Cách làm bánh chưng ngon nhất bằng khuôn cho ngày Tết truyền thống

Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Có thể ai cũng biết rằng đây là phong tục đẹp của Việt Nam bắt nguồn từ thời Vua Hùng dựng nước. Ngày ấy,  Lang Liêu đã được thần tiên mách bảo làm bánh chưng bánh dày để dâng lên vua cha. Và từ ấy, bánh chưng thường được làm để cúng tổ tiên ngày Tết. Cách làm bánh chưng ngon nhất bằng khuôn Tết truyền thống chắc chắc rất nhiều người chưa biết, bởi gói bánh cũng cần chút khéo tay và tỉ mỉ để có thể có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt, khi luộc bánh không bị bung dây hay nứt gạo. Đó là cách gói bánh chưng chuẩn. Vậy cách gói bánh chưng như thế nào, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách gói bánh chưng một cách rõ ràng, cụ thể để các chị em có thể tự tin làm những chiếc bánh chưng đẹp mắt cho gia đình vào dịp Tết này ạ. Nào cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé.

Nguyên liệu sử dụng để làm bánh chưng

  • Nếp thơm
  • Đỗ xanh
  • Thịt heo
  • Lá dong tươi
  • Đậu phộng sống, dây lạt
  • Hành khô
  • Tiêu bột
  • Muối trắng
  • Khuôn làm bánh chưng

Cách làm bánh chưng ngon nhất bằng khuôn cho ngày Tết truyền thống

Trình tự thực hiện gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt lợn dùng để chế biến phần nhân bánh chưng phải chọn loại vừa nạc vừa có mỡ như ba chỉ thì mới vừa thơm, có mỡ để bánh lúc dùng được béo, hơn hết là còn có ý nghĩa của sức khỏe, phần nạc lúc chín có màu đỏ hồng để tượng trưng 5 mới có nhiều niềm vui.
  • Khi chọn thịt heo dùng làm bánh chưng thì nên chọn loại thịt được nuôi trong chuồng với thức ăn tự nhiên chứ không có lấy loại thịt được nuôi với những loại thức ăn có chất tạo nạc, thịt sẽ không còn được thơm ngon như vốn dĩ đâu nhé.
  • Sau lúc mua được những miếng thịt heo như ý rồi thì chúng ta lấy dao xắt thành từng miếng đều nhau và kích thước hơi lớn hơn thông thường, sau đấy ướp với đầy đủ những gia vị, nhớ thêm tí tiêu để cho thịt bốc hương thơm và khi nấu bánh chín cũng sẽ tăng mùi thơm trong bánh và cay nhẹ nhẹ hấp dẫn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Nếp thơm chúng ta mua loại mới vừa được gặt để dẻo ngon hơn, và ở vụ mùa thì hạt gạo nếp sẽ sáng tròn và chắc dẻo hơn nhiều so với không đúng mùa ha. Sau khi nhặt cho sạch những hạt thóc còn sót xong rồi đem vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 cho đến 12 h đồng hồ chờ cho gạo nếp nở đều ra. Ngâm xong đem để cho khô ráo nước và cho vào đó một chút muối ăn dùng tay xóc cho thật đều lên, mục đích để cho bánh đúng vị hơn đấy nha.
  • Đậu xanh bạn mua loại đậu đã sạch vỏ, hoặc có thể tự mua loại chưa bóc vỏ về rồi tự chà he. Tuy thế bí quyết để cho có những cái bánh chưng thơm ngon vẫn là mua đỗ xanh còn y vỏ về cà, lúc này đỗ xanh thơm và ngon hơn nhiều và an toàn vệ sinh hơn rất nhiều. Đậu xanh chà vỏ đãi sạch sẽ rồi vo đi, sau đó nấu chín, dùng thìa nghiền tơi ra, rồi nắm vò trở lại thành khối vừa với bánh.
  • Lá dong tươi bạn có thể mua ở ngoài chợ tại các hàng rau hoặc là siêu thị cũng có bán vào những dịp lễ tết nên các bạn cứ yên tâm nhe. Sau khi có được lá dong thì chúng ta rửa hai bên lá cho thật sạch sẽ trước lúc gói bánh, cắt bỏ bớt cuống lá rồi để cho ráo bớt nước.
  • Hành tím củ bóc vỏ rửa sạch sẽ sau đó xắt mỏng.

