thật ráo bớt nước.
  • Dùng kim sạch và mới để chích vào thân những đoạn lạp xưởng để tạo những lỗ li ti cho lạp xưởng thoát khí, hạn chế được hư hỏng. Tiếp đến các bạn treo lạp xưởng lên rồi đem treo vị trí thoáng mát và sạch sẽ, có ánh nắng để phơi. Thời gian phơi nắng độ từ bốn đến năm ngày, tuy thế điều này còn tùy thuộc vào thời tiết xem trời có nắng to hay nhỏ nữa. Tuy vậy chỉ cần quan sát nhìn thấy lạp xưởng ráo lại là hoàn thành rồi đó nhá.

Bước 4: Bảo quản lạp xưởng

  • Sau khi lạp xưởng ráo lại thì bạn dùng giấy thấm dầu bọc lại, cất giữ trong tầng mát tủ lạnh rồi sử dụng từ từ hoặc là cũng có thể treo ở ngoài trong những nơi thoáng mát là được ha.
  • Khi muốn dùng, chỉ cần cắt lạp xưởng theo đoạn có sẵn sau đó cho vô nồi hấp chín rồi vớt ra. Đặt chảo chống dính lên bếp sau đó lăn lạp xưởng trên chảo để cho lạp xưởng chuyển vàng, mỡ trong lạp xưởng sẽ tan ra, nên các bạn không cần phải bỏ dầu chiên vào chảo đâu nha các bạn.
  • Sau cùng là lấy con dao cắt lạp xưởng thành các miếng vừa thưởng thức, trình bày ra dĩa ăn cùng với tương ớt cay rất là thơm ngon nhé.

Đề nghị đối với phương pháp làm lạp xưởng

  • Rượu nếp thơm ướp để cho làm lạp xưởng, giúp để lạp xưởng được thời gian lâu hơn và có mùi thơm không thể nhầm vào đâu được, vậy nên để ý nên có ha.
  • Để cho bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cần phải tự tay mua lòng non cũng như là đem về sơ chế rửa sạch, phải ngâm lòng non qua cùng với nước muối iot hòa loãng để khử sạch sẽ vi khuẩn, và đôi lúc trong lòng non có sán thì ở giai đoạn này giúp loại bỏ nó đấy nhé.
  • Lạp xưởng hoàn tất, phải được tạo những lỗ khí để thoáng hơi không có bị bí hơi, bạn đừng cho qua bước này đó
  • Quá trình phơi nắng để lạp xưởng khô ráo, các bạn cũng cần lưu ý lâu lâu cần lật mặt kia trở lại bởi vì nhiều lúc chỗ ta phơi không có đảm bảo là có nắng đều 2 bên của lạp xưởng để lạp xưởng khô ráo đều hết được.
  • Các nút thắt mà ta buộc để phân đoạn thì phải cột chặt, chứ không thì dễ dàng bị sút ra sẽ làm cho lạp xưởng xấu đi, phía ngoài không còn được căng bóng như khi chúng ta cột chặt.

Không chỉ vào ngày Tết chúng ta mới thực hiện mà những ngày thường khác các bạn vẫn có thể làm để ăn hằng ngày. Mách các bạn nhé nếu chúng ta muốn kiếm thêm thu nhập để ăn Tết thì hãy làm nhuần nhuyễn, thành thạo lạp xưởng để bán cho những người xung quanh. Bạn làm ngon sẽ đắt lắm cho mà xem, hơn nữa mọi người ai cũng cần mua lạp xưởng vào dịp Tết nên quá thuận lợi cho bạn thực hiện rồi. Một cái Tết ấm cúng, đầy ấp những tiếng cười sẽ hiện ra nếu như trong căn bếp nhà mình có lạp xưởng sẵn sàng đón Tết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top