Bước 3: Tiến hành làm bánh chưng

  • Để lá dong lên trên mâm, 2 lá bên dưới và xếp đè lên nhau, rồi sử dụng 1 lá nữa xếp ngang trở lại để cho mặt xanh ngửa lên he. Cứ như vậy đặt thêm một lá dong nữa dọc qua lại lá vừa rồi, cũng để ngửa mặt xanh của cái lá lên nha.
  • Tiếp theo chúng ta úp khuôn lật ngược xuống cái lá dong đã xếp. Rồi bạn gói khuôn để làm phần đáy để cho chứa nếp và nhân bánh ở bên trong,ở đây các bạn gói lá để bắt mắt với các nếp gấp như kiểu gói quà thôi nha. Lúc gói xong các bạn luồn khung trong vào khung ngoài để cho giữ phần lá vừa được tạo, mở lá ra rồi nhấc khuôn ra luôn như vậy là là thu được khuôn lá vuông đẹp rồi ha.
  • Sau lúc có khuôn thì các bạn cho nếp vào trước, chúng ta đong bằng tô nha, cho 1 bát gạo nếp vào đó trải cho thật đều ra thành một lớp vừa đều bên dưới, cứ thế cho đỗ xanh lên trên cũng dàn mỏng đều lên, tiếp đó ta lại đổ thịt heo lên, cho thêm một lớp đỗ xanh, và cuối cùng là 1 bát gạo nếp nữa. Sau cùng là gói những lá với những nếp gấp sao cho thật bắt mắt , gọn và kín toàn bộ bánh chưng. Sau lúc đã xếp gọn hết phần lá thừa lại rồi sử dụng tay giữ lại, tay kia nhấc cái khuôn ra khỏi bánh, sử dụng lạt mềm buộc sơ để định hình, sau đó trở lại chỉnh buộc lạt trở lại chéo nhau hình chữ thập cho thật cẩn thận và bắt mắt nhé.

Bước 4: Đun bánh chưng

  • Cho bánh vào nồi, chèn kỹ càng để cho bánh không nổi lên và nhớ đổ luôn những phần lá dư không còn sử dụng nữa vào cùng với luôn nhá. Cho nước vào ngập bánh chưng và nấu với lửa to nha, và nên nấu với bếp củi nhe, bếp củi sẽ làm cho bánh chưng chín được thơm và ngon hơn nhiều.
  • Trong khi đun bánh lưu ý để lửa cháy cho đều và cho nước luôn phiên đó nghen. Nhưng ta châm nước thì sử dụng nước đã đun sôi chứ không có được sử dụng nước lạnh đổ vào, vì nước lạnh sẽ khiến cho bánh không chín đều được, nơi chín chỗ sống và có chín thì cũng bị cứng và dở lắm.
  • Sau khi bánh chưng chín thì gắp bánh bỏ ra cái sàng to, xếp bánh ra thành nhiều lớp và dùng vật nặng nặng chèn lên lên trên để ép bánh ra cho khô ráo ra cũng như giúp bánh bằng phẳng lại, mặt bánh được mịn hơn khi ta lột lớp lá dong.
  • Rồi thì để bánh chưng trong vị trí khô, và bánh chưng có phần nhân mặn này thì chỉ có thể để được trong khoảng chừng 3 đến 4 ngày thôi nhé. Không để được lâu như là bánh chưng nhân ngọt hoặc là không nhân.

Yêu cầu đối với cách làm bánh chưng

  • Bánh chưng sau khi chín sẽ có hương thơm của lá, của đậu xanh, của thịt heo và hương thơm cay dịu của tiêu bột.
  • Điểm riêng của bánh chưng là có vị mặn của gạo nếp, vị béo ngậy của thịt heo mỡ quyện vào nhau đậm hương vị.
  • Bánh sau khi chín, đem ra lột lớp lá dong đi thì lớp mặt của bánh chưng sẽ có màu sắc xanh rất bắt mắt của lá tạo nên, cũng như là mặt bánh chưng rất mịn màng và bằng đẹp, vuông đều nhau và có các góc cạnh rõ ràng.
  • Khi nhâm nhi bánh, bánh có độ dẻo thơm ngon của gạo nếp vụ mùa, béo của thịt heo mỡ lẫn vị ngon của nạc, thêm vào vị cay cay nhẹ nhẹ của tiêu bột, ngọt bùi của nhân đậu hòa quyện vào nhau như tan đều trong miệng, một cảm giác rất là hấp dẫn.

Vậy là chúng ta đã có được những chiếc bánh chưng vô cùng đẹp mắt rồi đấy ạ. Cách gói cũng không quá cầu kì và phức tạp phải không các bạn? Vậy là từ tết này bạn sẽ chẳng cần phải đi mua những chiếc bánh bán sẵn ngoài chợ rồi nữa nhé. Tự tay chuẩn bị những chiếc bánh chưng dâng lên tổ tiên thấy thật hạnh phúc phải không? Khi ăn ta chắc hẳn ai cũng thấy ấm áp vì nó chính là sự nỗ lực cố gắng cùng biết bao yêu thương mà bạn gửi gắm trong đó. Còn gì hạnh phúc hơn khi tự tay ta làm ra những chiếc bánh chưng xinh đẹp này. Chúc các bạn thành công nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top